Mới đây, hai cậu bé 11 tuổi ở Anh đã cùng đạp xe lên phố mua kẹo, không ngờ là lại nhặt được một cọc tiền mặt ở chợ. Thế nhưng hai em không hề giữ làm của riêng mà quyết định làm điều đúng đắn khi giao lại số tiền này cơ quan quản lý chợ.

Cô Victoria và hai cậu bé, Lucas bên trái, Joshua bên phải. (Ảnh: Cô Victoria Doran cung cấp cho Epochtimes)

Cậu bé Lucas và em họ Joshua sống ở hạt Lancashire thuộc miền Tây Bắc nước Anh đã cùng nhau lên phố chơi và đã trải qua một cuộc “thử thách nhân cách”.

Mẹ của Lucas, cô Victoria Doran (42 tuổi) nói với tờ The Epoch Times rằng: “Các cháu định lên trung tâm thành phố chơi và tiện đường đi mua kẹo cũng như để tập làm quen với cuộc sống không có người thân bên cạnh.”

“Đây là lần thứ hai các cháu tự mình đi ra ngoài để chuẩn bị cho việc lên trung học của các cháu vào tuần sau.”

Khi sự việc xảy ra, bố mẹ của Lucas đang đi ra ngoài giải quyết công việc nên bố em đã không nhận được cuộc gọi của con trai, nhưng anh đã nhận được tin nhắn có nội dung: “Bố ơi, chúng con vừa nhặt được một số tiền và đã giao nó cho một người ở chợ rồi, nhưng mà chúng con cảm thấy rằng làm vậy có thể không được phù hợp cho lắm.”

Hai cậu bé đoán rằng cọc tiền này khoảng 400 bảng Anh (~550 đô la). Sau đó, cô Victoria đã biết được rằng số tiền thực tế còn nhiều hơn thế.

Lucas nói với tờ The Epoch Times rằng: “Cháu có thể dùng nó để mua bồn tắm nước nóng đấy!”

Ban đầu, hai em quyết định vừa tìm cách giải quyết số tiền, vừa trông chừng nó, vậy nên 1 em đứng tại chỗ, em còn lại đi tìm người chịu trách nhiệm ở đó.

Lucas nói rằng người bán hàng mà em tìm được “hiển nhiên là người thích hợp”. Sau đó thì em lại cảm thấy không được ổn cho lắm.

Mẹ của Lucas đã bảo em hãy chụp lại hình ảnh xe hàng của người bán hàng đó để làm bằng chứng xác minh danh tính. Trong khi đó, người bán hàng này nói với hai cậu bé rằng ông ấy đã chuyển số tiền cho “bộ phận quản lý” rồi.

Cô Victoria đã nhanh chóng gọi điện thoại cho cảnh sát địa phương để báo những gì mà cô biết.

Sau đó, một người quản lý chợ đã gửi số tiền cho cảnh sát và phía cảnh sát đã nhanh chóng điều tra xác định được người sở hữu hợp pháp số tiền này là một tiểu thương khác ở chợ. Người này rất biết ơn nên đã tìm cách liên lạc với cô Victoria thông qua cảnh sát và mong muốn được đến gặp tận nơi để bày tỏ lòng biết ơn của mình.

(Ảnh: Cô Victoria Doran cung cấp cho Epochtimes)

Mẹ của Lucas và mẹ của Joshua cảm thấy rất tự hào về việc mà các con của họ đã làm. Cô Victoria cho biết: “Ở độ tuổi của các bé mà có thể giải quyết tình huống này một cách bình tĩnh như vậy khiến tôi thêm phần tự hào cũng như vô cùng hài lòng trước sự trưởng thành của các con.”

Lucas chia sẻ rằng em cảm thấy “hơi khó xử” về việc làm của mình và rất kinh ngạc khi sự việc đã được giải quyết một cách nhanh chóng như thế.

Cậu bé chia sẻ rằng: “Chúng cháu đều rất mừng khi số tiền này được hoàn trả lại cho người bị mất. Làm một chút việc đúng đắn không có gì là to tát cả.”

Cô Victoria nói thêm rằng: “Chúng tôi sống tại một khu phố ở Liverpool, ở đây tồn tại vấn đề rất lớn về tội phạm và các hành vi sai trái.”

“Điều này đã cho thấy rõ rằng nơi mà các con bạn sống không quan trọng, chỉ cần bạn biết dùng giá trị quan tốt đẹp và tôn trọng người khác để dạy dỗ các bé.”

Thanh Vân

Xem thêm: