Nước Pháp vốn nổi tiếng thế giới với các món ăn độc đáo, lạ mắt và ngon miệng. Từ những món ăn đường phố như bánh mỳ, phô mai và các món ăn cao cấp, không kể là món tráng miệng hay món ăn chính… các đầu bếp Pháp đã chứng minh cho thế giới thấy họ không hổ danh là “cái nôi của ẩm thực châu Âu”.

Những đầu bếp Pháp tài ba đã không ngừng tìm tòi để tạo ra các món khai vị và tráng miệng hoàn hảo có độ khó cao trong chế biến, cũng như các loại rượu vang và sâm-panh. Quan trọng hơn cả, các bậc thầy trong làng ẩm thực đã sáng tạo ra những món tráng miệng ngon và độc đáo nhất thế giới. Từ những chiếc bánh macaron đầy màu sắc, các loại bánh ngọt dịu đến những chiếc bánh pancake mỏng tang thơm lừng.

Dưới đây là 27 món tráng miệng bạn nên thưởng thức khi đến Pháp.

Xem Phần 1

16. Kouign-amann

món tráng miệng
(Ảnh: Instantgrativacation)

Là món tráng miệng nổi tiếng tại vùng Brittany, bánh Kouign-amann ngọt và giòn được làm từ bột mỳ, đường và khá nhiều bơ. Những chiếc bánh này có vị như bánh sừng trâu vị caramel.

17. French lemon tart

(Ảnh: Thespruce)

Bánh tart chanh kiểu Pháp hay còn gọi là tarte au citron là loại bánh chua và béo ngậy được bày bán ở khắp nơi trên nước Pháp.

18. Canelés

(Ảnh: Platingsandpairings)

Những chiếc bánh ngọt xinh xắn này có hương vị vani, rum và nhân kem trứng mềm với lớp vỏ caramel giòn. Tuy nó là đặc sản vùng Bordeaux, nhưng bạn có thể tìm mua nó ở bất cứ tiệm bánh nào trên nước Pháp.

19. Bugnes Lyonnaises

(Ảnh: Monmagasingeneral)

Người ta gọi bánh bugnes Lyonnaises là “cánh thiên thần”. Nó thường được dùng trong những ngày trước Mùa Chay, nhưng bạn cũng có thể mua được trong những ngày khác trong năm. Cũng giống như bánh beignet hay bánh funnel, món bánh này được làm từ bột mỳ chiên ngập trong dầu ăn và sau đó phủ đường bột.

20. Ispahan

(Ảnh: Patisseriesparis)

Có thể một số người sẽ cho rằng đây chỉ là phiên bản bánh macaron “phóng đại” mà thôi. Kỳ thực, nó cầu kỳ hơn trong chế biến. Phần vỏ bánh lớn hơn bánh macaron truyền thống rất nhiều, kết hợp những vị tươi mát từ trái cây như dâu rừng, quả vải, hay hoa hồng,… và thường có trái cây tươi trong nhân.

21. Kouglof

(Ảnh: Myculinarycurriculum)

Loại bánh bundt (các loại bánh được nướng trong khuôn hình khối tròn) này không có nguồn gốc từ Pháp nhưng bạn sẽ được thưởng thức chiếc bánh Kouglof ngon nhất tại Pháp. Loại bánh mềm nhẹ này đôi khi được kết hợp với sô-cô-la nhưng hầu hết thành phần của nó luôn có nho khô, hạnh nhân và rượu anh đào Kirschwasser.

22. Mont Blanc

(Ảnh: Insider)

Đây là loại bánh có hình dạng một trái núi cao với thành phần gồm hạnh nhân ngọt xay nhuyễn và thường được phủ kem tươi hoặc đường bột.

23. Crème caramel

(Ảnh: Deliaonline)

Với phần thân bánh lầm từ kem trứng sữa và phủ một lớp caramel ở trên cùng, món tráng miệng này gần giống như crème brûlée. Tuy nhiên lớp caramel của Crème caramel mềm hơn và không giòn như của crème brûlée.

24. Mousse au chocolat

(Ảnh: Camillecooksforyou)

Trông có vẻ đặc nhưng thực ra loại mousse kiểu Pháp này rất bông và rất nhẹ nhờ kỹ thuật đánh bông kem của những đầu bếp bánh ngọt Pháp siêu đẳng. Món tráng miệng này sẽ khiến bạn hài lòng vì vị nhẹ nhàng của nó.

25. Meringues

(Ảnh: Marmiton)

Những chiếc bánh tinh tế trang nhã này được làm từ lòng trắng trứng và đường với vị hạnh nhân, va-ni hoặc chanh. Để thưởng thức bánh meringue truyền thống, bạn hãy tìm tới các cửa hàng làm theo cách truyền thống bằng cách đổ bánh từ những chiếc thìa lớn thay vì sử dụng túi bắt bông kem.

26. Flottante

(Ảnh: Food52)

Món tráng miệng này gồm meringue được thả nổi trên hỗn hợp kem trứng sữa crème anglaise. Một số nơi sẽ phục vụ món tráng miệng này theo một kiểu khác, đó là meringue với một lớp bánh quy nhúng rượu và mứt.

27. Mendiants

(Ảnh: Pastryandsports)

Trên mặt của những miếng sô-cô-la nhỏ xinh hình tròn này thường được rải một quả sung khô, một hạt hạnh nhân, một quả nho khô và một hạt dẻ. Đôi khi chúng cũng được phủ hạt dẻ cười, những loại trái cây khô và hạt khô khác mà bạn có thể tìm mua ở bất kỳ cửa hàng nào trên nước Pháp.

Theo This Is Insider
Minh Nguyệt

Xem thêm: