Cát, đá, gió, và nắng nóng cháy ra cháy thịt — đó có thể là cảnh tượng mà bạn hình dung ra trong đầu mỗi khi đề cập đến vùng sa mạc. Nhưng nếu bạn đã từng nhìn thấy một trong số những sa mạc dưới đây, bạn sẽ không nghĩ về chúng như vậy nữa.

Sa mạc có nhiều kiểu khác nhau, từ các cồn cát cao ngất, các cấu trúc đá độc đáo tới những địa hình lạ lùng và thậm chí còn có băng bao phủ. Nếu bạn là người yêu thiên nhiên, chắc chắn 8 cảnh quan sa mạc dưới đây sẽ làm bạn thích thú và kinh ngạc bởi vẻ đẹp của nó.

1. Sa mạc Salar de Uyuni, Bolivia

(Ảnh: Olga Kot Photo/Shutterstock)

Sa mạc Salar de Uyuni chính là cánh đồng muối tự nhiên lớn nhất thế giới nằm ở Bolivia, thuộc dãy núi Andes. Được hình thành khi một hồ muối từ thời tiền sử khô cạn. Cánh đồng rộng hơn 10.582 km².

Vào mùa đông, chảo muối này hoàn toàn khô ráo. Khi hè đến, cánh đồng luôn ngập nước, khiến nó trở thành một tấm gương khổng lồ, khi đó, cánh đồng muối trải dài như vô tận, có thể nói rằng không nhìn ra đâu là đường chân trời. Lớp này tạo ra một tấm gương phẳng hoàn hảo trên bề mặt khiến nó được mệnh danh là chiếc gương lớn nhất hành tinh. Chính điểm này đã gây ấn tượng mạnh mẽ và mang đến cho du khách cảm giác thích thú và lạ lẫm.

>>11 địa danh đẹp ngỡ ngàng tưởng như chỉ có trên phim ảnh  

2. Sa mạc Sahara, Châu Phi

Cảnh qua sa mạc
(Ảnh: Vixit/Shutterstock)

Sahara phủ trùm một vùng có diện tích hơn 9 triệu km², xấp xỉ diện tích của Hoa Kỳ và Trung Quốc, điều này khiến nó trở thành ‘sa mạc nóng’ lớn nhất hành tinh. Nằm ở khu vực Bắc Phi, nơi đây chủ yếu bao gồm các cao nguyên đá, và những “biển cát” hung bạo với những cồn cát cao tới 180 mét.

>>Thích thú với cảnh tuyết phủ trắng xóa tại Sa mạc Sahara 

3. Sa mạc Mojave nằm trên địa phận của California, Nevada, Utah, và Arizona

Sa mạc
(Ảnh: S.Borisov/Shutterstock)

Sa mạc Mojave nằm phần lớn ở địa phận California và Nevada, một phần nhỏ thuộc Utah và Arizona, có diện tích hơn 64.700 km² và là sa mạc khô nhất ở Bắc Mỹ. Mojave có ít thảm thực vật nhưng nổi tiếng thế giới với cây Joshua, một loại cây quý  hiếm mà chỉ có nơi đây mới có. Những cây này vẫn hiên ngang đứng vững trước môi trường khắc nghiệt của vùng đất khô nóng này.

>>Thủy tinh sa mạc có phải hình thành do bom nguyên tử thời cổ đại? 

Địa chất đặc trưng với những chảo muối, thung lũng và lưu vực được hình thành từ các dãy núi trải dài qua sa mạc, những khối đá gồ ghề với màu cam và màu đỏ, tạo nên cho Mojave một vẻ đẹp ấn tượng.

4. Sa mạc Namib, Namibia

(Ảnh:  Dietmar Temps/Shutterstock)

Namib là một sa mạc ven biển ở miền nam châu Phi, kéo dài gần 2.000 km và được xem là một trong số những sa mạc lâu đời nhất trên thế giới. Nó được biết đến với những biển cát và những cồn cát màu hồng và màu cam rực rỡ có thể đạt đến độ cao gần 300 mét. Thật đáng kinh ngạc! Và điều này khiến chúng trở thành một trong những cồn cát lớn nhất hành tinh.

5. Sa mạc Wave, Arizona

(Ảnh: Tu Le/Shutterstock)

Sự hình thành đá sa thạch tuyệt đẹp đã khiến Wave trở nên nổi tiếng thế giới và là điểm đến trong mơ của các nhiếp ảnh gia. Nằm ở khu vực phía bắc của Coyote Buttes ở Arizona, giữa Paria Canyon và Khu di tích quốc gia Vermillion Cliffs, các đới giao cắt của Wave tạo ra các đường lượn sóng đầy mê hoặc.

>>15 điểm đến tuyệt diệu trên Trái Đất bạn nên ghé thăm một lần  

Sa mạc Wave được hình thành từ hàng trăm triệu năm trước. Nơi đây lôi cuốn bởi màu sắc tuyệt đẹp và địa hình nhấp nhô độc đáo, tuy nhiên, muốn vào chiêm ngưỡng cảnh tượng thiên nhiên kỳ thú này bạn phải được cấp phép.

6. Sa mạc Trắng (White), Ai Cập

(Ảnh:  elena moiseeva/Shutterstock)

Sa mạc Trắng còn được biết đến với tên gọi el-Sahara el-Beida. Nơi đây cũng chính là công viên quốc gia của Ai Cập, cách Cairo vài giờ chạy xe.

Nhìn sa mạc Trắng như thể là một hành tinh khác bởi cảnh quan đá phấn và cấu trúc đá canxi tạo thành từ các trận bão cát và xói mòn. Giữa trưa, chúng sáng trắng lấp lánh. Còn khi hoàng hôn buông xuống, chúng đổi sang màu vàng lung linh mờ ảo.

7. Sa mạc ở khu Tượng đài Quốc gia Cát Trắng (White Sands), New Mexico

(Ảnh: Galyna Andrushko/Shutterstock)

Một biển cồn cát thạch cao trắng như tuyết đang chờ bạn khám phá tại Tượng đài Quốc gia Cát Trắng ở New Mexico. Nằm ở phía bắc sa mạc Chihuahuan, White Sands phủ rộng 712 kmvà có bề mặt là lớp thạch cao lớn nhất thế giới – kết quả của hiện tượng nước biển bị cạn đi từ hàng triệu năm trước. Bởi thành phần khoáng chất của nó mà cát ở đây không hề nóng, thực tế nó rất mát, bạn có thể thoải mái đùa nghịch trên cát.

8. Sa mạc lãnh nguyên vùng cực thuộc Canada, Alaska, Nga, Siberia, Scandanavia

(Ảnh: marako85/Shutterstock)

Điều ngạc nhiên là dù vùng lãnh nguyên này của Bắc Cực được cấu tạo từ băng, nhưng nó vẫn được coi là sa mạc do lượng mưa hàng năm thấp. Một số cây có thể sinh trưởng nhờ rễ bám vào mặt đất bị đóng băng vĩnh cửu. Một lớp mỏng của tầng đất đóng băng vĩnh cửa này tan trong mùa hè, mang đến độ ẩm cần thiết để một số loài thực vật đâm chồi nảy lộc.

Theo Insider
Lam Anh

Xem thêm:

Leave a Reply