Ngày càng có nhiều danh lam thắng cảnh mà thế hệ sau chỉ có thể kể lại cho con cái qua những câu chuyện.

Có rất nhiều nơi mà chúng ta thường không quan tâm tới, mãi cho đến khi mất chúng. Dưới đây là 4 địa danh mà có thể sẽ không tồn tại trong tương lai gần. Nếu có cơ hội, bạn nên tham quan những nơi này trước khi chúng biến mất.

1. Thành phố Venice, Ý

Theo tiếng Latin, Venice có nghĩa là tình yêu. Vì vậy, đây được mệnh danh là thành phố tình yêu. Ngoài ra, Venice còn được biết đến với những biệt danh khác như thành phố nổi, thành phố của những cây cầu, thành phố kênh rạch…

địa danh
Khung cảnh tuyệt đẹp của “thành phố nước” Venice. (Ảnh qua tourporitalia.com)

Là thiên đường dành cho các đôi uyên ương và là hình mẫu của sự lãng mạn, tuy nhiên, thành phố nổi tiếng thế giới này có thể chìm xuống nước vào cuối thế kỷ 21.

venice-thanh-pho-tinh-yeu-dep-me-man
Nằm ở phía Đông Bắc của nước Ý, có thể hình dung Venice giống như một mạng nhện khổng lồ được tạo thành bởi 118 đảo và 175 kênh đào, các đảo nối với nhau bởi 444 cây cầu. (Ảnh qua globalgrasshopper.com)

Thành phố kênh đào nổi tiếng của Ý đang dần chìm xuống nước và việc này đã diễn ra được một thời gian. Tuy nhiên, mối đe dọa lớn hơn với sự tồn tại trong tương lai của Venice là lũ lụt ngày càng tăng do triều cường, hiện tượng được người dân địa phương gọi là aqua alta (mực nước cao).

Nhưng có thể vẫn còn hy vọng cho thị trấn nước này. Thành phố Venice đã vạch kế hoạch tự bảo vệ mình khỏi lũ lụt bằng cách tạo ra các đê chắn lũ.

Cùng xem những hình ảnh ấn tượng về thành phố tình yêu xinh đẹp này:

2. Biển Chết

Biển Chết đang dần thu hẹp lại, và khi nó khô cạn, mạch nước ngọt chảy ngầm dọc theo chu vi của hồ nước này cũng đang giảm dần. (Ảnh qua Pixabay)

Có tên là Biển Chết, nhưng thực ra đây không phải một vùng biển mà là một hồ nước mặn. Hồ nước cổ xưa này có một lịch sử lâu dài, và là một địa điểm nổi tiếng với sự thanh tĩnh và yên bình. Người dân từ khắp nơi trên thế giới đổ xô đến Biển Chết bởi vị nước rất mặn của nó, vốn được xem là một đặc tính chữa bệnh độc đáo.

Du khách có thể thả người nổi trên mặt nước mà không sợ chìm. Ảnh: Nextours.wordpress.com.
Du khách có thể thả người nổi trên mặt nước Biển Chết mà không sợ chìm. Độ mặn đặc biệt của hồ nước này có tác dụng chữa bệnh độc đáo. (Ảnh: nextours.wordpress.com)

Thật không may, hồ nước này đang bị thu nhỏ lại. Hiện tại, nó chỉ bằng ⅓ kích cỡ của nó vào 40 năm về trước, và mực nước đã xuống thấp khoảng 25m, theo National Geographic. Một trong những lý do chính gây nên việc này là do các nước láng giềng đã lấy nguồn nước uống từ sông Jordan – nguồn cung cấp nước duy nhất của Biển Chết.

the dead sea as seen from above the shoreline
Biển Chết là một kỳ quan thiên nhiên của thế giới. (Ảnh: David Shankbone)

3. Công viên quốc gia Glacier, Hoa Kỳ

vườn quốc gia Glacier
Cảnh tượng tuyệt đẹp của công viên quốc gia Glacier, Hoa Kỳ. (Ảnh qua foter.com)

Công viên quốc gia của bang Montana, Hoa Kỳ nổi tiếng vì có những dòng sông băng tuyệt đẹp. Nơi đây từng là “nhà của hơn 150 dòng sông băng. Với sự thay đổi khí hậu, số lượng sông băng đã giảm xuống đáng kể, và gần đây chỉ còn 25 dòng sông băng. Các nhà khoa học dự đoán rằng các dòng sông băng sẽ biến mất hoàn toàn vào năm 2030, nhưng thậm chí có thể còn sớm hơn”, theo National Park Service.

Glacier National Park Montana_5370679007_9fdc6e2759_z
Một thế kỷ rưỡi trước đây, có khoảng 150 dòng sông băng, và giờ chỉ còn khoảng 25 sông băng. (Ảnh qua Flickr)

4. Kyoto, Nhật Bản

Kyoto_16204526546_d40dc1b8c3_k
Hiện đại hóa đang dần thế chỗ cho các tòa nhà truyền thống của Nhật Bản. (Ảnh qua Flickr)

Di sản văn hóa là một chủ đề lớn của thế giới; tuy nhiên, cùng với hiện đại hóa và sự tiến bộ của xã hội, việc bảo tồn và duy trì các di sản văn hóa là không hề dễ dàng. Kyoto là một trong những nơi mà hiện đại hóa đang dần thay thế các di sản truyền thống. Thành phố này nổi tiếng với nhiều căn nhà Machiya truyền thống, nhưng hiện nay chúng đang dần bị buộc phải nhường chỗ cho những dự án bất động sản tiên tiến và hiện đại.

Machiya là loại nhà truyền thống của Nhật Bản với hai tầng. Chúng là dấu tích của một “thời đại đã qua” khi so sánh với các ngôi nhà hiện đại xung quanh. Trong khi ngày càng nhiều những ngôi nhà loại này đang biến mất, một số Machiya đủ may mắn để tồn tại bằng cách trở thành một nhà hàng hay nhà cho khách du lịch thuê.

Machiya – loại nhà truyền thống của Nhật Bản. (Ảnh: wikimedia)

Đây là một tình thế tiến thoái lưỡng nan đối với những người cảm thấy mất mát. Tuy nhiên, nhiều người cũng bất lực trước dòng chảy của xã hội hiện đại. Giám đốc nghiên cứu và đào tạo của Quỹ Di sản Thế giới, Erica Avrami nói: “Đó cũng là một điều dễ hiểu trong một môi trường đô thị đang phát triển thịnh vượng, tuy nhiên, những ngôi nhà này cũng là những di tích lịch sử quan trọng. Điều quan trọng là chúng không biến mất hoàn toàn”.

Theo Vision Times
Hoàng Vũ

Xem thêm: