Từ bỏ một công việc ổn định ở Bulgaria, vợ chồng cô Mariana đã chuyển đến sinh sống tại một trang trại lớn tại Tuscany, Ý. Đây là bước ngoặt lớn để 10 năm sau khi quay lại Bulgaria, họ đã xây dựng một không gian sinh thái riêng có tên là “Thung lũng hoa hồng”. Hãy cùng đến với chia sẻ của họ trên Human Who Grows Food:  

“Tôi là một nhà khảo cổ học đã nghỉ hưu hiện đang đam mê với nghề làm vườn và đan len. Cách đây 15 năm, cuộc sống của vợ chồng tôi đã có một bước ngoặt lớn khi thôi công việc cố định để chuyển đến sống trong một trang trại lớn tại Tuscany, Ý. 10 năm sau, chúng tôi quay trở lại Bulgaria để xây dựng một không gian của riêng mình ở một nơi rất đẹp được gọi là ‘Thung lũng hoa hồng’.

Việc sống gần gũi với thiên nhiên hoang dã ở Tuscany đã khiến suy nghĩ của chúng tôi thay đổi sâu sắc. Xây dựng không gian sống của riêng mình như một hệ sinh thái nhỏ, trồng thực phẩm sạch cho gia đình và bạn bè đã trở thành một mục tiêu quan trọng của chúng tôi.

Tôi tin tưởng sâu sắc rằng thực phẩm sạch tự nhiên, được nuôi dưỡng bằng tình yêu và sự hiểu biết về quy luật tự nhiên, nói chung có thể giúp con người tôn trọng Mẹ thiên nhiên hơn.

Đất ở đây rất bạc màu nên tôi phải đắp luống. Sau 5 năm miệt mài với các loại cây, lá, gỗ vụn và phân trộn, đến nay tôi đã có đất giàu dinh dưỡng. Đối với sâu bệnh tôi sử dụng phân bón tự chế từ cây tầm ma, tro củi và dầu neem. Chúng tôi cũng nuôi ong và chúng đã trở thành một phần quan trọng của khu vườn.

Tôi thấy thật đáng giá khi quanh năm được ăn thực phẩm dồi dào phong phú từ khu vườn. Tôi cũng rất vui khi mọi người sau khi thăm quan khu vườn đã thay đổi suy nghĩ và muốn sống gần gũi với thiên nhiên. Đối với tôi, gieo trồng thực phẩm chính là gieo trồng tương lai”.

Ngọc Chi