Các ngôi sao thể thao, nhà xây dựng, công chức, bác sĩ thú y và thậm chí cả cựu Thủ tướng Anh đều đang gửi viện trợ đến Ukraine.

Sau khi Nga xâm lược Ukraine, người tị nạn Ukraine đã tràn vào châu Âu. (Ảnh: Mirek Pruchnicki / CC BY 2.0)

Cựu Thủ tướng lái xe hàng nghìn dặm để chuyển hàng

(Nội dung tweet: Tôi hiện đang lái xe đến Ba Lan cùng với 2 đồng nghiệp của Chippy Larder, để giao hàng tiếp tế cho Hội Chữ thập đỏ. Sẽ là một chặng đường dài, nhưng tôi vẫn sẽ tiếp tục cập nhật trong suốt quãng đường.)

Cựu Thủ tướng Anh David Cameron đang lái một chiếc xe bán tải chở đầy vật tư đến biên giới giữa Ukraine và Ba Lan cho người tị nạn Ukraine.

Ông ấy là một cựu thủ tướng rảnh rỗi, có lẽ đang tìm kiếm thứ gì đó để vực dậy danh tiếng của mình. Nhưng bất kể động cơ là gì, vào ngày 18/3 ông Cameron cho biết mình đã lái một chiếc xe tải với hành trình hơn 1.000 dặm, cung cấp vật tư cho những người tị nạn Ukraine ở Ba Lan.

Ông Cameron đã thông báo về động thái đáng ngạc nhiên này trên Twitter, nói rằng trong 2 năm ông đã tình nguyện làm tại một dự án thực phẩm ở phía tây Oxfordshire có tên Chippy Larder.

Ông cho biết thông qua chương trình này, ông đã quyên góp cho những người tị nạn từ Ukraine, hiện giờ họ có đủ tiền “với mọi thứ chất đầy một chiếc xe bán tải, từ tã lót đến sản phẩm vệ sinh, quần áo giữ nhiệt cho đến bộ dụng cụ sơ cứu.”

Ông Cameron đã đăng một bức ảnh chụp ông đang ngồi sau tay lái của một chiếc xe tải và cho biết: “Tôi hiện đang lái xe đến Ba Lan cùng với 2 đồng nghiệp của Chippy Larder, để giao hàng tiếp tế cho Hội Chữ thập đỏ. Sẽ là một chặng đường dài, nhưng tôi vẫn sẽ tiếp tục cập nhật trong suốt quãng đường.”

Đầu tuần này, ông Cameron đã kêu gọi giúp đỡ nhân đạo nhiều hơn cho Ukraine. Trong một cuộc phỏng vấn với Channel 4 News, ông kêu gọi chính phủ “khôi phục” việc phân bổ 0,7% tổng thu nhập quốc dân (GNI) cho viện trợ nước ngoài, vốn đã bị cắt giảm xuống còn 0,5% vào năm ngoái.

Ông Cameron cho biết nội các nên có một bộ trưởng viện trợ “cam kết 100%” với vai trò này.

Bộ trưởng tài chính Rishi Sunak đã cam kết khôi phục đóng góp viện trợ của Anh lên 0,7% vào cuối kỳ họp này.

Ông cũng nói rằng các căn cứ vĩnh viễn của NATO nên được thiết lập ở các nước Estonia, Latvia và Lithuania.

Ông Cameron từng là thủ tướng từ năm 2010 – 2016, đã từ chức vào ngày hôm sau ngay khi Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu.

(Nội dung tweet: “Trong 2 năm qua, tôi đã tham gia tình nguyện mỗi tuần tại Chippy Larder, một dự án thực phẩm ở thị trấn địa phương của tôi, giúp các gia đình có thu nhập thấp nhận được thực phẩm dư thừa từ siêu thị, đồng thời cắt giảm lãng phí thực phẩm.”)

Một lượng lớn tình nguyện viên đổ về Ukraine

(Ảnh chụp màn hình)

Ông Cameron không phải là người duy nhất lái xe chở hàng cứu trợ. Stuart Meaker đã không thi đấu bóng gậy chuyên nghiệp được 5 tháng sau khi Nga xâm lược Ukraine. Anh ấy có chút thời gian rảnh rỗi, mong muốn được giúp đỡ, và có một chiếc xe tải lớn màu trắng.

Vào ngày 8/3, anh ấy đã chất lên chiếc xe Mercedes-Benz Sprinter của mình các vật tư y tế từ Viện Ukraine ở London và các vật phẩm quyên góp khác từ sân bóng cũ của anh ấy, sân bóng Oval, và lái xe 22 giờ đến trung tâm phân phối ở thành phố Lublin, Ba Lan.

Cựu vận động viên bóng gậy người Anh, kiêm tay bóng gậy của quận Surrey, 33 tuổi, là một trong số hàng chục người Anh, gồm chủ quán rượu, bác sĩ thú y và nhân viên y tế, đã lái xe ô tô, xe tải và xe tải nhỏ trên đường trong 3 tuần qua, cung cấp viện trợ và vật tư cho chiến khu và người tị nạn.

Meaker, đến từ Godalming, quận Surrey, cho biết: “Tôi biết không một người nào khi đọc được tin tức về việc những người bị bức hại, phải lang bạt nơi xa xứ, lại không muốn làm điều gì đó. Vừa hay tôi cũng có thời gian, tôi có xe và các thiết bị để thực hiện nó.”

“Tôi đang ở trong một khách sạn cũ kỹ nơi thu nhận những đứa trẻ tị nạn Ukraine. Khi mọi chuyện xảy ra, người chủ đã nhường lại chỗ ở của mình cho khoảng 80 đứa trẻ và mẹ của chúng. Tôi đã mua cho họ một chiếc tủ đông lạnh, vì họ không thể làm làm đông lạnh thức ăn cho bọn trẻ. Tôi đã sử dụng một khoản quyên góp trực tuyến. Họ cũng rất tử tế khi cho tôi sống trong một căn phòng của họ.”

Vào thứ Hai (14/3), nam diễn viên kiêm cựu cầu thủ bóng đá Vinnie Jones đã giúp chở một đoàn xe gồm 13 chiếc xe tải hợp thành, từ thị trấn Midhurst, West Sussex, đến Ustrzyki Dolne, đông nam Ba Lan.

Nhân vật của công chúng, anh Digby Furneaux, 39 tuổi, đã tổ chức chuyến đi này. Họ quyên góp được hơn 60.000 bảng Anh và huy động được đội quân 150 tình nguyện viên, gồm thợ sửa ống nước, công nhân xây dựng, nhạc sĩ và chủ quán cà phê.

Các tài xế đã giao những món đồ, từ lều trại đến sữa bột trẻ em cho một trường học, sau khi một nữ nhân viên phục vụ người Ba Lan từng làm việc cho anh liên lạc với anh và chính quyền địa phương. Đây là chuyến đi đầu tiên trong số nhiều chuyến đi mà họ hy vọng sẽ thực hiện.

Anh nói: “Giống như mọi người, chúng tôi đều cảm thấy rất bất lực khi tất cả những điều này xảy ra từ 3 tuần trước. Tôi đã kêu gọi trên trang Facebook của quán rượu mình, hỏi xem có ai quan tâm đến việc tình nguyện không, và hẹn gặp nhau ở quán rượu của tôi để bàn một số việc, khoảng 50 tình nguyện viên đã tham dự. Mọi người trong khu dân cư của chúng tôi đã xếp hàng trên đường cổ vũ khi xe tải của chúng tôi rời đi, và được mệnh danh là ‘đoàn xe Dunkirk’.”

Trên các đường cao tốc qua Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đức và Ba Lan, họ sánh vai với những đoàn xe ô tô và xe tải khác đang làm điều tương tự.

Ông Furno, chủ sở hữu của quán rượu Swan Inn, cho biết thêm: “Trên đường rời đi, tôi thấy 20-30 xe tải khác nhau, hầu hết là xe của Anh, với cờ Ukraine trên đó, đi ngược lại theo hướng khác. Do vậy bạn có thể thấy họ đã và đang làm gì. Đó là những người bình thường đang hành động.”

Các bác sĩ thú y người Anh cũng giúp đỡ. Ông Till Hoermann đến từ thị trấn Oakham, Rutland, đã đi đi về về 2.500 dặm đến biên giới trong một chiếc xe tải chở đầy những vật dụng được quyên góp, gồm ống tiêm, ống thông, máy quét di động và máy X-quang.