Làm vườn không chỉ mang lại nguồn thực phẩm sạch và tươi ngon cho gia đình, mà nếu bạn có con cái thì đây còn là công cụ để nuôi dạy con những kỹ năng sống bổ ích. 

Cùng gặp cha con anh Jamie và bé Amirah sống tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Anh Jamie chia sẻ:

“Tôi lớn lên trong một gia đình mà bố tôi trồng cây ăn quả và rau ở sau nhà, còn mẹ tôi thì trồng hoa. Tôi đã có những kỷ niệm đáng nhớ khi giúp đỡ bố mẹ chăm sóc cây trong nhà kính và xung quanh vườn. Tôi muốn chia sẻ những trải nghiệm đó với con gái tôi và hy vọng sẽ mang đến cho con những kỷ niệm tương tự.

làm vườn, trồng rau, cha con, dạy con kỹ năng sống
Tự trồng vườn mang lại những kỷ niệm đẹp!

Ban đầu chúng tôi bắt đầu trồng vườn để dạy con gái tôi thức ăn có từ đâu. Tôi cũng muốn con biết rằng mặc dù sống trong thời đại công nghệ nhưng những hoạt động ngoài trời cũng có thể mang lại rất nhiều niềm vui và những điều bổ ích. Đến hiện tại thì chúng tôi chỉ thích sự đa dạng và hương vị của các món ăn nhà trồng được, điều đó không gì có thể thay thế được. Chúng tôi có rất nhiều niềm vui từ việc thử nghiệm trồng các loại rau với các hình dạng và màu sắc khác nhau, chẳng hạn như bí xanh, cà rốt, đậu, cà chua v.v… Tự trồng thực phẩm cũng mang đến cho bạn sự an tâm vì biết rằng không có thuốc trừ sâu hay các hóa chất gây hại nào khác được sử dụng. Khu vườn của chúng tôi là một nơi tuyệt vời để dành thời gian bên gia đình và sống chậm lại một chút.

làm vườn, trồng rau, cha con, dạy con kỹ năng sống
Khu vườn là một nơi tuyệt vời để dành thời gian bên gia đình và sống chậm lại một chút.

Chúng tôi đến từ Ireland, nhưng đây là năm thứ 9 của chúng tôi sống ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Không gian trồng trọt của chúng tôi là khu vườn sau nhà. Chúng tôi bắt đầu trồng rau trong không gian rộng 60 feet vuông và hiện tại vườn rau của chúng tôi được mở rộng lên đến gần 200 feet vuông.

Vườn rau sau nhà của gia đình anh Jamie.

Năm nay chúng tôi đang trồng cà chua, cà tím, dưa chuột, bí xanh, ớt, củ dền, cà rốt, đậu hà lan, đậu tương, củ cải, bí ngô, dưa vàng và dưa hấu. Chúng tôi cũng có một cây sung trồng trong chậu, mới có thêm một cây dâu tằm và một vài cây dâu tây.

Chúng tôi trồng rau hữu cơ và sử dụng kỹ thuật làm vườn ô vuông. Điều này cho phép chúng tôi trồng được nhiều cây hơn trong diện tích có sẵn. Chúng tôi ủ phân hầu như tất cả các loại rác thải từ nhà bếp và từ vườn bằng phương pháp ủ phân truyền thống, cũng như sử dụng phân bón Bokashi. Bằng phương pháp này, chúng tôi sản xuất được rất nhiều phân bón chất lượng tuyệt được sử dụng để cải thiện đất.

Để kiểm soát côn trùng, chúng tôi cố gắng che đậy cây trồng khỏi chim và sâu bướm. Chúng tôi cũng khuyến khích những động vật săn mồi tự nhiên như bọ rùa để chúng tiêu diệt một số loài gây hại nhất định trước khi chúng tôi can thiệp. Chúng tôi chỉ sử dụng dung dịch dầu cây neem trộn với xà phòng và nước khi cần thiết. Xịt dung dịch này lên cây để giữ chúng an toàn khỏi rệp vừng và mọt ngũ cốc, đó là những vấn đề lớn nhất của chúng tôi. Quan trọng là nó an toàn cho những côn trùng thụ phấn xung quanh khu vườn của chúng tôi.

dạy con kỹ năng sống
Con gái bé bỏng của anh Jamie.

Khó khăn lớn nhất của chúng tôi là ‘đất’. Thực ra thì nó hoàn toàn là cát và có thể rất mặn. Chúng tôi đã dành chút thời gian để cải thiện nó ngay lúc đầu, thêm vào rất nhiều phân bón và phân chuồng. Đó là một quá trình để đất trở nên màu mỡ nhất có thế. Là những người làm vườn tại gia, chúng tôi không dễ mua được phân bón hữu cơ, vì vậy việc cải thiện đất bằng cách sử dụng phân bón tự làm của chúng tôi là điều cần thiết

Thấy con gái thích học cách trồng trọt và chăm sóc các loại cây là một điều vô cùng quý giá. Con bé nhận ra hầu hết các loại cây từ lá mà không cần nhìn quả. Bây giờ con bé đã biết rất nhiều về cây cối, và sự đa dạng trong chế độ ăn của con thật tuyệt vời. Con bé thích mang hạt giống và cây nhỏ đến trường để khoe với bạn bè ở trường của mình. Quan trọng hơn là biết rằng con bé được ăn những thực phẩm chất lượng.

dạy con kỹ năng sống

Tạo cho con niềm vui lao động thông qua hoạt động làm vườn.

Chúng tôi đã lập tài khoản Instagram để chia sẻ các lời khuyên cho những người sống trong vùng khí hậu sa mạc như chúng tôi và những thành quả chúng tôi đạt được. Chúng tôi cũng đang hoạt động trên các nhóm Facebook địa phương, chia sẻ kiến thức và giúp đỡ những người đang gặp khó khăn để đạt được kết quả mong muốn. Chúng tôi đã bị choáng ngợp bởi phản hồi cho trang của mình, và rất vui mừng vì đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người trồng vườn mới trên khắp UAE.

Nếu bạn có con và thích trồng trọt, thì hãy cho chúng tham gia. Đó là một kỹ năng sống để con học hỏi và sẽ đi theo con trong tương lai. Các con sẽ được học về thành công và thất bại. Nó cũng giúp các con phát triển kỹ năng vận động tốt và giữ cho con luôn được vận động. Đừng quên là hãy làm cho việc trồng vườn trở nên vui vẻ!”

Cùng xem video dễ thương này của hai cha con Jamie và Amirah trong khu vườn của họ:

Do you involve kids in the garden?https://www.instagram.com/amirah.and.dadas.garden/Read their full story via https://www.facebook.com/392657511080791/posts/1137033256643209/

Posted by Humans Who Grow Food on Sunday, April 5, 2020

.
Cùng ngắm thêm khu vườn xinh đẹp của cha con anh Jamie:

View this post on Instagram

We had a very chilled out day. It’s starting to warm up here now but what perfect weather! Blue skies, lots of family fun and laughter. Amirah took a nap as she has been a little unwell this weekend, hence being in pyjamas, but she’s in good form and was happy to get into the garden(and the new trampoline) In the garden there is a lot of space opening up now as we harvest and remove spent plants. In these few square feet we are working some manure and compost into the ground where the carrots were. Amirah wants to grow sunflowers there, although I was thinking of some late season tomatoes…..we will have time to negotiate over the next few days while the soil settles. There may be some chocolate bribes required ? How did you spend your Valentine’s Day?!

A post shared by Amirah & Jamie (@amirah.and.dadas.garden) on

View this post on Instagram

What an epic basil harvest ? Care to guess what we will be making?!

A post shared by Amirah & Jamie (@amirah.and.dadas.garden) on

View this post on Instagram

Here we are picking some cherry tomatoes! They are one of Amirah’s favourite foods and it’s what inspired us to start growing our own again. They are in her school lunch box most days, and she often has them as a snack in the afternoon. She loves showing them off to her little friends when they visit and even gives the adults the guided tour so they are definitely the pride and joy of our garden ? #gyo #growyourown #growyourownfood #dubaikids #dubai #organicdubai #organic #vegpatch #kidsgarden #gardeningwithkids #kidsgardening #growfoodnotlawns #grownfromseed #veggiepatch #veggiegarden #veggarden #vegetablegarden #urbangardening #urbangarden #backyardgardens #backyardgardening #backyardgarden #backyardgardener #homegrown #homegrownveggies #tomatoes #squarefootgardening

A post shared by Amirah & Jamie (@amirah.and.dadas.garden) on

Facebook: Amirah and Dadas Garden

Ngọc Chi

Xem thêm:

Leave a Reply