Thời đại công nghệ phát triển, nhưng vẫn còn rất nhiều địa danh trên thế giới dường như xa lạ đối với chúng ta. Xa lạ không những với tên gọi, mà còn với con người, phong tục tập quán, những nét đặc trưng ở miền đất đó. Nhưng đây lại là những nơi có cảnh quan say đắm lòng người, lối sống mang phong cách riêng, con người có đặc trưng riêng… đến mức khó tin. Thật khá thú vị khi những tấm màn bí mật này đã dần dần được vén mở.

Hãy cùng tham gia chuyến đi vòng quanh thế giới để chiêm ngưỡng 9 trong số những vùng đất độc đáo trên hành tinh này.

Phần 1

6. Người Amish (Hoa Kỳ) từ chối kết nối với thế giới hiện đại

Người Amish là người theo đạo Tin lành (mong muốn mang hòa bình đến với thế giới). Nhà sáng lập của nhóm đạo này, ông Jakob Ammann đã phát biểu ủng hộ về sự hạn chế liên lạc của người Amish với thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, Vua Louis XIV đã bắt đầu thực hiện cuộc đàn áp (tôn giáo) đối với người không theo đạo Công giáo và do đó người dân Amish phải di chuyển đến vùng đất New World để sinh sống.

địa điểm bí ẩn
(Ảnh: © reesephoto   © news   © dansgaragetalk)

Ngày nay, ở Hoa Kỳ có rất nhiều khu định cư của người Amish, như: Pennsylvania, Ohio và các tiểu bang khác cùng Canada (Ontario). Họ không sử dụng súng, không nộp thuế, và không nhận bất kỳ sự trợ giúp nào từ phía chính phủ. Ngành nghề chính của người Amish gồm có thủ công mỹ nghệ và nông nghiệp.

Người Amish lớn tuổi tuân thủ theo nguyên tắc truyền thống như: Không lái xe, không sử dụng máy cày đất, không có điện, điện thoại và máy tính. Họ dùng thùng đá thay thế cho tủ lạnh. Giờ đây, người Amish hiện đại thích sử dụng điện thoại cùng với máy gặt hơn.

(Ảnh: dailymotion  )

Gia đình của người Amish có ít nhất 5 người con. Tất cả phụ nữ đều đội nón, họ không được nhuộm hoặc cắt tóc, và cũng không được đeo trang sức. Đàn ông sau khi lập gia đình không được cạo râu.

(Ảnh: avax)

Giờ đây nhiều người đang rất quan tâm đến cộng đồng cư dân Amish. Thậm chí còn có cả những chương trình (truyền hình) thực tế dành cho thanh thiếu niên Amish đi đến New York để có được những trải nghiệm cuộc sống ở nơi thành thị.

(Ảnh: tlc)

Hiện người người dân Hoa Kỳ cảm thấy ngán ngẩm với các loại thức ăn nhanh, họ bắt đầu đi chợ người Amish và có thể mua rau, trái cây tươi, mứt, bánh ngọt và nhiều thực phẩm khác.

7. Ngôi làng nghệ thuật Arden, ở Delaware, Hoa Kỳ

(Ảnh: dannyschweers)

Vào năm 1900, 2 nhà điêu khắc Frank Stephens và kiến trúc sư Will Price cùng nhau thuê đất tại Delaware và thành lập nên một ngôi làng nghệ thuật. Đây là nơi mọi người có cuộc sống tự do, lao động độc lập, và chỉ cần nộp thuế đất đai.

(Ảnh: wikipedia)

Nhiều họa sĩ, nhạc sĩ và nhà văn yêu thích sự tự do thích khái niệm này. Mọi người ở đây bán những sản phẩm thủ công do chính mình làm ra và mong muốn thúc đẩy làng nghệ thuật khu vực phát triển đi lên. Công dân Arden tự xem mình là người theo chủ nghĩa thời kỳ George, đây là chủ nghĩa mà mỗi người sở hữu sự sáng tạo của riêng mình nhưng quà tặng thiên nhiên lại thuộc về mọi người.

(Ảnh: dannyschweers)

Làng nghệ thuật Arden đang trở thành một miền đất hạnh phúc. Du khách đến đây tham dự nhiều lễ hội và hội chợ, họ mua những sản phẩm thủ công của người Arden và cảm thán những ngôi nhà được thiết kế theo phong cách thời Trung cổ.

8. Hogewey ở Hà Lan –  ngôi làng dưỡng lão

(Ảnh: lemonde)

Trong ngôi làng thân thiện này có quán cà phê, siêu thị và cả những ngôi nhà nhỏ. Tuy vậy, cư dân Hogewey sinh sống ở đây là những bệnh nhân mắc chứng bệnh đãng trí từ khu dân cư, điều dưỡng chuyển đến. Nhưng ở nơi này họ không hề bị bệnh hay cô đơn. Mỗi căn hộ nhỏ có 5-6 cụ già được các nhân viên cải trang thành những người bán hàng, thợ làm tóc,… chăm sóc.

(Ảnh: hogeweyk.dementiavillage)

Mọi thứ được tổ chức như vậy để mọi người không rời khỏi làng. Không có bác sĩ mặc áo blue trắng nào ở đây mà gây sợ hãi cho bệnh nhân. “Mục tiêu chính của chúng tôi là để cho người cao tuổi sống một cuộc sống bình thường.”

(Ảnh: lemonde)

Ngoài việc đi bộ và mua sắm ra, cư dân Hogewey còn có thể đạp xe đạp, tham gia vào các hoạt động ưa thích ngoài trời như: âm nhạc, vẽ tranh và nấu ăn. Họ cũng có thể thu hút mọi người tham dự các buổi trị liệu nghề nghiệp như: giúp đỡ giặt giũ, nấu ăn hay chăm sóc ai đó.

(Ảnh: cbc)

Dự án tuyệt vời này cũng bị chỉ trích. Tuy nhiên, những người luôn nghĩ đến người khác trước tiên lại nhận thấy rằng tất cả cư dân ở vùng đất Hogewey đều “yêu ngôi làng của họ”. Họ ăn uống ngon miệng hơn, trò chuyện nhiều và đặc biệt ít uống thuốc hơn hẳn.

9. Finca Bellavista – Thiên đường của những ngôi nhà tổ chim

Câu chuyện về cộng đồng những người sống trên cây ở Costa Rica khá thú vị. Một ngày nọ, cặp vợ chồng mới cưới Matthew và Erica Hogan đã mua 600 mẫu đất trong một khu rừng có nguy cơ bị cắt giảm diện tích. Họ bắt đầu xây dựng một ngôi nhà trên cây và sau đó nhiều người có cùng suy nghĩ đã tham gia cùng họ.

(Ảnh: fincabellavista)

Mười năm sau, một làng sinh thái tuyệt đẹp đã xuất hiện trên bờ biển Thái Bình Dương. Người dân ở đây sử dụng pin mặt trời, điện không có carbon, hơn nữa họ còn dự trữ nước mưa, trồng hoa quả và tái chế sinh học rác thải. Bên cạnh đó, tất cả các cư dân Finca Bellavista mới được hướng dẫn để biết đầy đủ thông tin và cấu trúc lộ trình về ngôi làng sinh thái xinh xắn, khổng lồ này.

(Ảnh: fincabellavista)

Theo báo EriCa, mỗi căn hộ trong khu rừng sinh thái này được thiết kế rất độc đáo, nó giống như hoa tuyết, từ những ô cửa sổ của ngôi nhà nhìn ra sẽ thấy được cảnh quan xung quanh lung linh huyền diệu. Người dân trong ngôi làng sử dụng một sợi dây thừng hoặc dây kéo dài (được buộc vào người kéo lên rất cao ở trên mặt đất) thay cho phương tiện đi lại công cộng trong rừng.

(Ảnh: fincabellavista)

Nhiều chủ nhà còn cho thuê căn hộ. Du khách đến nơi này có thể thuê một căn phòng ấm cúng, thân thiện hay một căn hộ êm ái, thư thái cho mình. Hơn nữa, nhà còn có thêm phòng ăn và wifi phục vụ cho tất cả mọi người.

Theo Bright Side
Thanh Mỹ

Xem thêm: