Hai vợ chồng ông bà Alan và Kate Burrows đã cùng nhau tự tay xây dựng căn lều đất từ thân cây, bùn và rơm, tại thung lũng Tarka, gần Chulmleigh, Devon. Burrows nói rằng ngôi nhà này là “phương thuốc” giúp bà trị khỏi bệnh dị ứng với cuộc sống hiện đại.

lều đất
Kate Burrows, 45 tuổi, và người bạn đời  Alan, 47 tuổi hạnh phúc trước ngôi nhà mà họ tự tay xây dựng.

Gần 2 năm trước, cặp vợ chồng này đã từ bỏ công việc của một họa sỹ và kỹ sư photocopy ở chốn thành thị ồn ào để về vùng quê yên ả. Họ đã tự tay xây dựng ngôi nhà mới và thiết lập một trang trại riêng để sống hòa mình vào thiên nhiên.

Bà Burrows kể lại rằng cuộc sống hiện đại khiến bà bị dị ứng. Môi trường đó khiến bà thấy mình lúc nào cũng đang bị cảm cúm, và “túp lều” này chính là phương thuốc giúp trị khỏi bệnh dị ứng đó của bà. Tuy nhiên, sau gần hai năm tồn tại, ngôi nhà của cặp vợ chồng này đang đứng trước nguy cơ bị dỡ bỏ.

Bà Brrows cùng chồng đang làm những công việc thường ngày.
Bà Burrows bên trong túp lều của hai vợ chồng.
Bà Burrows đang chăm sóc vật nuôi trên trang trại.
Ông bà Alan và Burrows trong khu vực phòng khách

10 năm trước, sau khi cuộc hôn nhân đầu tiên đổ vỡ, bà đã mua mảnh đất này. Bà tái hôn với ông Alan, và hai ông bà đã chung sống với nhau được hơn 10 năm.

Để xây dựng lều đất này, họ đã mất 6 tuần để chuẩn bị, mái nhà được làm từ hàng tấn hỗn hộp đất trộn cỏ, tường nhà được làm bằng vôi vữa. Hai ông bà tự tay làm mọi thứ, kể cả việc xẻ gỗ. Họ lắp đặt một chiếc bơm để đưa nước từ sông lên. Ngoài ra còn có các tấm pin năng lượng mặt trời đặt trên mái nhà để cung cấp nguồn điện cho sinh hoạt của hai vợ chồng.

Họ đã sắm sửa đầy đủ nội thất cho túp lều. Nó có hai phòng ngủ, một khu bếp và khu vực sinh hoạt chung. Một phòng tắm với nước nóng được lấy từ một nồi hơi tạm. Ngoài ra còn có một nhà vệ sinh ủ phân vi sinh tách rời khỏi túp lều.

lều đất
Các bức tường được gắn kết với nhau bằng bùn và vôi.
Ảnh chụp cặp vợ chồng cách đây 10 năm.
lều đất
Khu vực ăn uống được bày biện đơn giản, với chiếc ghế gỗ đã phần nào bị hỏng hóc cùng một chiếc bàn cũ kỹ, nhưng ông bà lại cảm thấy hạnh phúc hơn so với cuộc sống trước kia.

>>Người mẹ đơn thân tự xây nhà chỉ nhờ hướng dẫn trên Youtube

Trước khi chuyển đến đây, bà Burrows là một họa sỹ còn ông Alan là một kỹ sư photocopy. Còn hiện tại bà làm công việc nội trợ, còn chồng bà dành cả ngày để chăm nom trang trại.

Mặc dù ngôi nhà được “đầu tư” rất công phu, ấn tượng và có ý nghĩa với cuộc sống của họ, nhưng Hội đồng Bắc Devon cho hay ngôi nhà này đã phá vỡ quy hoạch của địa phương và yêu cầu họ phải rời ngôi nhà trước tháng 12 năm nay.

Chính quyền thông báo với ông bà rằng ngôi nhà tuy nằm ở nơi xa xôi hẻo lánh, nhưng nó nằm trên hành lang của A377.  Đồng thời, nó gây ảnh hưởng tới mỹ quan nên ông bà không được phép xây dựng ngôi nhà ở khu vực đó.

Bà Burrows phân trần: “Trước đây chúng tôi từng thuê một căn hộ dạng liền kề để sinh sống. Khi sống ở đó, sức khỏe của tôi rất tệ, nhưng khi rời đến đây, tôi đã hoàn toàn khỏe mạnh trở lại. Tôi từng bệnh tật triền miên trong thời gian dài mà không rõ nguyên nhân. Sống trong một ngôi nhà hiện đại, tôi phải nằm bẹp trên giường, còn giờ đây, ở trong túp lều đất này, tôi lại có thể vận động và làm đủ mọi việc.”

lều đất
Ông bà Burrows, đang trồng cây ăn quả, rau củ.
lều đất
Bà Burrows trong khu vực phòng khách.

Bà chia sẻ: “Đời sống vật chất nơi đây thoải mái hơn tôi tưởng. Tôi từng là một nghệ sỹ, nhưng tôi luôn phải lao lực để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống.”

Bà Burrows nói Sở quy hoạch thông báo rằng hai vợ chồng bà không thể tiếp tục để túp lều như vậy. Do đó, ông bà đã xây tường bao cho mảnh đất. Đồng thời, ông bà đã nộp đơn đề nghị chính quyền xem xét để họ giữ lại ngôi nhà, nhưng không được thông qua.

lều đất
Hình chụp hai vợ chồng ông bà trước cửa nhà.
Cặp vợ chồng ở trong ngôi nhà được trang hoàng hơi ‘quá tay’.
lều đất
Bên trong ngôi nhà sặc sỡ sắc màu.
lều đất
Ngôi nhà chật cứng với đồ nội thất, vật trang trí.

Hội đồng Bắc Devon cho rằng ngôi nhà “không mang lại lợi ích gì cho cộng đồng”, và không thể để những ngôi nhà như vậy tùy tiện mọc lên trên khắp thôn quê.

Bà nói: “Tôi không hình dung nổi chúng tôi sẽ sống ra sao nếu rời nơi này. Nhà của chúng tôi sẽ biến thành một đống phân nếu chúng tôi rời đi – Trong khi chúng tôi không có chốn dung thân.”

Bà Burrows đã kháng lệnh cưỡng chế với lý do đau ốm, và nói rằng bà bị mắc một căn bệnh gọi là nhạy cảm đa hóa chất (Multiple Chemical Sensitivity – MCS), nhưng vẫn không được chấp thuận .

Bà cho biết: “Hàng loạt những chuyện không đâu vào đâu đang đầu độc tôi, tôi nói theo nghĩa đen đấy! Tôi thấy điện, nước, wi-fi, sơn tường ảnh hưởng xấu đến cơ thể tôi.”

lều đất
Mặt tiền túp lều
Bà Burrows đang chăm sóc chú dê trong vườn nhà.

Bà nói: “Đây là nơi trú ngụ của chúng tôi, là tất cả những gì mà chúng tôi có. Nó là tác phẩm nghệ thuật của chúng tôi. Chúng tôi tự tay điêu khắc nó từ đất. Tôi không thể mắc bệnh trở lại như trước được, đó là ác mộng. Tôi nghĩ rằng nên để những người như chúng tôi được tiếp tục sống trên mảnh đất của mình vì chúng tôi không gây bất kỳ nguy hiểm gì. Nó chỉ đơn giản là một cuộc sống bình thường.”

Bà cũng chia sẻ thêm rằng những gì bà đang làm chỉ là để vợ chồng bà có một cuộc sống khỏe mạnh hơn. Hiện bà vẫn đang vận động các nhà quy hoạch chính sách ở Anh cho phép họ cũng như nhiều người khác được phép xây dựng những ngôi nhà như vậy.

Theo Dailymail
Minh Minh

Xem thêm: