Mối đe dọa từ virus corona đối với người dân toàn thế giới là rất lớn vì thời gian ủ bệnh lâu và có thể lây nhiễm cho người khác ngay cả khi chưa có dấu hiệu biểu hiện ra ngoài. Thuận theo tình hình phòng chống dịch bệnh, lượng khẩu trang tại các quốc gia cũng trở nên khan hiếm. Tuy vậy, đeo khẩu trang không đúng cách sẽ nhọc công vô ích, không khác gì không đeo.

Trong tình trạng khẩu trang trên toàn thế giới cung không đủ cầu, chớ cho rằng chỉ cần đeo khẩu trang là có thể kê cao gối ngủ an giấc. Một chương trình của Nhật nhắc nhở người dân rằng cách đeo khẩu trang của quá nửa số người hoàn toàn không đúng, nên “đeo với không đeo cũng như nhau!”. Rốt cuộc nên đeo khẩu trang như thế nào mới có thể giảm nguy cơ lây nhiễm virus, chúng ta hãy cùng khám phá bí mật này nhé.

Một chương trình của Nhật đã mời người dân thử đeo khẩu trang, kết quả vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra rằng quá nửa trong số họ đều dùng sai cách. Sau khi qua máy chuyên nghiệp trắc định, phát hiện thấy việc đeo sai cách khiến tỷ lệ thẩm thấu của vật chất bên ngoài thậm chí còn cao tới 100%. Nhưng nếu đeo đúng cách thì tỷ lệ này lại giảm xuống chỉ còn 33%.

Arata Tomori, một bác sỹ da liễu nổi tiếng của Nhật, cũng nhắc nhở công chúng rằng khẩu trang nếu không “gấp lại” thì dùng cũng như không.

Vì sao lại như vậy? Chuyên gia này giải thích rằng vì khẩu trang không gấp đôi thì không thể bám sát vào khuôn mặt, ngược lại còn khiến những vật chất bên ngoài chui vào chỗ hổng của khẩu trang. Đương nhiên cũng có người không đồng tình với cách nói này, nhưng chương trình của Nhật đã dùng bột matcha làm thí nghiệm để chứng minh. Kết quả cho thấy, nếu đeo không đúng cách thì xung quanh mũi và miệng, nơi cần được bảo vệ lại bị bám đầy bột matcha. Nếu gấp lại rồi đeo theo cách chính xác thì hoàn toàn không bị bám bột matcha.

Đeo khẩu trang
Khẩu trang không gấp đôi thì không thể bám sát vào khuôn mặt, ngược lại còn khiến những vật chất bên ngoài chui vào chỗ hổng của khẩu trang

Do vậy cách đeo chính xác là trước tiên gấp đôi khẩu trang lại, sau đó kéo khẩu trang lên và xuống. Sau khi đeo lên mặt, phải để khẩu trang che kín mũi và cằm, sau đó ấn vào chóp, khiến mép trên của khẩu trang bám sát vào cánh mũi, cuối cùng thử hô hấp mạnh. Nếu khẩu trang không tùy ý di động thì mới là đeo đúng cách. Hơn nữa, không chỉ cần đeo đúng cách mà khi tháo ra cũng không được tùy tiện. Bởi lẽ khi chúng ta đeo khẩu trang, bụi và vi khuẩn sớm đã bám ở mặt ngoài của nó.

Vậy nên, cách tháo khẩu trang chính xác là trước tiên dùng tay tháo quai đeo xuống, sau đó lộn mặt trong ra ngoài và vứt luôn vào túi. Chớ xem nhẹ những tiểu tiết này, dẫu tháo hay đeo khẩu trang cũng đều phải cẩn trọng. Bởi lẽ những hạt bụi bay trong không trung sẽ uy hiếp rất lớn tới cơ thể người. Khi một người ho hoặc hắt hơi, hạt bụi không chỉ bay xa 2m, mà còn trôi dạt trong không trung khoảng 40 giây mới rơi xuống đất.

Trong thời khắc cấp bách khi dịch viêm phổi Vũ Hán hoành hành, ngoài việc đeo khẩu trang đúng cách thì việc tháo ra cũng phải rất chú tâm. Như vậy mới có thể bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh một cách tối đa.

Lê Minh

Xem thêm:

Leave a Reply