Mặc dù Milan (Milano) có thể không phải là thành phố đầu tiên mà bạn nghĩ đến khi lên kế hoạch cho một chuyến du lịch đến Italy, nhưng một điều chắc chắn rằng đây là nơi có nhiều điểm để tham quan và tìm hiểu về nghệ thuật, văn hóa, ẩm thực… mà bạn không nên bỏ qua khi đến đất nước của văn hóa cổ đại và nghệ thuật thần thánh này.

Milan là một trung tâm kinh tế và tài chính của Ý, một thành phố di sản văn hoá phong phú. Thánh Augustine được rửa tội trong đại giáo đường Piazza del Duomo; Nghệ sĩ Michelangelo và Leonardo da Vinci, nhà soạn nhạc Verdi, ca sĩ opera Enrico Caruso vĩ đại và nhà thiết kế Giorgio Armani đều sống và làm việc tại đây; các buổi hòa nhạc của Toscanini tiến hành thường xuyên tại La Scala; Napoleon đã được trao vương miện trong Duomo (thực ra, là ông tự phong), Mussolini đã thành lập đảng phát-xít ở đây v.v…

Một điều đáng kể đến nữa, Milan là một trong 3 kinh đô thời trang mà cả thế giới hướng đến. Các sàn diễn thời trang của Milan được tổ chức hai lần một năm cho mùa Xuân Hè và Thu Đông được giới thời trang toàn cầu đón nhận nồng nhiệt. Tất cả lịch sử này, chưa kể đến sự phồn thịnh được tạo ra từ vị thế thương mại được ưa thích của Milan, đã để lại cho nơi đây một kho tàng nghệ thuật, văn hoá và kiến ​​trúc phong phú để bạn thưởng thức.

Hãy cùng điểm qua 14 địa điểm thu hút du khách tại trung tâm Milan.

Xem Phần 1

6. Phòng trưng bày nghệ thuật Brera – Pinacoteca di Brera

Địa chỉ: Via Brera 28, Milan

Cung điện thời Phục Hưng Brera – Palazzo di Brera được xây dựng từ năm 1651 đến 1773, ban đầu là một trường cao đẳng dòng Jesuit, nhưng từ năm 1776 đã trở thành Học viện Mỹ thuật – Accademia di Belle Arti. Cùng với thư viện và đài quan sát, nơi đây còn có phòng trưng bày Nghệ thuật Brera, một trong những viện bảo tàng nghệ thuật tốt nhất của nước Ý.

Milan
Phòng trưng bày nghệ thuật Brera – Pinacoteca di Brera. (Ảnh qua: wheremilan.com)

Phần lớn các tác phẩm nghệ thuật được mua lại khi các nhà thờ đóng cửa hoặc bị phá hủy, và bảo tàng đặc biệt có nhiều tranh của các nghệ sĩ bậc thầy ở miền bắc nước Ý. Khi bạn đi ngang qua sân, bạn sẽ nhìn thấy bức tượng của Napoleon I được sáng tác bởi nhà điêu khắc Canova vào năm 1809.

Các tác phẩm trưng bày bên trong Brera. (Ảnh qua: milanoweekend.it)

Đáng chú ý trong những bức tranh từ thế kỷ 15, là các tác phẩm của Mantegna; các họa sĩ từ vùng Venetian như Giovanni Bellini, Paolo Veronese, Titian và Tintoretto; và các bức chân dung của Lorenzo Lotto, Giovanni Battista Moroni; cùng các bậc thầy từ vùng Lombard, học trò của Leonardo da Vinci; cũng như các nghệ sĩ của trường Ferrarese. Correggio của Parma; các nghệ sĩ của trường Umbria gồm có Piero della Francesca và Bramante.

Bức tranh nổi tiếng nhất trong phòng triển lãm chính là Marriage of the Virgin (Lo Sposalizio) của Raphael, tác phẩm hay nhất trong giai đoạn đầu sáng tác của ông. Nổi bật trong số các bậc thầy nước ngoài là Rembrandt, Van Dyck, Rubens và El Greco. Không chỉ có các họa sĩ bậc thầy vào thời Phục Hưng – bạn cũng sẽ tìm thấy các tác phẩm của Picasso, Braque, và Modigliani ở đây.

Hầu hết du khách đều nhớ đến bí mật nho nhỏ của Brera: Orto Botanico di Brera, một khu vườn quyến rũ trong một góc sân của cung điện Brera, một ốc đảo bí ẩn của các loại cây kỳ lạ, với hồ nước và những thảm họa trong nhà kính được xây dựng từ thế kỷ thứ 19.

7. Nhà thờ Sant’Ambrogio

Địa chỉ: Piazza Sant’Ambrogio 15, Milan

Nhà thờ Sant’Ambrogio. (Ảnh qua: milandesignagenda.com)

Nhà thờ Sant’Ambrogio được xây dựng từ năm 379 đến 386 bởi Thánh Ambrose, người sinh ra ở Milan và là vị thánh bảo trợ của thành phố. Hình dáng hiện nay của nhà thờ chính là kiến trúc điển hình của La Mã do đã được sửa chữa và xây dựng lại nhiều lần, vào thế kỷ 12 nhà thờ đã được xây dựng lại từ vị trí dàn hợp xướng thờ ở thế kỷ thứ 9 trước đó.

Có rất nhiều thứ đáng để tham quan ở đây, bắt đầu từ những hàng cột với kích thước to lớn, cũng được xây dựng từ thế kỷ thứ 9, và khoảnh vòm cao được chạm khắc từ đá và cổng đá cao điển hình của châu Âu trong thời La Mã. Bên trong, với những giảng đàn được chạm khắc theo phong cách cuối thời La Mã, và hầm mộ từ thế kỷ 4 được chạm trổ bên dưới nó. Phần vách của bàn thờ cao là một kiệt tác của nghệ thuật Carolingian được sáng tác năm 835 tại Milan hoặc Rheims.

Mái vòm vòng cung theo phong cách mo-sa-ic. (Ảnh qua: milanoarcheologia)

Mái vòm vòng cung theo phong cách mo-sa-ic Sacello di San Vittore từ thế kỷ thứ tư trên lối đi vào nhà nguyện cuối cùng bên phải thường bị bỏ sót, nhưng đây cũng là một tác phẩm đáng để chiêm ngưỡng.

8. Piazza dei Mercanti

Địa chỉ: Via Mercanti, Milan

Ngày nay các tòa nhà cao tầng dường như che khuất cả đường chân trời, thật khó để tìm ra những địa điểm vẫn còn mang nét riêng đặc trưng của thời Trung Cổ. Nhưng đi bộ theo Piazza del Duomo khoảng 5 phút là đến Piazza dei Mercanti nhỏ bé, nơi bạn sẽ cảm thấy như thể lạc bước vào thời Trung Cổ từ nhiều thế kỷ trước.

Piazza dei Mercanti. (Ảnh: wikimedia)

Được xây dựng bên cạnh khu phố cổ có niên đại từ năm 1233, Palazzo della Ragione, quảng trường nhỏ này là trung tâm chính trị của Milan và các khu chợ có mái vòm chính trung tâm thương mại của khu vực này. Kèm theo mặt bên kia của quảng trường là tòa nhà cổ Loggia degli Osii được xây dựng vào năm 1316, đối diện với mặt đá cẩm thạch đen, trắng và những văn phòng nhà ở cho các thẩm phán và công chứng viên lúc ban đầu.

Tòa nhà cổ Loggia degli Osii. (Ảnh wikimedia)

Đừng quên chiêm ngưỡng những bức tượng phía trên các cửa hàng, đó là những tác phẩm của các nhà làm đá nổi bật nhất của nước Ý – Maestri Campionesi đến từ vùng Hồ Lugano – được chế tác thời vào Trung Cổ. Tháp Torre del Comune, có từ năm 1272. Điều duy nhất không phù hợp với khung cảnh thời Trung Cổ là tòa nhà toà án thời kỳ Phục hưng ấn tượng, nhưng chỉ được nhìn thấy loáng thoáng sau những mái vòm của khu chợ.

9. Bảo tàng Bagatti Valsecchi

Địa chỉ: Via S Spirito 10, Milan

Bảo tàng Bagatti Valsecchi. (Ảnh qua: socialmilano.org)

Một số điều làm cho nơi đây trở nên đặc biệt thú vị để ghé thăm. Thế kỷ 19, có hai anh em đã dành cả cuộc đời của họ để thu thập đồ dùng và nghệ thuật trang trí để làm cho nội thất của lâu đài theo phong cách Phục Hưng của họ trông như nguyên bản nhất.

Nội thất bên trong bảo tàng với đồ dùng theo phong cách Phục hưng. (Ảnh qua: azureedge.net)

Bạn không chỉ thấy một ngôi nhà của thời kỳ Phục hưng trong một trạng thái hoàn hảo mà còn có thể tìm hiểu quá trình thu thập thông qua các bảng chú thích bằng tiếng Anh. Do đó, điều này có thể làm bạn hứng thú với việc tìm hiểu các thông tin lịch sử và nghệ thuật của mỗi món đồ trong đó. Tuy nhiên, chúng ta sẽ cảm thấy thật tuyệt khi tận mắt nhìn những món đồ nội thất, đồ dệt, thủy tinh, sách, đồ trẻ em, và những bức tranh của các bậc thầy thời Phục hưng trong một khung cảnh gia đình.

Đón đọc Phần 3

Theo Planet Ware
Minh Nguyệt

Xem thêm: