Thấu hiểu được cái nghèo cùng cực của làng quê và cuộc sống vất vả của người dân, lão nông 85 tuổi đã bỏ ra 8 tỷ đồng xây trường mầm non từ thiện, trao tặng nhiều học bổng, phần quà cho những học sinh nghèo và giúp đỡ những mảnh đời khốn khó.

Đó là ông Đặng Hữu Nghĩa (85 tuổi, ngụ xã Trường Hòa, huyện Hòa Thành, Tây Ninh), người có đóng góp nhiều nhất cho tỉnh Tây Ninh, huyện Hòa Thành và xã Trường Hòa.

(Ảnh: phapluatxahoi.vn) lão nông xây trường mầm non
Ông Đặng Hữu Nghĩa. (Ảnh: phapluatxahoi.vn)

Tuổi thơ cơ cực

Thủa nhỏ, ông Đặng Hữu Nghĩa sống bên Campuchia cùng gia đình. Năm 1946, gia đình ông buôn bán không được thuận lợi nên từ biên giới Campuchia trở về Tây Ninh định cư, sinh sống. Trên mảnh đất khô cằn này, cuộc sống cực khổ trăm bề, nhà 6 anh em ông bữa đói nhiều hơn no. Để có được bữa ăn, gia đình ông phải nai lưng làm việc cực khổ. Chính vì vậy, hơn ai hết, ông Nghĩa thấu hiểu được cái nghèo cùng cực là như thế nào.

Sau mấy chục năm bôn ba từ vùng đất này tới mảnh đất kia qua nhiều công việc khác nhau, ông Nghĩa đã nhận ra được tầm quan trọng của kiến thức và trình độ. Trong tâm ông luôn đau đáu một suy nghĩ, phải làm gì đó để giúp cho người dân nơi đây bớt khổ.

Ông lập gia đình và có 3 người con. Tuy cuộc sống khó khăn, vợ chồng ông vẫn quyết tâm lo cho các con ăn học. Ba người con ông sống trong cảnh thiếu thốn nhưng rất ngoan, có hiếu với cha mẹ. Các con ông được chăm lo học hành đến nơi đến chốn, được giới thiệu sang lao động tại Mỹ rồi định cư bên đó.

Gây dựng mong muốn giúp đỡ những mảnh đời khốn khó

Bản thân ông Nghĩa luôn có suy nghĩ muốn mở một cơ sở từ thiện để giúp đỡ những mảnh đời khốn khó từ lâu. Ông bàn với vợ dùng toàn bộ số tiền có được do con cái bên Mỹ gửi về đi mua vài ha đất trồng cao su. Ban đầu là vài ha rồi vài chục ha. Sau gần 10 năm, ông Nghĩa đã sở hữu diện tích đất cao su lên đến 100 ha.

Sau những vụ thu hoạch mủ cao su, ông bắt đầu làm công việc từ thiện. Ông thường tìm đến những người nghèo khó, có số phận đau thương giúp họ chút tiền làm vốn liếng mưu sinh, trang trải cuộc sống. Đồng thời, ông cũng tìm đến gia đình các em học sinh nghèo khó hoặc những gia đình có con em không được cắp sách đến trường, thậm chí ở tận nơi vùng sâu, vùng xa để trao học bổng.

Hàng năm, ông Nghĩa đều gửi từ 50-100 triệu đồng để trao học bổng cho những học sinh nghèo vượt khó. Bên cạnh đó, từ chục năm trở lại đây, cứ vào đầu mỗi năm học mới, ông lại lặn lội đi trao tặng từ 10-20 chiếc xe đạp và nhiều phần quà cho các học sinh nghèo ở khắp các xã, huyện, tỉnh tại Tây Ninh.

Bỏ tiền tỷ xây trường học từ thiện

Cho đến đầu năm 2012, khi nhìn thấy ngôi trường mầm non Hiệp Định (xã Trường Hòa) cũ kỹ đang xuống cấp, các cháu nhỏ phải học trong một môi trường không tốt khiến ông xót lòng.

Sau đó, ông Nghĩa đã lên kế hoạch, bàn bạc với chủ tịch UBND huyện Hòa Thành để xây dựng lại ngôi trường mầm non này.

Nhưng trong giai đoạn bắt đầu khởi công cũng là lúc mủ cao su mất giá, khiến ông Nghĩa không đủ vốn để xây dựng. Tuy nhiên, ông quyết định không dừng lại mà vay vốn ngân hàng thêm 3 tỷ đồng để tiếp tục xây trường.

Đến tháng 9/2013, ngôi trường được hoàn thành với mức đầu tư 8 tỷ đồng, rộng 2.000 m2, gồm 1 lầu, 1 trệt với 10 phòng học và 6 phòng chức năng đạt tiêu chuẩn quốc gia.

Trường mầm non Hiệp Định được ông Nghĩa bỏ tiền túi đầu tư số tiền 8 tỷ đồng. (Ảnh: nhipsongthoidai.vn)

Ngoài ra, ông Nghĩa còn chi nhiều khoản tiền khác như làm lễ khánh thành, tu bổ lại những con đường xung quanh trường.

Ông Nghĩa cho biết, ước mong lớn nhất của vợ chồng ông bây giờ là tất cả học trò nghèo đều được đi học, còn trường lớp ngày càng khang trang hơn, đây cũng là tâm nguyện cuối đời của lão nông chân chất với tấm lòng vàng này.

Bạch Vân (T/H)

Xem thêm:

Leave a Reply