Nhiều người trong chúng ta hay mắc phải một quan niệm, cho rằng:  “Già rồi thì còn làm gì nữa, phải nghỉ ngơi và hưởng thụ”. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rất nhiều người ở độ tuổi ngoài 80, 90, nhưng trí óc vẫn còn rất minh mẫn.

Có lẽ chúng ta cần thay đổi nhận thức về người cao tuổi. Mục tiêu làm việc của họ không chỉ là vì kinh tế, mà còn vì họ cảm thấy mình có ích cho xã hội. Bà Kathryn Hodges là một trong số đó, bà vẫn đang công tác ở tuổi 97, và vẫn không hề có ý định ngừng công tác ở thời điểm hiện tại.

Nữ y tá 97 tuổi của Mỹ hiện vẫn đang công tác ở vị trí y tá trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe công cộng ở quận Emerson, New Jersey, Mỹ. (Ảnh: Michael Karas/Northjersey.com)

Bà Kathryn Hodges năm nay đã 97 tuổi, nhưng bà vẫn tự mình lái xe đi lại, càng thần kỳ hơn là cho đến nay bà vẫn đang công tác. Bà hy vọng mình có thể làm việc cho đến giây phút cuối cùng của cuộc đời.

Theo tờ USA Today, bà Hodges được ghi nhận là y tá có thâm niên công tác dài nhất, đồng thời, cũng là người cao tuổi nhất còn đang công tác trong nghề y tá.

Năm 1941, bà hoàn thành chương trình đào tạo y tá chuyên nghiệp của Bệnh viện Hackensack. Kể từ đó, bà bắt đầu công việc y tá, cho đến nay cũng đã hơn 3/4 thế kỷ thâm niên trong nghề.

Ban đầu, bà đảm nhận việc khám sức khỏe cho nhân viên của một phòng thí nghiệm y khoa. Sau đó, bà nghỉ việc tạm thời để chăm sóc hai người con trai của bà khi chúng còn nhỏ. Vài năm sau, bà đã quay trở lại tiếp tục công việc với vị trí y tá công cộng kiêm nhân viên quầy phiếu ở Westwood.

Kể từ năm 1967, bà Hodges làm y tá công cộng bán thời gian ở Emerson, công việc của bà là kiểm tra sức khỏe, giáo dục và phòng ngừa. Văn phòng của bà nằm ở khu trung tâm cao cấp. Phần lớn những người đến gặp bà để kiểm tra huyết áp và để xin lời khuyên từ một y tá dễ gần và dạn dày kinh nghiệm này thường là những người cao tuổi.

Bà Hodges đang kiểm tra huyết áp cho bệnh nhân. (Ảnh: Jay Levin/NorthJersey.com)

Bà chia sẻ: “Họ phàn nàn rằng chỗ này đau thế này, chỗ kia đau thế khác. Công việc của tôi là giúp đỡ họ. Tất nhiên, tôi phải thực sự yêu thương họ và thực sự mong muốn họ sẽ khỏe mạnh. Cứ như vậy, bệnh nhân mới có thể lạc quan, và làm tốt phận sự của mình.”

Đối với một người ở tuổi 97 như bà Hodges mà nói, điều này quả thực là phi thường.

Theo Aneck Belbase, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Hưu trí của Đại học Boston, chuyên nghiên cứu về khả năng nhận thức và sức khỏe của người cao tuổi với công việc. Belbase nhận thấy rằng mặc dù đối tượng nghiên cứu của ông tập trung vào những người có độ tuổi ngoài 90, tuy vậy kích thước mẫu quá nhỏ bởi số người còn đang công tác trong độ tuổi này là quá ít. Song, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng nếu một người có sức khỏe đảm bảo, nếu kiên trì công tác thì sẽ khiến họ ngày càng khỏe mạnh hơn, và nó sẽ giúp duy trì khả năng thực hiện công việc.

Ông Belbase cho hay, những người cao tuổi lựa chọn tiếp tục công tác như vậy là bởi nó sẽ giúp họ thấy cuộc sống có ý nghĩa chứ không phải vì tiền bạc, giúp họ có động lực ra khỏi nhà, đi ra ngoài và duy trì các mối quan hệ xã hội.

Bà Kathryn Hodges là một trong số những người như vậy, bà rất yêu thích công việc của mình và gắn chặt đời mình với cộng đồng. Ngoài công tác thường hằng, bà còn tham gia hội thảo Ban Y tế Emerson, và tham gia giảng dạy các lớp giáo dục thường xuyên ở Hackensack do Phòng Y tế quận Bergen tổ chức.

Nữ y tá 97 tuổi của Mỹ hiện vẫn đang công tác ở vị trí y tá trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe công cộng ở quận Emerson, New Jersey, Mỹ. (Ảnh: Michael Karas/Northjersey.com)
Bà Hodges 97 tuổi  hiện vẫn đang công tác ở vị trí y tá trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe công cộng. (Ảnh: Michael Karas/Northjersey.com)

Bà Hodges không hề có ý định ngừng công tác, thậm chí bà còn nói: “Tôi mong rằng có thể tự mình mặc quần áo quan cho mình lúc lâm chung”. Bà nói rằng: “Ngoài chồng tôi ra thì công việc là điều mà tôi yêu quý nhất trong cuộc đời.”

Minh Minh

Xem thêm: