Những kỳ quan thiên nhiên bao trùm sức mạnh siêu phàm và sự vô thường của tự nhiên. Những thác nước chính là một trong những điều kỳ vĩ của thiên nhiên mang đến cho nhân loại.

Lực của một thác nước có thể tạo nên một thung lũng trong ngọn núi, định hình các hẻm núi vĩ đại nhất thế giới và thậm chí cung cấp năng lượng cho lưới điện của chúng ta.

Hãy cùng chiêm ngưỡng 10 thác nước tuyệt vời khắp nơi trên thế giới.

#1. Thác Thiên thần (Angel Falls) – Venezuela

(Ảnh: Shutterstock)

Thác Angel là thác nước cao nhất thế giới, đổ xuống từ độ cao 979m từ vách núi Auyantepui ở Venezuela. Trên thực tế, thác nước quá cao nên phần lớn nước rơi xuống bị bốc hơi đi hoặc tan ra như một màn sương mịn trước khi chạm đất.

#2. Thác Bản Giốc – Biên giới Việt Nam và Trung Quốc

(Ảnh: Shutterstock)

Thác Bản Giốc ngoạn mục nằm ở biên giới Việt-Trung, là thác nước lớn thứ tư nằm trên đường biên giới sau Thác Iguazu, Niagara và Victoria. Khung cảnh đẹp như tranh vẽ làm tăng thêm sự tráng lệ của thác nước, đặc biệt là hẻm núi Tongling gần đó mới được khám phá gần đây, là nơi cư trú của một số loài đặc hữu – loài không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

#3. Thác Dettifoss – Iceland

(Ảnh: Wikimedia Commons)

Nằm ở Đông Bắc Iceland, thác nước khổng lồ Dettifoss được công nhận là thác nước lớn nhất và mạnh nhất ở châu Âu. Thác Dettifoss ẩn sâu trong Vườn quốc gia Vatnajökull và vẫn chưa bị khai thác năng lượng. Kế hoạch xây dựng nhà máy thủy điện tại khu vực này đã bị hủy bỏ vì đất nơi đây khá xốp.

#4. Thác Gocta Cataracts – Peru

(Ảnh: Wikimedia Commons)

Đối với người dân địa phương thì thác Gocta Cataracts đã được biết đến từ nhiều thế kỷ trước, nhưng nơi đây vẫn còn là một bí mật đối với phần còn lại của thế giới cho đến năm 2005, khi nhà thám hiểm người Đức Stefan Ziemendorff phát hiện ra dòng thác này. Tọa lạc tại một tỉnh vùng Amazon xa xôi ở Peru, Gocta Cataracts là một trong những thác nước cao nhất thế giới. Mặc dù chiều cao chính xác của nó vẫn chưa được xác định, nhưng ước tính ban đầu thì đây là thác nước cao xếp thứ ba trên thế giới.

Người dân địa phương giữ bí mật về địa điểm này vì họ sợ rằng khi tiết lộ ra nơi đây sẽ giải phóng lời nguyền của một nàng tiên cá tóc vàng xinh đẹp, được đồn đại là đang sống ở vùng nước này.

#5. Thác Havasu – Mỹ

(Ảnh: Shutterstock)

Len lỏi trên những tảng đá đỏ hùng vĩ và đổ xuống dòng nước màu ngọc lam, tạo nên cảnh quan hùng vĩ là lý do vì sao Thác Havasu là một trong những thác nước được chụp ảnh nhiều nhất trên thế giới. Thác Havasu nằm sâu trong Công viên quốc gia Grand Canyon ngoạn mục, nơi cuối cùng dòng nước hội tụ với sông Colorado hùng vĩ.

#6. Thác Iguazu – Biên giới Argentina và Brazil

(Ảnh: Shutterstock)

Chia cắt biên giới giữa Argentina và Brazil, Thác Iguazu là một trong những điểm tham quan siêu thực nhất thế giới. Theo truyền thuyết, địa điểm này được hình thành khi một phụ nữ trẻ đẹp từ chối kết hôn với một vị thần, và chọn người yêu là một người bình thường. Khi hai người yêu nhau chạy trốn trên một chiếc thuyền, vị thần đã thịnh nộ cắt ngang dòng sông và biến họ thành dòng thác vĩnh viễn. Vô số những người trẻ tuổi đang yêu thích thú trước sự lãng mạn về truyền thuyết của thác Iguazu từ đó.

#7. Thác Jog – Ấn Độ

(Ảnh: Shutterstock)

Đây là thác nước cao nhất ở Ấn Độ – là nơi được nhiều người nhắc đến khi tới quốc gia này, nằm dưới chân của dãy Hy Mã Lạp Sơn cao chót vót. Mặc dù có rất nhiều thác nước ở châu Á có độ cao lớn hơn, nhưng thác Jog độc đáo ở chỗ là nó vẫn chưa được khám phá hoàn toàn. Đây là một điểm rất thu hút khách du lịch, nhất là vào thời điểm có gió mùa.

#8. Thác Niagara – Biên giới Mỹ và Canada

(Ảnh: Shutterstock)

Là thác nước mạnh nhất và nổi tiếng nhất ở Bắc Mỹ, Thác Niagara đổ hơn 170 nghìn mét khối nước trong một phút vào những lúc lượng nước cao đỉnh điểm. Nằm ở biên giới giữa tiểu bang New York và tỉnh Ontario, Canada, thác Niagara là một nguồn năng lượng thủy điện quan trọng cho cả hai quốc gia. Khu vực này đã thu hút được rất nhiều người yêu thích trải nghiệm cảm giác mạnh như vượt thác trong những chiếc thùng gỗ hoặc băng qua thác nước trên một sợi dây treo trên cao.

#9. Thác Cascades de Trou de Fer – Madagasca

(Ảnh: Shutterstock)

Thác Cascades de Trou de Fer hùng vĩ tráng lệ có lẽ là một trong những điểm tham quan ngoạn mục nhất trên thế giới. Nằm trên đảo Reunion thuộc bờ biển Madagascar, thác nước với dòng chảy đổ vào một miệng núi lửa xanh khổng lồ. Tổng cộng, có 6 thác nước đổ xuống hẻm núi bên dưới.

#10. Thác Victoria – Biên giới Zambia và Zimbabwe

(Ảnh: Shutterstock)

Nằm ở biên giới giữa Zambia và Zimbabwe trên sông Zambezi, thác Victoria tráng lệ là thác nước lớn nhất thế giới. Địa điểm này là một trong Bảy kỳ quan tự nhiên của thế giới và là di sản thế giới. Người châu Âu đầu tiên nhìn thấy thác nước Victoria là David Livingstone, một người Anh, ông đã đặt tên thác nước theo tên Nữ hoàng Victoria. Sau đó, ông đã viết về vẻ đẹp của thác nước này: “Không ai có thể tưởng tượng được vẻ đẹp của khung cảnh hùng vĩ này, vì ở Anh quốc không có một nơi nào đẹp như vậy. Đây là điều chưa từng thấy ở châu Âu; khung cảnh đẹp đẽ này hẳn phải khiến các thiên thần không thể rời mắt khi bay ngang qua đây.”

Theo Mother Nature Network
Minh Nguyệt

Xem thêm: