Hàng tỷ con ve sầu với tiếng kêu ồn ào “đinh tai nhức óc” đang hoành hành trên một khu vực rộng lớn gồm các thị trấn và thành phố ở bờ đông Hoa Kỳ.

Tiếng râm ran đang bao phủ các thành phố miền đông Hoa Kỳ với sự góp sức của hàng tỷ con ve sầu là một hiện tượng hiếm gặp, theo The Guardian.

Ve sầu
(Ảnh: Mary Terriberry/Shutterstock)

Ve sầu có đôi mắt đỏ nổi bật, thân đen và cánh màu cam – chui xuống đất làm nhộng và hút chất lỏng từ rễ cây và thường xuất hiện đồng bộ. Người ta cho rằng sự phát triển lâu dài dưới lòng đất giúp ve sầu sống sót trước những kẻ săn mồi, cũng như sự xuất hiện đồng bộ và khổng lồ của chúng giúp bảo vệ số lượng.

Gary Parsons, một nhà côn trùng học tại Đại học Bang Michigan, cho biết: “Chúng có thể tích lũy hàng triệu con trong công viên, rừng cây, khu dân cư và dường như có thể ở khắp mọi nơi. Khi số lượng quá lớn, chúng sẽ bay và đậu khắp nơi, đôi khi bám lên cả người.”

Ông Parsons nói rằng ve sầu sẽ không làm hại người nhưng có thể khiến vật nuôi mắc bệnh nếu ăn chúng. Thêm vào đó là vấn đề ô nhiễm tiếng ồn. Theo các nhà khoa học, những con ve đực phát ra tiếng kêu giao phối có thể lên tới 100 decibel, giống như âm thanh khi đứng cạnh một chiếc mô tô.

Ve sầu
(Ảnh: Seth Schubert/Shutterstock)

Khác với các nước nhiệt đới, sự xuất hiện của ve sầu tại Mỹ là một hiện tượng hiếm gặp. Lần cuối cùng ve sầu xuất hiện với số lượng lớn là vào năm 2004 tại 15 tiểu bang bao gồm New York, Ohio, Illinois, Georgia… Ve sầu xuất hiện theo chu kỳ 17 năm, có nghĩa là chúng sẽ xuất hiện trong năm nay khi nhiệt độ đủ ấm, dự kiến ​​là giữa tháng Năm.

Michael Raupp, một nhà côn trùng học tại Đại học Maryland, nói với Newsweek rằng đây là một cơ hội tốt cho mọi người chứng kiến ​​một hiện tượng sinh học đáng chú ý nhưng cũng có các quan điểm cho rằng nó là điềm báo sự chẳng lành. Các chuyên gia cho biết khi nhiệt độ tăng thêm vào các tháng tới, số lượng ve sẽ còn gia tăng.

Linh Sơn

Xem thêm: