Ở nhiều nơi tại Ấn Độ, kết hôn vì tình yêu vẫn là một điều cấm kị, đặc biệt là hôn nhân khác giai cấp hay tôn giáo…

lễ cưới ấn độ
Đám cưới truyền thống của người Ấn Độ (Ảnh: Wikipedia)

Tuy nhiên, cũng có những người đồng cảm với những cặp đôi yêu nhau, ví như tổ chức “Đội xung kích tình yêu”, đây là một tổ chức do 4 người đàn ông hợp thành, có trụ sở tại New Delhi, thủ đô của Ấn Độ.

Trách nhiệm chính của “Đội xung kích tình yêu” là giúp những người trẻ yêu nhau nhưng phải chạy trốn gia đình, để họ có được cuộc sống an toàn và hợp pháp, bảo vệ họ tránh khỏi tình trạng bị “giết người vì danh dự”. Họ khuyến khích các cặp tình nhân liên lạc với họ thông qua đường dây nóng hoặc trên trang web để được hỗ trợ (bao gồm nơi ẩn náu an toàn trước mắt và chỗ ở sau này). Thậm chí họ còn cử các đội cứu hộ để bảo vệ những đôi vợ chồng mới cưới, giúp họ thoát khỏi cơn giận dữ của những người thân.

Tổ chức này cho biết, họ đã giúp được hơn 40.000 cặp vợ chồng trong vòng 6 năm qua. Tất nhiên, để làm được điều này không thể không có sự giúp đỡ của cả ngàn tình nguyện viên và linh mục, họ giúp những người yêu nhau tổ chức đám cưới bí mật và bố trí giúp đỡ khi chạy trốn.

Họ tin rằng tình yêu không có tội, điều này trái với niềm tin của nhiều người Ấn Độ.

Sanjoy Sachdev, một trong những người sáng lập của tổ chức chia sẻ rằng,  nhiều người thường lãng mạn hóa công việc của họ, nhưng thực tế không phải thế. Họ không phải là những quý ông giàu có và đầy thế lực, cũng không phải là những lực sĩ có cơ bắp làm người khác phải kiêng dè. Họ chỉ là những người đàn ông Ấn Độ bình thường, không có nhiều tiền, và công việc này khá nguy hiểm, hầu hết thời gian họ ở trong văn phòng để trả lời điện thoại của những người yêu nhau. Có một phòng được sử dụng để cho những cặp tình nhân trú tạm, cho đến khi quyết định bước tiếp theo của kế hoạch. Có trường hợp cần sống với họ đến tận 14 tháng, trong khi có trường hợp chỉ cần giải quyết trong 14 tiếng.”

Một người sáng lập khác tên Harsh Malhotra nói thêm, họ phải tư vấn cho các đôi tình nhân đến lánh nạn. Nếu họ muốn kết hôn và đã đủ tuổi, họ sẽ bố trí cho tổ chức đám cưới ngay lập tức.

Trong quá trình nhận điện thoại giúp đỡ những cặp đôi trẻ yêu nhau, họ phải đối mặt với nguy hiểm ngày càng nghiêm trọng. Mặc dù tất cả những gì họ làm đều hoàn toàn hợp pháp, nhưng đám cưới ở Ấn Độ mà không có sự cho phép của cha mẹ bị xem là nỗi nhục nhã nghiêm trọng cho danh dự gia đình, vì thế họ phải đứng trước ý định trả thù của người thân những người yêu nhau tìm họ giúp đỡ này. Nhiều người muốn giết họ, đầu của họ đã được treo thưởng lớn. Còn những cặp yêu nhau dám kết hôn kiểu này cũng không được an toàn, luôn có nguy cơ bị thành viên trong gia đình giết chết.

Tại Ấn Độ, nhiều bậc cha mẹ thường phản đối tình yêu của con trẻ vì các vấn đề về đẳng cấp, tôn giáo, kinh tế, địa vị xã hội. Nhiều người trẻ muốn thuyết phục cha mẹ chấp nhận hôn nhân của họ, nhưng kết thúc thường là con cái bị đình chỉ việc học hoặc bị bỏ tù bất hợp pháp, thậm chí có thể gây ra “những vụ giết người vì danh dự”. Đây là những gì đã xảy ra với Bhawna Yadav, 21 tuổi: Sau khi bỏ trốn cùng người yêu không cùng giai cấp xã hội, cha mẹ và người chú đã giết chết cô và xử lý thi thể.

“Đội xung kích tình yêu” hy vọng sẽ chấm dứt hành động man rợ này. Các mối đe dọa đã không thể ngăn được họ tiếp tục công việc, họ tin rằng xã hội Ấn Độ đã đi đến một điểm giới hạn.

Ví dụ, đôi nhân tình tại New Delhi là Manouj và Kavita sau khi bỏ trốn đã gặp nguy hiểm lớn. Manouj, 22 tuổi, cho biết gia đình anh không cho phép hôn nhân không cùng giai cấp và đe doạ giết anh. Còn Kavita, 19 tuổi, cho biết cô sẽ kết hôn với Manouj, gia đình cô đã chửi mắng cô và yêu cầu cô đính hôn với một người đàn ông khác “thích hợp”. Đôi vợ chồng này không còn sự lựa chọn nào, họ phải tìm kiếm sự giúp đỡ của “Đội xung kích tình yêu”.

Thành Nhân

Xem thêm: