Khóa học trực tuyến miễn phí về cuộc sống tốt đẹp của Giáo sư Santos tại Đại học Yale, Hoa Kỳ đã thu hút lượng sinh viên tham gia tăng gấp 30 lần trong bối cảnh đại dịch.

hoc truc tuyen
Học trực tuyến. (Ảnh minh họa: Fizkes/ Shutterstock)

“Bạn có thể nghĩ rằng có nhiều tiền hơn, một công việc tốt hơn hoặc những kỳ nghỉ xứng đáng trên Instagram sẽ khiến bạn hạnh phúc, vậy thì bạn đã nhầm!” 

Đây là chia sẻ của giáo sư Laurie Santos bộ môn tâm lý học tại Đại học Yale, người đã hướng dẫn mọi người theo đuổi hạnh phúc trong gần 4 năm thông qua khóa học nổi tiếng của mình.

Theo tờ The Hill, giáo sư Laurie Santos đã bắt đầu lớp “Tâm lý học và cuộc sống tốt đẹp” (Psychology and the Good Life) vào tháng 3/2018. Sau đó, khi khóa học gây tiếng vang, giáo sư Santos đã cung cấp nó cho công chúng thông qua hình thức trực tuyến với tên “Khoa học về Sức khỏe” (Science of Well-Being).

Thời báo New York đưa tin vào năm 2018 rằng khoảng 1.200, hoặc gần 1/4 sinh viên Đại học Yale đã tham gia khóa học, đây được coi là khóa học phổ biến nhất trong lịch sử hơn 300 năm của trường.

Gần đây tờ The Hill trích dẫn rằng với sự bùng phát của dịch bệnh, số lượng sinh viên lựa chọn khóa học đã tăng 3.000% vào năm 2019. 

Theo giáo sư Santos, mọi người đã nhận được lời khuyên về cách bảo vệ sức khỏe thể chất của họ, chẳng hạn như: đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, tiêm chủng, v.v.., nhưng họ vẫn đang “vật lộn” với việc phải làm gì để bảo vệ sức khỏe tinh thần của mình. Và lớp học này cung cấp lời khuyên dựa trên bằng chứng về cách mọi người có thể cải thiện sức khỏe tinh thần của họ.

Tờ The Hill cho rằng sự gia tăng đột biến về số lượng sinh viên đăng ký khóa học này không có gì đáng ngạc nhiên, bởi vì nhiều người đang phải đối mặt với các vấn đề tâm lý trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 10/2021 cho thấy từ tháng 3-4/2020 đến tháng 3-4/2021, tỷ lệ trầm cảm ở người trưởng thành Hoa Kỳ cao hơn gấp 3 lần so với năm đầu tiên của đại dịch.

Sinh viên sẽ được cung cấp những nội dung gì trong lớp học về cuộc sống tốt đẹp này? Giáo sư Santos cho biết họ sẽ học nhiều chiến lược để giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của mình. Ví dụ như các cách để tăng cường kết nối xã hội, ngay cả khi bạn không thể gặp gỡ trực tiếp người khác.

Hoa Lài (Theo Epoch Times)

Xem thêm: