Tấm bánh nặng nghĩa tình trong đêm

Tấm bánh nặng nghĩa tình trong đêm

Trong đêm tối, ánh đèn đường xuyên qua màn sương. Khi mọi người đều chìm vào giấc ngủ, đây đó là những số phận vất vả, âm thầm mưu sinh trong đêm. Họ lặng lẽ lượm giấy, sắt, ve chai còn sót lại từ ban ngày, hay chờ người khách muộn đi xe đêm. Tết đến, thay vì vui mừng chờ đợi, thì Tết lại trở thành nỗi lo của bao người…

Từ trước Tết nửa tháng, một nhóm bạn trẻ ở Đà Nẵng đã cùng nhau góp tiền, hỏi han xin củi, mua gạo đỗ, chuẩn bị nồi nấu bánh chưng. Sự chân thành đến từ tận sâu trong tim. Những nụ cười lam lũ rạng rỡ trong đêm đủ thấy tấm bánh tuy nhỏ nhưng tấm lòng giữa người với người có thể cởi mở, rộng lớn đến bao la.

Cách Tết độ nửa tháng, khi quyết định sẽ cùng nhau làm bánh tặng, nhóm bạn đã bắt đầu lo đi xin củi, mua nguyên liệu, nơi tập kết nguyên liệu. Khi mọi thứ sẵn sàng, ngày 22 âm lịch, mọi người cùng nhau gói bánh.
Vì gói sớm quá nên nguyên liệu không có đủ, mọi người phải mua ở quê vào. Mua rồi, mọi người cùng nhau thái thịt, ướp thịt, ngâm gạo, rửa rồi cắt lá…
Người đề xuất việc làm bánh là bạn Nguyễn Thành Long. Long cho hay ban đầu mọi người dự kiến gói 100 bánh, chia làm 50 cặp, tương ứng 50 suất. Phút chót có thêm 3-4 bạn đóng góp thêm nên quyết định làm thêm 10 cặp, vậy là tổng 120 chiếc.
Bánh chưng gói tặng là bánh truyền thống có đủ nhân thịt hành đậu. Long khoe: “Em chọn mua nguyên liệu loại 1, nếp dẻo, thịt quê. Nói chung là loại nguyên liệu ngon!”.
Nhưng có lẽ gói bánh ngon nhất không phải chỉ ở nguyên liệu ngon. Tấm bánh ngon còn bởi tấm lòng thành thiện. Sợ bánh mua không đủ ngon, mọi người tự gói, cùng chỉ cho nhau cách gói sao cho bánh đẹp mà luộc được xanh dền.
Cũng như Long, các bạn tham gia gói bánh tặng cùng chung suy nghĩ mình làm từ thiện, không cần tên nhóm hay gì cả. Suy nghĩ làm việc thiện đều từ cái tâm, rồi tất cả cùng chung sức làm.
Ai cũng cố gắng sao cho bánh gói được vuông, được đẹp.
Không chỉ có những thành viên của nhóm phượt “Ờ Phượt Đà Nẵng”, một số bạn sinh viên ở trường khác cũng đến giúp.
Long kể chân thành: “Làm ra thành phẩm thì 137 chiếc. Nhưng bị bục, nên chỉ chia làm 60 suất…”
Hình ảnh chiếc bánh bị bục góc, và hình ảnh những người bạn tuổi đời còn rất trẻ cặm cụi gói bánh khiến mọi người hiểu hơn sự cố gắng của các bạn.
Có câu danh ngôn: “Khi trái tim chất đầy hạnh phúc, sẽ khiến cho con người ta đưa ra những quyết định thiện lương…”. Mỗi lần làm một việc tốt, tấm lòng người cho cũng như được hạnh phúc thêm.
Bánh được nấu đêm 22 âm, tới trưa 23 âm là chín, rồi được vớt đặt lên giá cho ráo nước.
Long chia sẻ: “Em chỉ là người đề ra chương trình và chuẩn bị sơ bộ thôi, quan trọng gói bánh. May được bạn bè giúp đỡ”.
Ba mẹ Long ủng hộ kế hoạch của con. “Ba mẹ giúp em nhiều trong việc gói bánh”, Long kể.
Mỗi suất quà 80 ngàn, chỉ 1 cặp bánh chưng và 1 chai nước lọc, nhưng nó chứa đựng tấm lòng thiện tâm rất chân thành của nhiều người. Bên vuông bánh chưng xanh, những bông mai đang nở vàng rực rỡ, đẹp rạng ngời.
Đêm 25 âm lịch, nhóm bạn cùng chia nhau đi tặng bánh. Các bạn sẽ tặng cho người nghèo, các cô chú lao công, người đạp xích lô, lượm ve chai… những người phải mưu sinh trong đêm tối khuya khoắt.
Đi khắp thành phố từ 21h tới 2h sáng, các bạn đem bánh trao tận tay các cô, chú. Hai cô trong hình mưu sinh ở chợ Cồn, làm nghề lượm bao nilon để kiếm sống.
Cô lượm ve chai có con bị khớp, còn cô bị tật ở chân, đạp xe khó khăn.
“Đêm cô đi mót, vì ngày cô sợ tai nạn. Cô đi mót về sáng ngày cô bán ở gần nhà kiếm mấy đồng”, cô chia sẻ với nhóm bạn.
Mỗi mảnh đời, mỗi số phận. Nhưng người chọn mưu sinh trong đêm thêm phần tủi cực hơn. Có cô nhận bánh rồi nói: “Cảm ơn các con, nhờ có các con mà các cô thấy đở tủi”.
Khi các bạn đến trao quà, chú đang hì hụi gỡ cái bánh xe sắt của cái tủ gỗ họ vứt đi để đem bán. Chú bảo chú đi ban đêm vì ban ngày nhiều người lượm rồi. “Mấy cái dễ họ lượm hết rồi, còn cái khó thì mình lượm thôi”, chú cười xòa.
“Có cô chúc tụi em sức khoẻ, để năm sau còn có sức gặp lại các cô”, Long kể.
“Có chú xe ôm mới tội. Bọn em tặng bánh ở chợ Cồn, tặng xong vừa rời đi chừng đc 100 m thì chú nghe mọi người nói có người phát bánh, chú phi xe chạy theo. Xe cọc cạch, quần ào bù xù luộm thuộm cũ kĩ…”
60 phần quà, 120 chiếc bánh đem tặng, nhưng công sức và tấm lòng thì nhiều khôn kể. Đổi lại ấy là những ấm áp trong đêm mà các cô chú có thể cảm nhận. Long vẫn băn khoăn: “Năm nay kinh phí yếu, tụi em làm nhỏ, không có dưa món. Tụi em sẽ rút kinh nghiệm, và phát triển theo từng năm”.

Nghinh Xuân

Ảnh: Nhóm bạn thiện nguyện

Xem thêm:

Bình Luận