Bạn sẽ làm gì khi trông thấy một ‘núi’ tiền xu trên đường phố? Bạn sẽ chỉ ngắm nghía, hay sẽ bỏ túi một ít, hay chỉ chụp hình lưu lại khoảnh khắc thú vị ấy?

Một tháng trước, Jamahl McMurran của công ty AirBnB và vị khách của anh – cô Lana Mesic, một nghệ thuật kiêm nhiếp ảnh gia người Croatia, đã bắt đầu một cuộc thử nghiệm xã hội với một đống tiền xu khổng lồ gồm 15.000 đồng tiền xu.

tiền xu
15.000 đồng tiên xu được đặt gọn gàng bên vệ đường.

Mọi chuyện bắt nguồn từ việc Lana Mesic không biết làm gì với 15.000 đồng tiền xu mà cô đã thu được trong lần sắp đặt nghệ thuật (art installation) trước đó. Thay vì phải cất công chuyển số tiền xu khủng này về nhà, cô cùng Jamahl đã nghĩ ra một ý tưởng độc đáo…

Jamahl viết trên Twiter: “Bởi vậy tôi cùng vị khách AirBnB  đã thống nhất sẽ để 15.000 tiền xu mệnh giá 2 pence trên bờ kênh và ghi hình lại phản ứng của mọi người trước cảnh tượng này..”. Những gì diễn ra thật thú vị và sáng khoái!

Nếu bạn trông thấy một núi tiền xu như vậy, bạn sẽ phản ứng ra sao? Liệu bạn có hành xử giống như một trong những người sau đây hay không?!

Jamahl và vị khách của anh đã quyết định làm một thử nghiệm xã hội với 15.000 đồng tiền xu. Họ đặt số tiền xu này bên vệ đường – bờ của một con kênh, kiên nhẫn đợi xem phản ứng của người qua đường… và những gì diễn ra trước mắt họ thật sống động, họ vô cùng thích thú và liên tục cập nhật tình hình trên Twitter cá nhân.

tiền xu
Không ít người tò mò về cảnh tượng hiếm thấy này.

Nhiều người hiếu kỳ, thắc mắc đứng quan sát, và có người không kìm lòng được đã cúi nhặt “của rơi”. Jamahl cũng chia sẻ dòng tweet rằng: “Một số người thích thú chụp ảnh và ghi hình lại”.

Đứa trẻ lanh lợi này đã quyết định chớp cơ hội mà hốt xu đổ đầy vào túi xách của mình và thực sự rất vất vả…

Cô bé dường như đã làm việc quá sức.

Một vài người thì chơi nghịch số xu đó như thể đang vầy cát vậy…

Có người thờ ơ, có người dè chừng, còn các bạn nhỏ thì vô tư vày tiền xu.

Cậu thanh niên này còn đặt chiếc dù của anh ta vào đó và chụp ảnh như thể làm vật chứng để “check – in”, rồi đăng tấm hình đó lên Insagram, quả là bức ảnh đáng giá…

Có lẽ đây là một anh chàng quen “sống ảo”, không màng vật chất.

Một người đi xe đạp ngang qua chỉ nhặt lấy vài đồng tiền xu văng ra ở phía ngoài.

Người đàn ông này chỉ lấy đủ tiền để mua cà phê mà thôi.

Jamahl hào hứng bình luận trên Twitter cá nhân: “Một số khác chỉ lấy vài đồng đủ để mua ly cà phê”.

Còn anh chàng này thì quyết định làm trận mưa tiền theo đúng nghĩa đen. Anh ấy vốc một lượng tiền xu lớn và tung qua đầu để “tạo mưa”

Một chàng trai thú vị biết tự tạo niềm vui cho chính mình.

“Anh chàng này thật là khủng… điều anh ta đang làm mới ảo diệu làm sao!” – Jamahl cảm thán về hành động độc đáo đó.

Nhưng đáng buồn thay, cuộc quan sát thử nghiệm thú vị này đột ngột bị chấm dứt khi những người đàn ông này xuất hiện… theo lời Jamahl thì họ đã “phá bĩnh cuộc vui của mọi người”.

Hai nhân vật “phá bĩnh” cuộc thử nghiệm thú vị của Jamahl.

Họ lấy triệt để không sót một đồng nào cả…

Không một đồng tiền xu nào bị bỏ sót.

Thử nghiệm kết thúc!…

Sau khi Jamahl đăng ảnh và những dòng tweet về thử nghiệm này lên Twitter , nhiều người đưa ra những nhận định và bình luận khá thú vị.

Có người nhận xét rằng không có gì đáng ngạc nhiên khi một số người không dám lấy hết tất cả đống tiền xu đó bởi họ nghi ngờ bị quay phim và họ chỉ vui đùa với nó mà thôi. Cũng có người nói rằng nếu họ có mặt ở đó họ sẽ chỉ lấy một đồng xu duy nhất để cầu may. Hay có người dùng hào phóng nói rằng họ sẽ mở túi và lấy xu của họ bỏ thêm vào núi tiền đó… Còn nếu là bạn, gặp phải tình huống này bạn sẽ làm gì?

Theo Bored Panda
Minh Minh

Xem thêm: