Có những người không thích đeo khẩu trang vì cho rằng có thể việc đeo khẩu trang sẽ ảnh hưởng đến hô hấp, thậm chí là làm giảm lượng oxy hít vào. Một bác sĩ ở Ireland đã làm một thí nghiệm đeo cùng lúc 6 cái khẩu trang và dùng máy đo để chứng minh rằng việc đeo khẩu trang không gây ảnh hưởng đến hàm lượng oxy trong máu.

Mới đây, bác sĩ Maitiu O Tuathail đã đăng tải đoạn clip do anh thực hiện thử nghiệm lên mạng xã hội. Trong đoạn clip, anh đeo máy đo oxy trên ngón tay để đo hàm lượng oxy trong máu, sau khi lần lượt đeo 6 cái khẩu trang, chỉ số hàm lượng oxy hiển thị trên máy vẫn duy trì ở mức 99%.

Bác sĩ Maitiu viết trên Twitter rằng có nhiều bệnh nhân đọc được thông tin trên mạng xã hội và hỏi anh rằng “đeo khẩu trang liệu có làm giảm hàm lượng oxy hay không”.

Bác sĩ Maitiu xác minh rằng việc đeo khẩu trang không gây ảnh hưởng đến hàm lượng oxy. “Tôi đã thử bằng cách đeo 6 cái khẩu trang và hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến hàm lượng oxy trong máu của tôi.”

Sau khi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán bùng phát, các nước trên thế giới đã lần lượt áp dụng các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, nhưng trên mạng vẫn luôn lan truyền những thông tin thiếu xác thực như đeo khẩu trang sẽ làm giảm hàm lượng oxy và có hại nhiều hơn có lợi v.v…

Bác sĩ David G. Hill thuộc Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ bày tỏ quan điểm trên trang chủ của hiệp hội này rằng việc đeo khẩu trang hoàn toàn không gây giảm hàm lượng oxy.

Ông cho biết: “Chúng tôi đeo khẩu trang suốt cả ngày ở bệnh viện. Thiết kế của khẩu trang cho phép việc không khí xuyên qua và không có bằng chứng nào cho thấy xảy ra hiện tượng giảm hàm lượng oxy.”

Đeo khẩu trang
(Ảnh: Shutterstock)

Bên cạnh đó, người đại diện của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã giải đáp vấn đề về việc đeo khẩu trang có khả năng sẽ tích tụ CO2, người này cho biết dù CO2 sẽ tích tụ trong khu vực giữa khẩu trang và mặt, nhưng lượng CO2 này không đạt đến mức gây nguy hiểm và không đủ để gây thiếu oxy.

Bác sĩ David nhấn mạnh rằng trong tình hình dịch bệnh hiện nay, tuy việc đeo khẩu trang không có tác dụng 100%, nhưng vẫn có thể hạ thấp nguy cơ lây nhiễm virus.

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: