Năm mới sắp đến, có lẽ chúng ta cần thổi làn gió mới cho tổ ấm của mình, đặc biệt là xem xét xem cái gì cần giữ lại và cái gì nên bỏ đi. Và chắc chắn khi dọn dẹp nhà cửa, bạn sẽ thấy có rất nhiều thứ cần phải sắp xếp lại, thậm chí bạn sẽ nhận ra rằng cần phải thay đổi thói quen sử dụng đồ đạc của mình. 

Dưới đây là một số gợi ý hữu ích về những thứ bạn nên bỏ đi khi dọn dẹp nhà cửa cho năm mới.

1. Khăn (giẻ) lau

khăn lau, rẻ lau, dọn dẹp nhà cửa, gọn gàng
(Ảnh: pbfingers.com)

Bạn có để ý là chiếc khăn lau cũ cuối cùng ở ngăn kéo thường sẽ có mùi như phô mai hỏng không? Và sau khi mang đi giặt thì nó vẫn còn cái mùi không mấy dễ chịu ấy. Bạn nên bỏ chúng đi. Chúng thậm chí không còn hữu ích cho việc làm sạch vật dụng hay các mục đích làm sạch khác trong nhà bạn vì chúng luôn bốc mùi.

2. Vỏ hộp, thùng các-tông

Rất có thể bạn mua đồ có đóng trong vỏ hộp, và sau đó giữ lại vỏ hộp vì nghĩ rằng có thể nó sẽ hữu ích để dùng vào việc nào đó. Chắc chắn không ít người có suy nghĩ giống bạn. Hãy thay đổi suy nghĩ đó, bởi lẽ không biết bao giờ bạn mới có cơ hội dùng đến chúng. Đặc biệt nếu nhà bạn không mấy rộng rãi, không có một nhà kho riêng.

Hơn nữa, có thể lúc bạn sử dụng thì tình trạng của chúng đã quá tệ, và một số côn trùng đã làm tổ trong đó, và bạn lại mất công dọn dẹp. Tốt hơn hết, sau khi bỏ đồ ra sử dụng, bạn nên cho những ai đang cần nó hoặc nhờ các nhân viên vệ sinh mang giúp những vỏ hộp đó đi.

3. Chăn (mền), gối quá cũ

(Ảnh: sleepsugar.com)

Nhiều người luyến tiếc giữ lại những chiếc chăn và gối đã quá cũ của gia đình nhằm để sử dụng tạm cho khách qua đêm đột xuất, nhưng nếu bạn đã có một cặp gối hoặc chiếc chăn mới để dành cho mục đích đó, thì việc lưu trữ đồ cũ với mục đích đó không có nhiều ý nghĩa.

Thêm vào đó, nếu gối cũ của bạn đã quá cũ đến mức có thể vứt đi, có thể lúc đó bạn sẽ ngại không muốn đưa nó cho khách dùng. Bởi vậy, bạn có thể tặng chúng cho các cơ sở nuôi động vật lang thang hoặc sử dụng chúng để hỗ trợ việc đóng gói đồ, hoặc một số công việc ủ hạt mầm, ổ cho chó, mèo…

4. Quần áo

Tủ quần áo của bạn quá tải và không thể gọn gàng được, và mỗi sáng bạn mất nủa giờ đồng hồ để tìm hoặc để lựa chọn xem nên mặc gì, thì có thể là lúc bạn càn phải rà soát lại tủ quần áo của mình. Hãy chú trọng vào chất lượng, giảm thiểu số lượng, giữ lại những bộ cánh phù hợp với bạn, dễ phối đồ hơn.

5. Sản phẩm làm sạch

(Anh: Shutterstock)

Các sản phẩm dùng để làm sạch, tẩy rửa của bạn có thể sẽ thay đổi theo thời gian, và có những chai sản phẩm bị bạn lãng quên không được sử dụng. Hãy loại bỏ đi những chai đã bị lãng quên, bỏ đi các sản phẩm có tính năng bổ sung mà bạn ít dùng, chỉ giữ lại những gì bạn thích hoặc hay sử dụng và chắc chắn rằng nó tiện dụng. Tập trung để sử dụng các sản phẩm ít dùng mà còn nhiều kia để đỡ lãng phí, hoặc nếu ít cơ hội sử dụng đến chúng thì hãy tặng lại chúng cho hàng xóm.

6. Sơn móng tay và mỹ phẩm

Bạn có phải nhìn lướt qua hàng chục lọ sơn móng tay của mình trước khi bạn tìm thấy màu mà bạn muốn sơn, hoặc có rất nhiều lựa chọn cho cùng một màu mắt? Hãy loại bớt và chỉ để lại một số màu mà bạn thích nhất.

7. Đồ chứa đựng bằng nhựa

Có khi nào bạn thấy trong ngăn để đồ bếp của bạn rất nhiều nắp và hộp mà không cái nào phù hợp với cái nào chưa, và bạn phải mất rất nhiều thời gian mới tìm được một bộ hoàn chỉnh. Hãy cố gắng chỉ để tối thiểu các hộp đựng thức ăn, hoặc sử dụng hộp thủy tinh thay thế, vì dường như hộp thủy tinh dễ tìm nắp hơn vì chúng ít bị thất lạc. Nên tối giản kích thước và hình dạng hộp nhiều nhất có thể.

8. Đồ điện tử và dây điện cũ

Embed from Getty Images

Nhiều thiết bị điện tử công nghệ lạc hậu đã không còn được sử dụng nhưng vẫn thường được giữ lại. Ví như những chiếc điện thoại cũ. Có thể bạn không dùng đến chúng nhưng lại không nỡ bỏ đi, nhưng giữ lại chúng không để làm gì cả.

9. Trang sức

Thị hiếu thay đổi, có những đồ bị đứt, vỡ, có mảnh bị thất lạc,… Mỗi năm bạn cần xem lại các món đồ trang sức của mình, xem có thể bán bớt, hoặc cho những món ít giá trị và ít sử dụng cho con trẻ, những người có thể háo hức vì làm bộ sưu tập của mình thêm phong phú.

10. Cốc chén

(Ảnh: Internet)

Chúng ta đã có những ly cà phê bằng sứ hoặc thủy tinh mà bản thân “ghét” hoặc tránh sử dụng chúng. Chúng được đặt ở phía cuối tủ, chiếm một khoảng không gian lớn, nhưng cả năm tháng không được sử dụng một lần. Hãy bỏ đi và chỉ giữ lại những bộ/chiếc ly mà bạn yêu thích hoặc hay sử dụng trong tủ đồ; dùng những cái cũ để mang đi cắm trại, hoặc để sử dụng khi làm vườn, hoặc tặng chúng cho ai khác,…

Minh Minh

Xem thêm: