Cuộc chiến tranh đã đẩy đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska vào tầm ngắm của công chúng. Đối mặt với cuộc xâm lược đẫm máu, bà đã kiên quyết lựa chọn ở lại đất nước chiến đấu cùng chồng và người dân Ukraine.

Đệ nhất phu nhân Zelenska
Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska. (Ảnh: Oleh Dubyna/ Shutterstock)

Các nguồn tin cho hay, theo lệnh của tổng thống Putin, hơn 400 lính đánh thuê Nga thuộc Nhóm Wagner và Lực lượng đặc biệt Chechnya đã thâm nhập vào Ukraine, để chờ cơ hội ám sát 24 quan chức cấp cao Ukraine, mục tiêu đầu tiên là Tổng thống Zelensky và các thành viên khác trong gia đình.

Tổng thống Zelensky nói rằng Nga muốn “hủy diệt Ukraine về mặt chính trị bằng cách tiêu diệt nguyên thủ Ukraine”. “Kẻ thù đã biến tôi thành mục tiêu chính và gia đình tôi là mục tiêu thứ 2.” Nhưng ông vẫn kiên quyết từ chối lời đề nghị của phía Mỹ hỗ trợ rút khỏi thủ đô Kyiv và nhất quyết ở lại Ukraine cùng gia đình, chiến đấu cùng nhân dân Ukraine để chống lại quân xâm lược.

Đối mặt với chiến tranh và khả năng bị ám sát bất cứ lúc nào, phu nhân Zelenska đã công khai tuyên bố rằng bà kiên quyết ủng hộ ông Zelensky và đứng về phía người dân Ukraine. Bà viết trên Instagram: “Tôi sẽ không hoảng sợ hay rơi nước mắt. Tôi sẽ bình tĩnh và tự tin. Các con tôi đang theo dõi những gì tôi làm. Tôi sẽ ở đó vì chúng, bên cạnh chồng tôi và các bạn.”

Vào ngày 1/3, bà cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với những phụ nữ Ukraine “tuyệt vời” đã tham gia vào cuộc kháng chiến chống lại quân đội Nga trên nền tảng xã hội Instagram.

Vào ngày 3/3, bà đã đăng tải một video về tình đoàn kết với các đệ nhất phu nhân của Lithuania và Latvia trên Instagram. Bà cũng nói rằng “những gì đang xảy ra ở Ukraine không phải là một ‘hoạt động quân sự đặc biệt’ như ông Putin tuyên bố, mà là một cuộc chiến toàn diện”, “Đó là một cuộc chiến ở châu Âu. Chiến tranh ở biên giới với EU.”

Bà nhấn mạnh: “Ukraine muốn hòa bình, nhưng Ukraine sẽ tự vệ và không bao giờ đầu hàng. Ukraine không cần giải cứu, nhưng chúng tôi cần thế giới hỗ trợ quân đội và dân thường của chúng tôi, không chỉ bằng lời nói.”

Cuối cùng, bà nói: “Đừng im lặng! Hãy nói với mọi người rằng Putin đe dọa chiến tranh hạt nhân, và nếu ông ta làm vậy, trên thế giới sẽ không còn nơi nào an toàn nữa.”

Phu nhân Olena Zelenska, 44 tuổi, sinh ngày 6/2/1978. Bà bằng tuổi chồng, cả hai đều đến từ Kryvyi Rih ở miền trung Ukraine và gặp nhau khi đang học tại Đại học Quốc gia Kryvyi Rih.

Vào năm 2003, cặp đôi kết hôn sau 8 năm hẹn hò. Một năm sau, họ chào đón cô con gái Aleksandra, hiện 17 tuổi. Cặp đôi cũng có một cậu con trai 9 tuổi, Kiril.

Bà Zelenska từng là biên kịch của công ty sản xuất chương trình giải trí truyền hình Kvartal 95 Studio, một nhóm hài do ông Zelensky thành lập. Bà là tác giả vở hài kịch “Người hầu của nhân dân”, nổi tiếng ở Ukraine vào những năm 2010. Trong vở kịch, ông Zelensky vào vai một giáo viên trung học bình thường, người trở thành tổng thống sau khi chán ngấy các chính trị gia tham nhũng.

Năm 2019, ông Zelensky quyết định tranh cử tổng thống mà không hỏi ý kiến ​​người vợ biên kịch của mình. Mặc dù ban đầu tỏ ra không hài lòng nhưng bà Zelenska vẫn quyết tâm giúp chồng hoàn thành quá trình chuyển đổi từ diễn viên sang tổng thống.

Đệ nhất phu nhân Zelenska
Bà Zelenska và ông Zelensky bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội ở Kyiv năm 2019. (Ảnh: Sergei Chuzavkov/ Shutterstock)

Là một nhà biên kịch, bà Zelenska chỉ muốn “đứng sau hậu trường” và luôn giữ thái độ khiêm tốn ngay cả khi là đệ nhất phu nhân.

Sau khi trở thành đệ nhất phu nhân, bà chọn làm cầu nối giữa người dân với tổng thống và các quan chức. Bà nói: “Tôi không phải là chính trị gia và tôi không có quyền can thiệp vào công việc của tổng thống. Nhưng nếu là người trung gian giữa nhân dân và quan chức và để quan chức nghe được tiếng nói của người dân, tôi có thể và tôi rất hạnh phúc.”