Một đất nước nghe có vẻ xa lạ với nhiều người Việt, nhưng nếu đã đặt chân đến đây, ngay cả những du khách khó tính nhất cũng phải bằng lòng với sự thật rằng: Quá đẹp! Đó là Thân vương quốc Andorra (còn gọi là Công quốc Andorra).

Những con đường đèo trùng trùng điệp điệp với cảnh sắc mê hồn dẫn chúng tôi đến với thủ đô Andorra de Vella của Andorra một ngày thu đầy nắng, chúng tôi ngờ nghệch không biết rằng đang đặt chân đến thủ đô cao nhất (1.023m) châu Âu, và quan trọng hơn, đẹp xinh như là cổ tích.

Andorra - Cổ tích là có thật!

Chỉ cách Barcelona sôi động khoảng 200 km, nhưng Công quốc Andorra, lại là một miền bình yên hoàn toàn khác biệt, với những căn nhà nghỉ dưỡng mùa đông xây hoàn toàn bằng đá nhuộm màu cổ kính trên những triền núi cao mà chỉ vài tháng nữa thôi sẽ là bạt ngàn tuyết trắng.

Cổ kính và trầm mặc, như thể quay lưng lại với cuộc sống hiện đại, Andorra mặc dù rất nhỏ bé, chỉ khoảng 468 km2, nằm tại phần phía đông của dãy núi Pyrénées, có biên giới với Tây Ban Nha và Pháp với khoảng 85 ngàn dân, nhưng Andorra có đầy đủ những sắc thái riêng của mình: tiếng nói riêng (tiếng Cataluya), lãnh thổ riêng, quốc kỳ riêng, chính phủ riêng… và đặc biệt một nét đẹp riêng mà nhiều quốc gia khác khó lòng cạnh tranh nổi.

Ở đây, thiên nhiên giữ toàn quyền sắp đặt nên những khung cảnh ngoạn mục nhất, con người chẳng có quyền gì ngoài lặng yên mà tận hưởng. Không nhà cao tầng chỉ có núi cao chập chùng, không kiến trúc hoành tráng, màu mè vì thiên nhiên đã tặng cho Andorra đủ bộ những gam màu đẹp nhất, bằng cách ấy, Andorra đốn tim du khách như một bác tiều phu chuyên nghiệp, đốn nhanh đến mức mình chỉ muốn gục ngã mà ở đây nhấm nháp sự bình yên tuyệt vời này. Thật!

Andorra - Cổ tích là có thật!

Được thành lập theo một hiến chương vào năm 988, chính thể thân vương quốc hiện nay được thành lập vào năm 1278. Andorra xinh đẹp do hai thân vương cùng cai trị: Giám mục của giáo xứ Urgell tại Tây Ban Nha và Tổng thống Pháp. Có chính phủ riêng, nhưng không có quân đội, chỉ có cảnh sát, theo phong tục, mỗi năm Thủ tướng Andorra sẽ tặng cho hai vị thân vương nêu trên một chai nước súp gà và một khoản hiện kim (tượng trưng) để được Pháp và Tây Ban Nha bảo trợ.

Nếu ai bị phạt tù ở Andorra, họ được quyền chọn ngồi tù ở Pháp hoặc Tây Ban Nha do ở đây chẳng có nhà tù. Thực tế, với mức sống giàu có GDP tới 45.000 Usd/người và là thiên đường miễn thuế, hàng hoá ngập tràn và siêu rẻ, những khu nghỉ dưỡng trượt tuyết đẹp nhất nhì Châu Âu với giá cực mềm, thì chẳng có ai dại dột mà phạm luật làm gì cả, vì tất cả còn đang bận tận hưởng cuộc sống quá tuyệt vời này.

Không nằm trong liên minh Châu Âu EU, bạn chẳng cần phải có visa riêng để đến với Andorra, chỉ cần một trái tim tràn đầy tình yêu với cái đẹp và một chiếc xe tràn đầy xăng là đã có thể bon bon thẳng tiến trên con đường núi độc đạo để vào Andorra rồi.

Nếu bạn đang định đi Na Uy để ngắm những rặng núi – những hồ nước đẹp tuyệt vời, định đi Thuỵ Sĩ để trượt tuyết, định đi xứ Wales để xem người ta sống chậm, thì từ từ đã, hãy đi Andorra trước nào. Vì nếu mỗi quốc gia là một câu chuyện cổ tích, thì Andorra là câu chuyện mà Mẹ Thiên nhiên đã ưu ái viết nắn nót và thiện lành nhất. Hãy đến và tin!

  

Andorra - Cổ tích là có thật!

Theo Facebook Hoàng Huy

Xem thêm: