Nước Ý nổi tiếng với những món ăn ngon, nhiều công trình kiến trúc đồ sộ, kinh đô thời trang thế giới… Tưởng như chỉ cần bước chân đến nơi đây, bạn sẽ có một kỳ nghỉ hoàn hảo, vậy thì bạn đã nhầm.

Trước khi nhập cảnh vào Ý, bạn nên chuẩn bị những điều sau đây:

1. Học một ít ngôn ngữ bản địa

Không chỉ đến nước Ý, mà khi muốn du lịch đến bất cứ quốc gia nào ngoài Việt Nam, bạn đều nên học trước một ít ngôn ngữ bản địa. Một số câu bạn luôn cần sử dụng là cách hỏi nhà vệ sinh, hỏi đường, đặt món ăn, hỏi giá tiền. Hoặc học bồi một ít từ vựng như “latte” là “sữa”, “Cappuccino di soya” nghĩa là “cappuccino với đậu nành”, “senza gluten” nghĩa là “không có gluten”….

du lịch Ý
(Ảnh: Shutterstock)

2. Mua vé trước

Ý là nơi có rất nhiều địa điểm tham quan lịch sử cùng các bảo tàng ấn tượng bậc nhất thế giới. Một số nơi như Duomo ở Florence và Tháp nghiêng Pisa yêu cầu du khách đăng ký thời gian khi muốn vào tham quan. Các điểm du lịch nổi tiếng khác như Vatican và La Accademia thường có hàng dài chờ đợi. Mua vé trước ở Việt Nam (qua dịch vụ online) sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn 3 tiếng xếp hàng mua tại chỗ. Đừng chủ quan về vấn đề mua vé, bởi chúng ta đều biết thực tế du lịch không như những bức ảnh vắng vẻ trên mạng.

3. Mùa nghỉ ngơi

Mùa nghỉ ngơi ở Ý có thể đặc biệt ảnh hưởng đến các thị trấn ven biển như bờ biển Amalfi và Cinque Terre (chủ yếu là các điểm đến mùa hè). Đây là thời điểm mà hầu hết các cửa hàng đều đóng cửa, hoặc thời gian đóng cửa sớm, hoặc đóng cửa bất ngờ, không ai đoán trước được. Trước khi mua vé máy bay, bạn nên tìm hiểu kỹ xem thời điểm du lịch có rơi vào thời gian nghỉ ngơi của nước bạn không nhé. Không ai muốn đến một thị trấn vắng vẻ, không có cả lựa chọn ăn uống.

du lịch Ý, pizza Ý
(Ảnh: Pixabay)

4. Thời tiết có thể ảnh hưởng đến các thị trấn ven biển

Ngoài việc có mùa vụ tương đối dài, các thị trấn ven biển có thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi thời tiết xấu. Nếu bạn du lịch ở bờ biển Amalfi hoặc Cinque Terre, hãy chuẩn bị nhiều kế hoạch linh hoạt. Thời tiết xấu cũng có thể gây ra lở đất, lũ lụt khó lường, đặc biệt không an toàn trên những con đường mòn đi bộ đường dài. Đi bộ là hoạt động cơ bản khi đi du lịch, nhưng nếu bạn ở ven biển, dự báo thời tiết có mưa hoặc tuyết, thì tuyệt đối đừng chủ quan mà đi ra ngoài.

5. Thẻ tham quan

Nếu bạn chỉ có ít thời gian ở một thị trấn cụ thể thì thẻ tham quan có thể là sự lựa chọn phù hợp. Ví dụ, Florence có “Thẻ Firenze” cấp cho bạn vé vào cửa và quyền truy cập ưu tiên đối với hầu hết các điểm tham quan và bảo tàng nổi tiếng nhất trong thành phố trong 72 giờ. Tính đến năm 2018, thẻ có giá 72 Euro (1,85 triệu đồng) rất đáng đồng tiền nếu bạn đã lên kế hoạch cụ thể sẽ đến những điểm nào trong thành phố. Ở Rome có một dịch vụ tương tự được gọi là “Roma Pass” với nhiều gói khác nhau.

6. Tìm hiểu đúng cách nói “grazie” (cảm ơn)

Cách phát âm “cảm ơn” điển hình của người nước ngoài khi đến Ý là “grat-zee”, nhưng điều này không đúng. Cách phát âm chính xác của “grazie” là “grat-zee-eh” với trọng tâm là “e.” Tốt hơn hết là bạn nên học cách nói đúng vì từ này được dùng rất nhiều khi đi du lịch.

du lịch Ý
11 điều bạn nên biết trước khi du lịch nước Ý lần đầu tiên. (Ảnh: Shutterstock)

7. Không mua vé không chính thức

Cũng giống như nạn phe vé trước cổng rạp chiếu phim, các địa điểm du lịch cũng có những người bán vé không chính thức như vậy. Chỉ khác là tấm vé này đôi khi còn không dùng được. Ví dụ Nhà thờ Thánh Peter được vào cửa miễn phí, nhiều bảo tàng chỉ bán vé chưa đầy 20 Euro (người chào mời bên ngoài luôn nói giá trên 30 Euro).

8. Có rất ít chỗ vệ sinh

Vậy nên khi cần giải quyết vấn đề, bạn sẽ phải vào một nhà hàng hoặc quán cà phê nào đó (nhớ gọi đồ). The Florentine, trước đây đường phố ở Ý có nhà vệ sinh công cộng, nhưng mọi người thường đứng lên thành bồn cầu vì sợ bẩn. Cuối cùng bồn cầu bị vỡ nên người chủ quyết định bỏ luôn chứ không sửa lại nữa.

(Ảnh: Shutterstock)

9. Hệ thống giao thông đầy thách thức

Trong năm 2017, Ý đã có 22 sự cố liên quan đến hỏa hoạn trên xe buýt. Tính đến tháng 5/2018, 9 chiếc xe buýt đã bị thiêu rụi vì tự bốc cháy. Đối với hệ thống tàu điện ngầm, các câu chuyện móc túi rùng rợn sẽ khiến bạn lo lắng ít nhiều. Tất nhiên giao thông thuận lợi hay không còn phụ thuộc vào nơi bạn ở. Nhưng tốt nhất là bạn nên chuẩn bị một đôi giày đi bộ.

10. Đừng mong đợi món trứng tráng cho bữa sáng

Bữa sáng đặc trưng của Ý là một thức uống cà phê nóng thơm ngon với một loại bánh ngọt nào đó. Tất nhiên bạn không thể mong chờ món phở, bún, miến ở Ý, nhưng trứng tráng nghe có vẻ hợp lý hơn? Không hề. Rất khó để bạn tìm thấy một cửa hàng bán đồ mặn để ăn sáng, nếu thấy, bạn sẽ phải sửng sốt vì mức giá đắt đỏ.

(Ảnh: Shutterstock)

11. Chủ nhật rất thú vị

Vào Chủ nhật đầu tiên hàng tháng, bạn có thể vào hầu hết các bảo tàng ở Rome miễn phí, ngoại trừ bảo tàng Vatican chỉ miễn phí vào Chủ nhật cuối cùng của tháng. Từ năm 2016, Chủ nhật ở Rome còn không cho các loại xe tay ga bình thường lưu thông. Chủ nhật sinh thái được tạo ra giúp giảm ô nhiễm không khí trong thành phố, chỉ những phương tiện thân thiện với môi trường, như xe hybrid và xe điện mới được phép hoạt động trong thời gian này. Nhưng đừng lo lắng, nếu đang tìm một chiếc taxi thì bạn vẫn sẽ bắt được thôi (chúng đã được thiết kế đều thân thiện với môi trường).

Minh Minh

Xem thêm:

Leave a Reply