Dù là du khách trong nước đi du lịch ở Úc hay du học sinh ở Úc nghỉ hè về nước đều sẽ mua “đặc sản Úc” về để tặng người thân bạn bè, nhưng việc ngại nhất là quà đến tay mà bên trên có viết “Made in China” (xuất xứ Trung Quốc).

Theo tờ In Australia Online, hàng có xuất xứ Trung Quốc đã tràn ngập khắp đường phố ở Úc, thế nhưng nếu tìm kỹ thì bạn sẽ phát hiện ra ở Úc có một số thứ hầu như không có sự xuất hiện của dòng chữ “Made in China”.

1. Thực phẩm

Ở Úc, bạn có thể thấy rất nhiều hàng xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng các loại thực phẩm thì rất ít khi tìm thấy hàng xuất xứ Trung Quốc (ngoại trừ ở các siêu thị người Hoa hoặc những nơi tập trung người Hoa). Dù là thực phẩm tươi sống hay đóng gói, nơi sản xuất đều là trong nước. Rau củ quả cơ bản đều được sản xuất trong nước.

Điểm danh những mặt hàng made in China không được bán ở Úc
(Ảnh: Shutterstock)

2. Sữa chua, nước trái cây, các sản phẩm từ sữa

Ở Úc, sữa rẻ hơn nước, ai lại nhập khẩu làm gì chứ?

3. Sô-cô-la

(Ảnh: Adobe Stock)

4. Thịt, phô mai

Thịt bò, cừu ở Úc vừa rẻ vừa ngon, không cần phải nhập khẩu. Trái cây khô có loại trong nước, có loại nhập khẩu từ các nước khác, nhưng rất ít thấy hàng từ Trung Quốc.

5. Kẹo

Người Úc ăn không quen kẹo của Trung Quốc.

6. Sản phẩm bảo vệ sức khỏe

Các sản phẩm bảo vệ sức khỏe ở Úc thông thường đều không đến từ Trung Quốc, sản phẩm bao bảo vệ sức khỏe của Úc ở Trung Quốc thì rất khó biết được xuất xứ.

7. Mỹ phẩm cao cấp

Mỹ phẩm, nước hoa cao cấp cũng như sản phẩm chăm sóc da tầm trung thường không có xuất xứ Trung Quốc.

8. Đồ dùng sinh hoạt tiếp xúc với da (khăn giấy, bột giặt…)

(Ảnh minh họa/Internet)

9. Dầu gội, nước súc miệng và thuốc nhuộm tóc

10. Các nhu yếu phẩm như bột giặt, xà phòng

11. Những loại hàng công nghệ cao như động cơ xe hơi, máy bay.

12. Thực phẩm và đồ dùng trẻ em đa số không phải là xuất xứ Trung Quốc.

Thực phẩm và đồ dùng trẻ em ở Úc được quản lý rất nghiêm ngặt, những nhãn hàng nước ngoài muốn vào thị trường này đều bị kiểm tra rất chặt chẽ.

Thanh Bình

Xem thêm: