Anh Matt Stutzman, 33 tuổi, bị khuyết tật hai tay bẩm sinh, hiện đang được xem là một trong những xạ thủ xuất sắc nhất thế giới. 

Matt nắm giữ kỷ lục Guinness thế giới về bắn cung chuẩn xác nhất ở cự ly xa nhất, giành được huy chương bạc tại Paralympics Luân Đôn năm 2012.

xạ thủ xuất sắc nhất thế giới
“Xạ thủ không tay” Matt Stutzman. (Ảnh: Youtube)

Theo báo USA Today, 7 năm trước ở bang Iowa (Mỹ), anh Matt bị thất nghiệp và bắt đầu tìm cách nuôi sống gia đình. Anh đã mua một cây cung và nói với vợ mình rằng anh muốn tự học bắn cung để săn bắn nhưng vợ anh không tin. Matt cho hay: “Khi đó cô ấy nói: ‘Sao anh kéo được dây cung chứ? Anh làm gì có cánh tay?’. Lúc đó tôi cũng không biết nữa, chỉ là muốn thử xem sao mà thôi”.

Mục tiêu của Matt còn thực tế nhiều hơn những gì anh muốn. Dù đã rất vất vả mới tìm được một công việc, nhưng khi nhìn thấy vợ mình phải làm hai việc một lúc, Matt nghĩ rằng anh có thể dựa vào kỹ năng săn bắn để nuôi gia đình.

Một ngày nọ, anh quyết định vác cây cung lên, lúc này đối với anh thì việc không có tay cũng chẳng còn là vấn đề gì nữa. Mùa thu năm đó, anh đã săn được 3 con nai về cho gia đình. Matt chẳng những cực kỳ thích săn bắn, mà từ sau khi tự học bắn cung vào năm 2009, bộ môn bắn cung đã bắt đầu mang lại nhiều ý nghĩa hơn đối với anh.

Quyết định theo học bắn cung của anh chẳng những đã nuôi sống cả gia đình, mà nhờ vào kỹ năng mới này, anh không chỉ phá vỡ kỷ lục thế giới mà còn có thể đưa anh đến những nơi nổi tiếng trên thế giới.

“Xạ thủ không tay” là một trong những thành viên của đội tuyển đại diện Mỹ tham dự Paralympics 2016.

Video Matt Stutzman tham gia phá kỷ lục thế giới:

Matt bẩm sinh không có hai cánh tay, vợ chồng Stutzman đã nhận nuôi anh khi anh được 13 tháng. Họ đối đãi với anh cũng giống như với 7 người con khác. Matt học được cách tự mang giày, chơi bóng rổ, cưỡi bò… Hiện nay, Matt đã có được mọi thứ trong cuộc sống nhờ theo nghiệp bắn cung.

Thậm chí Matt còn học được cách bắn súng, anh cho biết: “Tôi hy vọng có thể trở thành vận động viên bắn súng xuất sắc nhất thế giới”.

Video một ngày bình thường của “xạ thủ không tay”:

Thanh Hoa

Xem thêm: