Nhiều bậc cha mẹ khi mang con nhỏ đi cùng, vì có công việc bận nên thường để con lại một mình trong xe ô tô và nghĩ rằng ngồi trong đó trẻ sẽ được an toàn hơn là chạy nhảy ở bên ngoài. Tuy nhiên, chúng ta cần biết rằng – đó là việc làm vô cùng nguy hiểm.

Trên thế giới đã có rất nhiều trường hợp trẻ tử vong khi bị người lớn bỏ một mình trong xe ô tô. Tại Mỹ, trung bình có 38 trẻ em bị chết mỗi năm chỉ vì cha mẹ bỏ quên trong những chiếc xe hơi nóng bức.

Tháng 7 năm ngoái, một bé trai 3 tuổi đi cùng với bố mẹ đến tham dự một buổi lễ ở nhà thờ, nhưng bố mẹ bé đã bỏ quên con lại trong chiếc xe SUV của gia đình tại bãi đỗ xe vào đúng đợt nắng nóng đỉnh điểm ở miền đông Dallas (Mỹ). Khi bố mẹ bé nhớ ra con thì phát hiện bé đã tử vong trong xe. Cách đó một tuần, bé gái 4 tuổi Samaria Motyka tại tiểu bang Pennsylvania (Mỹ) cũng tử vong vì bị bỏ quên trong xe hơi 4 giờ đồng hồ dưới thời tiết nắng nóng.

Cảnh sát điều tra chiếc xe hơi nơi cậu bé tử vong. Ảnh: CBS
Chiếc xe hơi nơi bé trai 3 tuổi tử vong. (Ảnh: CBS)

Các nghiên cứu cho hay, sau khi xe dừng lại và đóng kín cửa trong vòng 5 phút, 75% không khí bên trong xe bắt đầu nóng lên, 15 phút sau đó, 90% tất cả nhiệt độ không khí trong xe bắt đầu tăng lên. Cùng xem thí nghiệm trong video dưới đây để biết được mức độ nguy hiểm của việc để trẻ ngồi một mình trong xe ô tô:

Là một người cha, đầu bếp nổi tiếng người Úc Matt Moran đã quyết định làm một cuộc thí nghiệm “nướng thịt cừu trong xe ô tô” trước sự chứng kiến của rất nhiều người. Qua đó, ông muốn truyền tải thông điệp với các bậc cha mẹ thường có thói quen để con trong xe hơi một mình rằng – đây là một việc hết sức nguy hiểm.

Trong cuộc thí nghiệm, ông Matt Moran lấy một miếng thịt cừu thoa dầu ô liu đặt trên một chiếc khay bằng inox và bỏ trong xe. Thông qua ống kính máy quay, chúng ta có thể chứng kiến những thay đổi của nhiệt độ và miếng thịt cừu trong xe.

Trong một cuộc thí nghiệm của đầu bếp nổi tiếng người Úc Matt Moran, một miếng thịt cừu đã được nướng chín khi đặt trong xe ô tô. (Ảnh: Youtube)
Trong cuộc thí nghiệm, một miếng thịt cừu đã được nướng chín khi đặt trong xe ô tô. (Ảnh: Youtube)

Sau hơn một tiếng rưỡi đồng hồ, khi ông Matt Moran lấy miếng thịt cừu ra, thật bất ngờ là cả miếng thịt cừu đã được nướng chín. Thử tưởng tượng, nếu trong xe là một em nhỏ thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Bạch Vân

Xem thêm: