Nghỉ hưu ở tuổi 35 ư? Bạn đã từng nghĩ đến việc này chưa? Một đôi vợ chồng trẻ 8x ở Vancouver (Canada) đã lên kế hoạch nghỉ hưu vào năm 35 tuổi, vậy làm cách nào để hai người họ có thể đạt được mục tiêu như vậy?

Cô Stephanie Williams (33 tuổi) và anh Celestian Rince (31 tuổi) sống tại một căn hộ rộng 37 mét vuông ở Vancouver, hiện nay họ đã có một khoản tiết kiệm 400.000 đô la Canada (hơn 7 tỷ đồng) và họ mong muốn sẽ nghỉ hưu ở tuổi 35.

Được biết, cả hai người họ đều không sinh ra trong gia đình giàu có: cô Stephanie chỉ là một lễ tân, còn anh Celestian thì làm biên tập viên tự do. Vậy thì hai người 8x này làm thế nào có thể nghỉ hưu trước khoảng 30 năm so với đa số những người cùng tuổi? Thật ra họ cũng phải cần hy sinh và từ bỏ rất nhiều.

Vào năm 2010, Stephanie và Celestian đã có suy nghĩ muốn nghỉ hưu vào năm 35 tuổi, bởi vì khi đó họ đều nghĩ rằng công việc của mình vô cùng “khủng khiếp”.

Họ cho biết rằng một người làm việc trong tiệm tạp hóa, người còn lại thì làm ở nhà kho, điều này thật tồi tệ. Đôi khi họ nghĩ: đây là cuộc sống mà chúng ta muốn sống cả đời sao?

Sau đó, hai người nỗ lực tìm kiếm “lối thoát”, họ tìm thấy một trang blog có tên là ”Early Retirement Extreme” (tạm dịch: Nghỉ hưu cực sớm), khuyên rằng nên để dành 50% thu nhập là có thể nghỉ hưu trong vòng từ 15-20 năm.

Hai người bắt đầu chấp nhận thử thách này, họ sống tại một căn hộ chỉ rộng 37 mét vuông và cố gắng tiết kiệm tiền sinh hoạt: không ăn nhà hàng, không lái xe hơi, không dùng TV hoặc điện thoại thông minh, phí mua sắm mỗi tháng là 250 CAD (hơn 4 triệu đồng).

(Ảnh minh họa/Shutterstock)

Cô Stephanie cho hay, bản thân mình chưa bao giờ là một người tiêu xài hoang phí, bởi vì từ nhỏ cô cũng không có nhiều tiền.

Anh Celestian thì nói rằng đối với họ đây chính là việc vừa giữ mức sinh hoạt phí ổn định vừa tăng thêm tiết kiệm. Stephanie cũng chia sẻ, việc tiết kiệm không hề khó, đây là điều hết sức tự nhiên đối với cô.

Ngoài tiết kiệm tiền sinh hoạt, hai người còn tìm được công việc có mức lương cao hơn. Khi thu nhập tăng lên, họ có thể để dành nhiều tiền hơn. Hiện nay họ đã tiết kiệm được 400.000 CAD tiền nghỉ hưu và lên kế hoạch để dành đủ 700.000 CAD (hơn 12 tỷ đồng) trong vòng 3 năm tới.

Tuy đã tiết kiệm được rất nhiều tiền rồi, nhưng họ vẫn tiếp tục để dành, sống cuộc sống thanh đạm, căn nhà của họ không hề có sự thay đổi nào cả.

Đối với họ, thứ xa xỉ nhất trong cuộc sống chính là đi du lịch nước ngoài, đây là việc mà họ ưu tiên nhất trong suốt cả năm. Vào năm 2018, họ đã tiêu hết 9.815 CAD cho việc du lịch ở trong và ngoài nước.

Tuy những ngày tháng sống tiết kiệm rất sát sao, nhưng điều quan trọng nhất đó là suy nghĩ của hai người đều giống nhau, để sống không phải lo lắng gì thêm, họ nguyện ý hy sinh những điều trước mắt. Vì vậy nên họ cũng sống rất hạnh phúc.

Vợ chồng Celestian và Stephanie. (Ảnh: Globalnews)

Nhiều người có thể nghĩ cách tiết kiệm tiền của hai vợ chồng họ “rất cực đoan”, nhưng họ mang ước mơ tràn đầy về cuộc sống sau khi nghỉ hưu, trong đó bao gồm đi du lịch và xây một căn nhà gỗ nhỏ ở đảo. Về cuộc sống hàng ngày, họ cho biết rằng họ không có dự định thay đổi cuộc sống tiết kiệm của mình.

Do giá nhà đất rất cao nên nợ cá nhân của thế hệ Millennials ở Vancouver đã lập kỷ lục. Nhưng Stephanie và Celestian cho rằng, đối với đa số những người trẻ tuổi, việc nghỉ hưu sớm là có thể thực hiện được, chỉ cần họ có kế hoạch sống ở mức tiết kiệm nhất trong những năm đi làm và nghỉ hưu.

Để khích lệ mọi người, hai người họ còn mở một trang blog để chia sẻ cách tiết kiệm trong sinh hoạt hàng ngày của mình, với mong muốn hỗ trợ những người trẻ tuổi có cùng suy nghĩ và dự định giống như họ.

Minh Ngọc

Xem thêm: