Đọc sách là một thói quen tốt, việc đọc sách không chỉ để tiếp nhận kiến thức mà còn để hoàn thiện nhân cách, phát triển con người. Tuy nhiên, ngày nay văn hóa nghe nhìn lấn át văn hóa đọc làm cho chúng ta ngày càng xa dần thói quen đọc sách.

Steve Eakin (Ảnh: Startupblackbelt)

Steve Eakin là người sáng lập nên trang “Startup Black Belt” nơi chia sẻ những kinh nghiệm để thành công khi khởi nghiệp. Eakin đã chia sẻ về vấn đề đọc sách và cách anh đã đọc hơn 100 quyển sách trong năm 2017:

Tôi có một mục tiêu đơn giản cho năm 2017: Đọc mỗi tháng 1 quyển sách. Thế thôi.

Tôi đã nghĩ nếu tôi có thể thực hiện được, thì tôi sẽ tăng mục tiêu lên thành 2 quyển một tháng. Chắc hẳn tôi phải cố gắng để đạt được mục tiêu đề ra, như một kỳ công của Herculean. Vì tôi có 32 quyển sách chưa đọc đang chờ tôi ở kia.

Tôi từng bị cản trở do không tin vào bản thân mình. Mặc dù tôi rất bận rộn, nhưng không thể thay đổi một sự thật là tôi cần phải đọc nhiều hơn. Mục tiêu của tôi tăng gấp đôi: phát triển và thư giãn.

Việc xem TV để thư giãn hoàn toàn không có tác dụng với bản thân tôi. Sau khi ngồi xem TV vài tiếng tôi cảm thấy càng mệt mỏi hơn và không thể ngủ được. Đối với tôi, TV không giúp tôi thư giãn, tôi bị căng thẳng trước khi xem TV nhưng sau khi xem thì vẫn căng thẳng như cũ.

Thay vào đó, tôi chú tâm vào việc đọc sách thêm. Tôi đã làm được, tôi đọc rất nhiều. Và cuối cùng trong năm ngoái tôi đã đọc được 103 quyển sách gồm tất cả các thể loại – tiểu thuyết, các loại sách hướng dẫn, khoa học viễn tưởng, triết học, tiểu sử, lý thuyết và kinh điển.

Và một điều thú vị trong quá trình đạt được mục tiêu của mình: Tôi đã học được một bài học không nằm nội dung của những quyển sách ấy.

1. Đọc sách cũng giống như tập thể dục

Bạn càng đọc nhiều thì bạn sẽ càng quen với việc đọc. Đó là một kỹ năng. Bạn cần phải rèn dũa nó. Cuối cùng thì bạn sẽ đọc càng ngày càng nhanh và có thể duy trì lâu hơn. Không cần phải đọc lại cùng một trang khi bạn phân tâm. Hoặc là bạn ngừng phân tâm hoặc là bạn sẽ không quên nội dung của trang sách đó.

2. Bạn sẽ dễ dàng tập trung vào những thứ bạn cần

(Ảnh: Pixabay)

Đọc sách mang đến một lợi ích bất ngờ cho bản thân tôi, chính là khả năng tập trung của mình. Tôi nghĩ sự tập trung cũng giống như một bài tập thể dục, bởi vì nó càng ngày càng dễ đối với tôi.

Nếu công việc đòi hỏi sự chú tâm của tôi thì nó sẽ dễ dàng đi vào “khu vực tập trung” và càng có tác dụng với những việc bạn cần phải làm.

3. Sách audio (sách nghe) cũng rất tốt

Đã có lúc tôi tránh né sách audio trong một thời gian dài, vì tôi cảm thấy chúng không tốt. Sau đó bạn bè tôi đã thuyết phục tôi thử và tôi phát hiện ra, mình đã sai.

Hóa ra sách audio cũng nhiều như sách in. Tôi vẫn ưa thích những quyển sách in, nhưng sách audio cũng là một phần quan trọng trong sự chuyển biến của tôi. Các bạn cũng nên thử nghe một vài quyển sách audio để thấy hiệu quả của nó.

4. Duy trì thói quen ghi chú lại

đọc sách
(Ảnh: Pixabay)

Ghi nhớ những điều quan trọng và những quy tắc chính. Ngay cả khi bạn không đọc lại các ghi chú này bạn cũng có thể nhớ khi bạn viết chúng xuống.

5. Đa dạng các chủ đề

(Ảnh: Pixabay)

Đừng đọc duy nhất một chủ đề nhiều lần, vì không có sự mới mẻ. Bạn tìm kiếm những ý tưởng đáng giá nhất mà bạn có thể dùng để cải thiện trong công việc và trong cuộc sống nên sự đa dạng là cần thiết.

6. Các chủ đề phổ biến có ở khắp nơi

(Ảnh: Pixabay)

Tiểu sử, doanh nghiệp, kinh doanh, tiểu thuyết – và bạn sẽ ngạc nhiên bởi vì tất cả các chủ đề đều gắn kết với những thông điệp.

Nhiều bài học được tìm thấy trong tiểu sử của một nhân vật lịch sử nào đó và cũng nằm trong cuốn sách kinh doanh bán chạy từ năm ngoái (hoặc thậm chí là một bài học đạo đức trong một tác phẩm hay của 50 năm trước). Có rất nhiều ý tưởng hoặc khái niệm mới trong đó, vì vậy nó hoàn toàn hợp lý khi các chủ đề phổ biến đều có thể tồn tại trên những trang sách khác nhau.

7. Cần có một cái nhìn sâu sắc

đọc sách
(Ảnh: Pixabay)

Bạn có thể đọc 10 cuốn sách về cách xây dựng một doanh nghiệp, và mỗi cuốn sách đều có điểm riêng, mỗi tác giả đưa ra một quan điểm độc đáo khi giải quyết cùng một vấn đề. Nếu bạn có thời gian để đọc tất cả 10 quyển, hãy xác định một hoặc hai khái niệm trong mỗi cuốn sách khiến bạn bị thu hút. Sau đó, hãy áp dụng những ý tưởng này ngay lập tức vào cuộc sống của mình.

Tất cả những gì đạt được chính là: Sự tiến bộ. Tiến bộ trong cuộc sống hàng ngày, trong công việc của bạn và mọi thứ xung quanh. Đọc sách có thể giúp bạn đạt được điều đó.

Theo Entrepreneur
Thanh Minh

Xem thêm: