Định nghĩa của bạn về một nơi tuyệt vời để làm việc là gì? Những người mới ra trường mong muốn một công ty thân thiện, sếp chan hòa dễ tính. Còn người đã có nhiều kinh nghiệm lại mong một nơi giúp bản thân mình phát triển, đánh giá cao sự sáng tạo. 

Tùy thuộc vào tuổi tác, tính cách, giai đoạn cuộc sống, giới tính, nghề nghiệp và lộ trình phát triển mà mỗi chúng ta đều có kỳ vọng riêng với nơi mình làm việc. Nhưng có một điểm chung giữa tất cả, phần thưởng vô hình cho mọi người lao động là như sự tôn trọng, khuyến khích và vui vẻ.

Sự cư xử chân tình, khéo léo giữa người với người sẽ tạo nên văn hóa làm việc cống hiến, thẳng thắn và lâu dài. Hàng ngày bạn phải có mặt ở công ty ít nhất 8 tiếng, làm thế nào để nơi làm việc trở thành niềm cảm hứng chứ không làm bạn sợ hãi tiếng đồng hồ báo thức mỗi sáng?

1. Một sứ mệnh có ý nghĩa

Chúng ta đều mong muốn một công việc có lương cao. Nhưng điều gì còn hấp dẫn hơn thế nữa – chính là một sứ mệnh có ý nghĩa và quan trọng. Theo các chuyên gia của Harvard Business Review, các nhà tuyển dụng thường nêu rõ mục đích lớn của họ và vẽ lộ trình cho nhân viên thấy phải làm thế nào để đạt được điều đó. Cho dù công việc là sản xuất một đôi giày tốt hay tìm ra phương thuốc chữa bệnh cho bệnh nhân, một mục tiêu lớn lao sẽ khiến người thực hiện ra chúng có cảm giác trung thành và cam kết cao hơn. Thay vì ngồi đếm đồng hồ chờ đến giờ về, sứ mệnh có ý nghĩa sẽ khiến bạn làm việc hăng say để chứng minh giá trị của mình.

(Ảnh: Shutterstock)

2. Gắn kết đồng nghiệp

Theo Fortune, điểm chung của những công ty nổi tiếng có nhân viên trung thành là xây dựng văn hóa tập thể. Dù mỗi phòng ban có nhiệm vụ khác nhau, nhưng ban lãnh đạo luôn đưa ra những báo cáo, thông báo để toàn thể công ty đều biết chúng ta đang cùng hướng tới một mục tiêu chung. Nhiều công ty còn xây dựng môn học “văn hóa công ty” và yêu cầu nhân viên mới phải được tham gia lớp đào tạo. Các hoạt động liên hoan, văn nghệ, du lịch liên phòng ban cũng là một cách để mọi người trong công ty làm quen với nhau.

nơi làm việc, công ty
(Ảnh: Shutterstock)

3. Thời gian và không gian cho sự thư giãn

Các công ty khởi nghiệp ngày nay thường chọn không gian làm việc mở. Mỗi người có một vị trí cố định nhưng lúc nào cũng nhìn thấy nhau. Xung quanh văn phòng được bày cây xanh, tranh ảnh và những câu nói truyền cảm hứng. Với những không gian làm việc hiện đại, họ còn trang bị cả bàn bi-a, bóng bàn, bếp, phòng ngủ trưa, phòng đọc sách, nơi uống cà phê cho nhân viên. Đôi khi những ý tưởng đột phá nhất không đến từ phòng họp 4 bức tường mà ở bàn uống cà phê trên sân thượng công ty.

nơi làm việc, công ty
Điều gì sẽ biến nơi làm việc trở thành ngôi nhà thứ 2 khiến bạn gắn bó? (Ảnh: Shutterstock)

4. Bình đẳng, tin tưởng và cơ hội hợp tác

Theo Fortune, những cơ quan tốt nhất để làm việc là những nơi trao cho mọi người cơ hội chứng minh thực lực. Ban lãnh đạo làm nhân viên cảm thấy có giá trị bằng cách trao cho họ sự công bằng và tôn trọng. Cấp trên thường yêu cầu nhân viên tự lên ý tưởng và lên kế hoạch hành động, họ tin tưởng nhân viên của mình có thể tự quản lý thời gian và hoàn thành nhiệm vụ. Bất kể vị trí công việc, giới tính, tuổi tác, sắc tộc, với bất kỳ dự án nào, miễn là bạn chứng minh được hiệu quả, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến. Khi nghĩ ra một dự án mới, bạn được phép bảo vệ với ban lãnh đạo để thành lập một nhóm thực hiện. Nếu nhân viên chuyên môn bán hàng muốn thử sức với bộ phận marketing, ban lãnh đạo hãy cho họ quyền có “cơ hội”. Tức là nhân viên đó sẽ có cơ hội thực hiện phỏng vấn với các cấp quản lý chuyên môn marketing để xem có động lực và khả năng làm việc mới không. Bạn không bao giờ biết người đồng nghiệp ngồi cạnh mình có nhiều tài năng bất ngờ như thế nào đâu.

Thiện chí, chân thành, trung thực và rộng lượng làm nên mối quan hệ có ý nghĩa. (Ảnh: storyblock.com)

5. Công cụ dài hạn để phát triển trong và ngoài công việc

Nhân viên là những con người có mục tiêu nghề nghiệp cá nhân. Rất nhiều công ty muốn nhân viên phát triển bản thân bằng cách cung cấp các chương trình đào tạo, tư vấn cơ hội, hoàn trả học phí cho giáo dục bên ngoài và các cơ hội khác để mở rộng sự nghiệp của họ. Ví dụ như công ty A mở một dự án nội bộ, tập hợp rất nhiều các khóa học nước ngoài (như coursera), trong đó có rất nhiều kỹ năng cho bạn lựa chọn (như phân tích số liệu, tiếng Anh, quản lý nhân sự, lập trình…), nhân viên học và nhận được chứng chỉ thì công ty sẽ trả toàn bộ học phí. Cũng có những cơ quan linh động về không gian làm việc. Họ cho phép nhân viên tiết kiệm chi phí đi lại và chi phí văn phòng bằng cách làm việc ở đâu cũng được, miễn là đạt được hiệu quả công việc. Tất nhiên công ty sẽ có cách giám sát riêng để đảm bảo sự thoải mái không biến thành tính vô kỷ luật.

nơi làm việc, công ty
(Ảnh: Shutterstock)

6. Trở thành một “công dân đầy tự hào”

Theo Network for Business Sustainability, rất nhiều công nhân viên cho biết lý do gắn bó lâu dài với một công ty là bởi họ được trở thành một “công dân” tốt, đầy tự hào. Công ty luôn minh bạch trong việc đánh giá hiệu quả hoạt động từng kỳ, lương thưởng xứng đáng, báo cáo rõ ràng tới từng cá nhân khiến nhân viên cảm thấy họ có giá trị và được trân trọng. Những công ty mang sứ mệnh ý nghĩa, sản xuất sản phẩm chất lượng khiến thương hiệu được tin tưởng trên thị trường cũng làm nhân viên cảm thấy tự hào khi được làm việc ở đó. Ban đời sống nội bộ thường xuyên tổ chức các hoạt động quyên góp, đi làm từ thiện, giúp đỡ cộng đồng… sẽ khiến nhân viên cảm thấy nơi làm việc cũng là nơi có “tình người”.

Minh Minh

Xem thêm: