Rất lâu trước đây, có một ông già sống trong một ngôi làng cùng người con trai duy nhất của ông. Vợ ông qua đời, để lại ông lão đã ngoài 60 và con trai 25 tuổi.

Ông luôn muốn thấy con trai thành gia lập thất vì những chàng trai đồng trang lứa khác đều đã có gia đình của riêng mình. Tuy nhiên lại chẳng có ai muốn kết hôn cùng con trai của một gia đình vô cùng nghèo khó như nhà ông cả.

Để được thấy con trai kết hôn sớm nhất có thể, người đàn ông đã cố gắng làm việc đồng áng sớm trưa chiều tối. Ông mua một vài con heo và vài mẫu ruộng bằng số tiền mà ông dành dụm suốt cả cuộc đời.

Trong khi đó, con trai ông quyết tâm vào thành phố để tìm việc. Trước khi đi, người con trai nói với cha rằng cậu sẽ viết thư cho ông khi đến thành phố và tìm được việc làm.

Sau khi con trai rời khỏi nhà, người đàn ông đã rất chăm chỉ với công việc đồng áng của mình. Ông chăm sóc đàn lợn và tưới tiêu cho đồng ruộng.

(Ảnh minh họa/Shutterstock)

Một ngày nọ khi đang làm việc tại trang trại, đột nhiên ông nghe thấy tiếng một đứa bé đang khóc. Do trang trại của ông nằm cạnh một khu rừng rậm rạp, ông đã rất bàng hoàng khi nghe tiếng khóc ấy. Sau đó, ông quyết định đi vào rừng để tìm kiếm và vô cùng ngạc nhiên khi nhìn thấy một bé gái.

Ông đã đưa đứa bé vào nhà và chăm sóc cho nó. Kể từ đó, ông sống với đứa bé và xem như cháu gái của mình.

Vài năm sau, cô bé lớn lên rất đáng yêu, vì công việc kinh doanh đã phát triển và ông không còn nghèo như trước nên ông đã cho cô bé đi học.

Một ngày nọ, cuối cùng ông cũng nhận được thư của con trai. Tuy nhiên, vì không biết đọc, ông đã nhờ cô bé đọc bức thư cho mình nghe.

Cô bé nói: “Ông ơi, chú nói rằng chú sẽ về nhà vào Chủ Nhật tới và nhờ ông đi về phía tây của làng để đón chú.”

(Ảnh minh họa/Shutterstock)

Thế nên ông cụ đã đến phía tây ngôi làng để đón con trai mình nhưng không thấy con đâu cả. Ông đợi được vài tiếng và quyết định trở về nhà thì bất ngờ thấy một bà cụ ngã xuống đất và ngất xỉu. Ông vội vàng chạy tới giúp đỡ bà cụ và đưa bà đến bệnh viện. May mắn thay, vết thương của bà không nghiêm trọng. Sau khi con gái của bà cụ đến bệnh viện, ông giải thích chuyện gì đã xảy ra với cô ấy và quay về nhà.

Khi về đến nhà, ông rất bất ngờ khi thấy con trai mình….

Thật ra là anh con trai đã nhắn với ông đến phía đông của làng, nhưng cô cháu gái đã đọc nhầm thành phía tây.

Sau đó, cô bé đã xin lỗi ông nhưng ông đáp lại bằng một nụ cười: “Đừng lo lắng nhé cháu gái của ông. Dù đi nhầm hướng nhưng ông đã cứu được một người nào đó!”

Không lâu sau, gia đình ông đón tiếp sự viếng thăm bất ngờ của người phụ nữ mà ông đã cứu. Bà muốn đền đáp sự tốt bụng của ông và đã mua rất nhiều quà. Bà là một nữ doanh nhân thành đạt trong làng. Sau chuyến viếng thăm ấy, hai gia đình tỏ ra rất hợp nhau và rồi con gái của bà cụ đem lòng yêu con trai của ông, sau đó họ tiến đến hôn nhân.

(Ảnh minh họa/Shutterstock)

Vậy là, nhờ cô cháu gái đọc sai một chữ trong lá thư của anh con trai mà hiện nay gia đình họ đã không còn nghèo nữa và anh ấy cũng đã gặp được vợ của mình.

Đôi khi sự nhầm lẫn lại mang đến điều tốt đẹp mà mọi người đều không thể ngờ đến!

Theo Good Times
Minh Ngọc biên dịch

Xem thêm: