Mình đã đi qua rất nhiều thành phố hình thành hai bên bờ những dòng sông nhưng phải đến Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) thì mới biết thế nào là một thành phố bên bờ vịnh biển.

Ấn tượng hoàng hôn trên vịnh Bosporus

Eo biển Bosphorus – linh hồn của Istanbul là một eo biển dài 33km nối hai biển (biển Đen và biển Marmara) và hai châu lục Á-Âu, bờ bên này vịnh là Châu Á, bờ bên kia là Châu Âu.

Có rất nhiều giả thiết xoay quanh việc hình thành của eo biển Bosphorus. Một trong số đó cho rằng Bosphorus được tạo thành từ năm 5300 TCN do mực nước biển của biển Đen và biển Marmara dâng lên biến Bosphorus thành một eo biển.

Tên gọi Bosphorus trong tiếng Hi Lạp có nghĩa là “eo biển bò” được dựa theo một thần thoại Hi Lạp. Theo thần thoại Hi Lạp, thần Dớt (Zeus) đem lòng yêu Io – một người phụ nữ xinh đẹp, tài năng, và thông minh. Để bảo vệ nàng khỏi bà vợ Hera hay ghen tuông, thần Dớt đã cải trang Io thành một con bò để tránh lời nguyền độc của Hero và giúp nàng trốn chạy qua eo biển Bosphorus.

Bosphorus là eo biển bận rộn thứ hai trên thế giới với trung bình hơn 48.000 lượt tàu qua lại giữa biển Đen và biển Marmara. Nếu nhìn trên bản đồ, eo biển Bosphorus có hình chữ “S” gây khó khăn cho việc điều khiển tàu bè qua lại. Đôi khi một cú rẽ nhầm có thể khiến tàu đâm vào những ngôi nhà đứng ở hai bên bờ eo biển Bosphorus.

Với chiều dài 33km, Bosphorus có chiều rộng từ 3.7km (hẹp nhất) đến 7km (rộng nhất), độ sâu của Bosphorus từ 36 đến 124m. Eo biển Bosphorus có vị trí cực kì quan trọng về kinh tế và quân sự.

Hiện tại, theo như Hiệp ước Montreux năm 1936, eo biển Bosphorus trở thành eo biển quốc tế. Tuy vậy, Thổ Nhĩ Kỳ có quyền hạn chế tàu bè không thuộc khối các nước biển Đen đi qua eo biển này.

Một bên là Châu Âu hiện đại sôi động với những ngôi nhà triệu đô – một bên là Châu Á trầm lắng bình yên với những lối đi vắng lặng. Một bên là những thánh đường Hồi Giáo uy nghiêm cổ kính với những cột tháp cắm thẳng lên trời chiều – một bên là những nhà thờ Kito sừng sững như bước ra từ những ngày Thập tự chinh đỏ lửa.

Vậy nên, một chuyến du lịch Istanbul mà thiếu đi việc du ngoạn trên eo biển Bosphorus thì không thể hoàn hảo được. Trên du thuyền ngược xuôi Bosphorus, thưởng ngoạn cảnh quan hai bên bờ eo biển nhất là trong buổi hoàng hôn, cảnh biển Golden Horn, cung điện Dolmabahce và cây cầu Bosphorus nổi tiếng nối liền hai lục địa Á – Âu, là một trải nghiệm rất nên có trong đời những người chân-mê-đi.

(Click vào ảnh để phóng to)

Ấn tượng hoàng hôn trên vịnh Bosporus

Ấn tượng hoàng hôn trên vịnh Bosporus

Ấn tượng hoàng hôn trên vịnh Bosporus

Bài và ảnh: Hoàng Huy

Xem thêm: