Các nhà hàng, quán cà phê thường thiết kế riêng một khu vực cho khách hàng hút thuốc lá. Tuy vậy, có những thành phố, quốc gia không cho phép có ngoại lệ. Nếu bạn là dân ghiền thuốc lá thì nên tìm hiểu kỹ trước khi du lịch đến các địa điểm sau đây.

1. Tây Ban Nha

Ngoài những câu lạc bộ bia được phép hút thuốc lá, người dân và du khách không được hút ở công viên trẻ em, khuôn viên trường học, bệnh viện, nhà hàng, quán bar, vũ trường, sòng bạc. Tương lai Tây Ban Nha cũng sẽ ban hành lệnh cấm hút thuốc tại các địa điểm sân vận động thể thao, đấu trường bò tót và các lễ hội.

hút thuốc lá, cấm hút thuốc lá
(Ảnh: Pixabay)

2. Đức

Hút thuốc lá nơi công cộng trên toàn nước Đức sẽ khiến bạn bị phạt 1.000 Euro (~25,6 triệu VNĐ). Ở bang Saxony, tiền phạt có thể lên tới 5.000 euro (~128 triệu VNĐ). Quy định chung được áp dụng tại các sân bay, nhà ga, lễ hội… Ngoài ra, những người dưới 18 tuổi ở Đức sẽ không được phép mua thuốc lá. Các địa điểm cho phép du khách hút thuốc bao gồm các quán bar, hộp đêm, câu lạc bộ bia.

hút thuốc lá
(Ảnh: Pixabay)

3. Ireland

Ireland là nước đầu tiên trên thế giới ban hành một luật lệ chống hút thuốc hoàn toàn vào năm 2004. Bạn không được phép hút thuốc tại nơi làm việc, nhà hàng, quán bar, câu lạc bộ, tòa nhà công cộng, taxi. Nếu vi phạm, bạn có thể bị phạt tới 3000 euro (~77 triệu VNĐ).

 cấm hút thuốc lá, Ireland
(Ảnh: Unsplash)

4. Australia

Chính phủ liên bang cho biết tại Úc cứ 28 phút là có một người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Theo Hội đồng chống ung thư Úc cứ 3 người hút thuốc lá sẽ có 2 người chết sớm vì các chứng bệnh liên quan đến khói thuốc. Hiện nay, hầu như mọi bang và vùng lãnh thổ của Úc đều đã ban hành lệnh cấm hút thuốc trong xe khi có trẻ em, nơi công cộng và nhà hàng. Một số địa điểm du lịch có bãi biển, sân thể thao, sân vui chơi cũng có quy định riêng về số tiền phạt nếu du khách hút thuốc lá.

 cấm hút thuốc lá
Điểm danh 6 quốc gia có luật cấm hút thuốc lá. (Ảnh: Unsplash)

Ngoài ra, Úc đánh thuế 18 đô la Úc trên 1 bao thuốc lá. Nếu muốn hút bạn phải bỏ ra tận 25 đô la Úc (400.000 VNĐ) cho 1 bao thuốc, con số này khiến nhiều người phải quyết tâm tạm biệt thuốc lá.

5. Mỹ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết gần đây có ít nhất 6 người tử vong ở Mỹ sau khi hút thuốc lá điện tử, trong khi có hơn 450 trường hợp mắc bệnh phổi có thể liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử. Chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố sẽ sớm ban lệnh cấm các sản phẩm thuốc lá điện tử sử dụng tinh dầu tạo hương thơm, nhằm ngăn chặn giới trẻ sử dụng quá độ. 21 tuổi trở lên bạn mới được phép mua thuốc lá ở Mỹ.

(Ảnh: Unsplash)

New York cấm hút thuốc tại tất cả các công viên, khu vực đi bộ, bãi biển, bể bơi công cộng, quảng trường. Tuy nhiên luật cấm thuốc lá chưa có tại các bang Texas, Mississippi, Georgia.

6. Trung Quốc

Gần 60% người trưởng thành tại Trung Quốc nghiện thuốc lá. Một cuộc khảo sát quốc gia năm 2014 do Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh Trung Quốc tiến hành cho thấy khoảng 20% số học sinh trong độ tuổi từ 13-15 có hút thuốc.

Năm 2014, Trung Quốc ban hành luật cấm du khách và dân địa phương hút thuốc tại các địa điểm công cộng ở thủ đô Bắc Kinh. Hình phạt đối với cá nhân vi phạm là 32 USD (~742.000 VNĐ) và đối với doanh nghiệp có thể lên tới hơn 1.600 USD (~37 triệu VNĐ). Trung Quốc đã tăng thuế thuốc lá vào năm 2009 và 2015. Đợt tăng năm 2015 với mức 4%, đã góp phần giảm 5,6% lượng thuốc lá tiêu thụ.

Trung quốc
(Ảnh: Unsplash)

Minh Minh

Xem thêm: