Sau 50 năm tốt nghiệp trung học, một cụ ông gần 70 tuổi ở Ấn Độ quyết định tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học một lần nữa, và lần này ông chuyển từ ngành nhân văn sang khoa học, chỉ để thực hiện ước mơ trở thành dược sĩ của mình.

thực hiện ước mơ
Không bao giờ là quá muộn để theo đuổi ước mơ. (Ảnh minh họa: Fototip/ Shutterstock)

Cụ ông Mohammad Naki, 67 tuổi, đến từ Bijnor, Uttar Pradesh, Ấn Độ, đã tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học lần thứ hai trong đời sau 50 năm, để theo đuổi ước mơ của mình. Sự can đảm thử thách bản thân và tinh thần học tập tích cực của ông đã thu hút sự chú ý rộng rãi của giới truyền thông và cư dân mạng.

Vào năm 1972, cậu bé 17 tuổi Naki khi đó đã đậu trung cấp khoa nhân văn. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, ông Naki đã không thể theo đuổi con đường học vấn cao hơn và phải bắt đầu đi làm sớm vì phải gánh trách nhiệm với gia đình.

Tuy nhiên, ông Naki vào thời đó không hề cảm thấy tủi thân, mà vẫn tiếp tục âm thầm tự học, đã hoàn thành một số kỳ thi tiếng Urdu và bắt đầu làm công tác văn thư tại một trường cao đẳng liên thông ở quê nhà. Ông đã làm việc ở đó khoảng 10 năm nhưng vì lương quá ít ỏi, cuối cùng ông đã phải xin nghỉ việc. Sau đó, ông dùng tiền tiết kiệm để mua các mảnh đất ruộng và bắt đầu trồng hoa, đồng thời, sử dụng những bông hoa để làm đồ trang trí.

Sau này, tình cờ, ông Naki tiếp xúc với Ayurveda (y học cổ truyền Hindu) và học được 3 loại phương pháp chữa bệnh cho người: liệu pháp thảo dược, liệu pháp xoa bóp và liệu pháp yoga.

Điều kiện tài chính của gia đình ông Naki được cải thiện đáng kể khi con trai trưởng thành và trở thành nhà cung cấp thiết bị điện tử ở Gurugram, Haryana. Vì vậy, ông chuyển đến sống cùng con trai và giúp đỡ những người khác bằng cách thực hành các liệu pháp tự nhiên mà ông đã học được. Trong nhiều năm ông nhận được sự tôn trọng và quý mến từ hàng xóm và mọi người.

“Mối quan tâm của tôi đối với Ayurveda ngày càng lớn và cuối cùng tôi đã mở một phòng khám nhỏ ở Gurugram,” ông Naki nói với kênh LatestLY, “Tuy nhiên, trong một cuộc kiểm tra đột xuất của sở y tế, tôi được thông báo rằng tôi không thể theo đuổi việc hành nghề nếu không có bằng cấp.”

Mặc dù tuổi tác đã cao, ông Naki không từ bỏ ước mơ của mình và đã trở về quê hương, nơi ông biết rằng để lấy bằng y học tự nhiên, ông phải hoàn thành chương trình cao đẳng 4 năm. “Vì vậy, tôi đã chuyển đến Quận Banda để theo học chương trình cao đẳng và cuối cùng tôi đã thành công nhận được Chứng chỉ về Khoa học Yoga Tự nhiên.”

Sau khi có chứng chỉ này, ông Naki quyết định tiếp tục học và quyết tâm trở thành dược sĩ. Tuy nhiên, khi ông chuẩn bị nộp hồ sơ thì được trường cao đẳng dược cho biết vì ông không đăng ký khoa học tự nhiên trong kỳ thi tuyển sinh cao đẳng năm đó, do vậy không đủ điều kiện cơ bản để được xét tuyển vào ngành dược.

Sau nhiều lần thất bại, ông Naki vẫn giữ vững ý chí của mình và quyết định đến một trường quốc tế để học lại môn khoa học và thi lại vào đại học. Mặc dù một số sinh viên đã công khai chế nhạo ông nhưng nhiều người khác lại thích dùng hành động của ông để khích lệ con cái của họ.

Điều đáng nói là ông Naki đã từng đạt 72% điểm, thậm chí còn cao hơn những gì mà hai cô cháu gái của ông, Muskan (17 tuổi) và Suhana (15 tuổi) đã đạt được trong kỳ thi lớp 12 và lớp 10 tương ứng.

Ông Naki cho biết, người mẹ 100 tuổi Aneesa luôn là người ủng hộ ông hết mình trên con đường học tập: “Khi tôi còn nhỏ, trước mỗi kỳ thi, bà đều cho tôi một ít tiền tiêu vặt và gửi lời chúc phúc, lần này cũng không ngoại lệ.” Khi biết được thành tích mà con trai đạt được, bà cố đã vui mừng khôn xiết và thưởng cho ông như một đứa trẻ.

Giờ đây, sau khi được nhận vào học trường Dược, ông Naki nói rằng ông sẽ làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu của mình.

Ông cũng khuyến khích mọi người rằng: “Tôi rất vui vì đã không để tuổi tác cản trở mình, tuổi càng cao trí tuệ sẽ càng tăng.”