Nghe có vẻ như là một câu chuyện cổ tích, nhưng dòng sông sôi 90 độ Shanay-timpishka này hoàn toàn có thực tại Amazon, nhiều người nói rằng nó tựa như chảy ra từ lõi của Trái đất, và có thể giết bất cứ con vật “xấu số” nào không may rơi vào đó.

Dòng sông sôi tử thần ở Amazon
Khói trắng nghi ngút luôn bao phủ mặt sông. (Ảnh: Youtube/Pulitzer Center)

Dòng sông này nằm ở vùng trũng thuộc trung tâm Peruvian của rừng Amazon, toàn bộ dòng sông dài 9 km, nhưng những phần nước nóng chỉ nằm ở vùng trũng thấp nhất và chỉ dài khoảng 6.4 km, rộng tầm 25 m, sâu 6 m. Nhiệt độ nước ở đây dao động từ 50 độ C cho đến 94 độ C, chỉ cần chạm nhẹ cũng khiến bạn bị bỏng đến cấp độ 3.

Dòng sông sôi tử thần ở Amazon
Dòng sông luôn trong trạng thái sôi sùng sục khiến bất cứ ai đứng gần cũng nổi da gà. (Ảnh: Youtube/Great Big Story)

“Tôi đã từng nghe ông nội kể rằng dòng sông này do người Tây Ban Nha phát hiện ra khi họ vào trong rừng sâu để đào vàng,lúc đó tôi mới 12 tuổi”, nhà địa lý học Andrés Ruzo chia sẻ.

Tò mò về thực hư sự tồn tại của dòng sông này, 20 năm sau Ruzo đã mạo hiểm đi sâu vào trong rừng Amazon để khám phá và ghi lại hình ảnh dòng sông sôi sùng sục ở Amazon.

Xuôi theo dòng nước giữa lòng Amazon, ‘nhà thám hiểm’ này đã thấy được nơi gặp gỡ giữa dòng nước lạnh với một bên là nước nóng ấm. Rồi “dòng sông Sôi” dần hiện hình rõ rệt, với những mẫu nước nóng đủ để phả hơi trắng xóa một vùng và thú vị hơn là đủ nóng để pha một tách trà buổi sáng. Và Ruzo cũng đã xuất bản cuốn sách với tựa đề: Dòng sông sôi, cuộc phiêu lưu và khám phá trong rừng rậm Amazon (nguyên gốc: The Boiling River. Adventure and Discovery in the Amazon).

Dòng sông sôi tử thần ở Amazon
Dòng sông luôn trong trạng thái bốc khói nghi ngút tạo nên một cảnh quan khá đặc biệt nơi đây. (Ảnh: Youtube/Great Big Story)

Bất kể sinh vật nào, từ động vật nhỏ, bò sát hay cả các loài lưỡng cư cũng đều bị luộc chín khi rơi xuống sông, ai khi tiếp xúc với dòng sông này cũng phải cẩn trọng từng bước nhỏ, nó có thể dẫn tới hậu quả khôn lường nếu không may bị trượt chân ngã xuống.

Dù thế dòng sông bất chấp sự nóng bỏng của nó mà ngập tràn nhựa sống. “Thực vật đâm chồi nảy lộc từ từng mẫu đất và nhìn đâu cũng thấy thứ gì đó đang bò, vẫy gọi…rong biển mọc dưới sông dù ngay gần dòng nước nóng” – trích đoạn trong cuốn sách “The Boiling River. Adventure and Discovery in the Amazon” của Ruzo về dòng sông sôi.

Tuy nhiên, người dân địa phương ở đây lại cho rằng dòng sông này là một nơi linh thiêng của thần linh tạo ra.

Dòng sông là một hiện tượng khó khăn cho các nhà khoa học, vì vậy cho đến nay vẫn chưa có ai đưa ra một lời giải thích hợp lý, tuy vậy cũng đã có rất nhiều giả thuyết được đưa ra như: dòng sông đạt được nhiệt độ cao như vậy là do ảnh hưởng của núi lửa và macma, nhưng trên thực tế lưu vực sông Amazon này lại nằm cách núi lửa đến hơn 600 km.

Còn một số giả thuyết khác cũng cho rằng nó không phải do tác động của núi lửa, mà có thể xem xét đến trường hợp giống như máu chảy qua tĩnh mạch và động mạch của chúng ta, Trái đất cũng có những dòng nước nóng chảy qua các khe rạn nứt. Trong những trường hợp dòng nước đi lên bề mặt, chúng sẽ có các biểu hiện địa nhiệt như lỗ phun khí, suối nước nóng và ở đây là cả một dòng sông.

Giả thuyết cuối cùng cho dòng sông sôi đặc biệt này là do sự cố khoan dầu mỏ của một công ty vào năm 2007 làm tràn bùn trên diện rộng (bao phủ một diện tích gấp 2 lần Central Park, khoảng tầm 6.2 km vuông) làm 40.000 người dân ở đây phải di cư.

Tuy nhiên, dòng sông này đang đứng trước nguy cơ biến mất hoàn toàn do tình trạng khai thác gỗ nghiêm trọng ở những khu rừng gần kề. Hiện nhà địa chất học Ruzo đang đau đầu bảo tồn con sông nước nóng huyền bí này.

Minh Ngọc

Xem thêm: