Dòng sông ngũ sắc Caño Cristales của Colombia được đánh giá là một trong những dòng sông tuyệt vời nhất hành tinh. Màu sắc của nó biến đổi theo mùa, với sự kết hợp tài tình một cách tự nhiên các sắc màu vàng, đỏ, lam, lục và đen khiến dòng sông cầu vồng này hiện lên như một bức tranh thiên nhiên vô cùng huyền diệu.

Dòng sông ngũ sắc, Columbia (Ảnh: Pinterest)
Dòng sông ngũ sắc, Columbia (Ảnh: Pinterest)

Nhà báo Andres Hurtado người Columbia đã dành những lời mỹ miều nhất để miêu tả vẻ đẹp độc đáo của dòng sông này:

“Dòng sông mỹ diệu nhất hành tinh. Dòng sông nơi chân cầu vồng hội tụ. Dòng sông này vừa trốn từ Thiên thượng xuống trần gian. Dòng sông ngũ sắc”.

Caño Cristales là một trong những dòng sông đẹp nhất hành tinh!

Dòng sông ngũ sắc này thuộc lãnh thổ của ba nước Venezuela, Brazil, và Columbia, và khu rừng nhiệt đới của dòng sông này chiếm 15% trữ lượng nước ngọt của trái đất.

Caño Cristales cũng sẽ bình dị như bao dòng sông khác nếu không có sự “bùng nổ sắc màu” trong khoảng thời gian giao mùa giữa mùa mưa và mùa khô. Màu của dòng nước chuyển sang rực rỡ như vậy là do một loại cây thủy sinh có tên Mcarenia Clavigera sinh sôi nảy nở, “tô màu” dòng sông thành một dải cầu vồng ngũ sắc ngoạn mục.

Một yếu tố khác làm nên sự huyền diệu của dòng sông chính ở kiến tạo đá Guiana Shield. Loại đá này hình thành cách đây 1,2 tỷ năm và được cho là một trong những kiến tạo địa chất cổ nhất hành tinh, trước cả dãy Andes.

>>Dòng sông nước nóng huyền bí ở Peru, có thể luộc chín cả động vật sống

Mỗi năm, dòng sông chuyển màu sắc sặc sỡ trong vòng 6 tháng.

Không hề nói quá nếu dòng sông này được đánh giá là một trong những nơi không thể thiếu trong danh sách các điểm đến trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Bạn sẽ vô cùng kinh ngạc trước vẻ ngoạn mục của thảm màu sắc đó.

Vào cuối mỗi mùa mưa vào tháng Bảy ở Colombia, mực nước giảm tạo điều kiện hoàn hảo cho tảo Macarenia clavigera đua nở. Màu đỏ và tím rực rỡ nhất trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.

Hoa của các cây thủy sinh trên sông là nhân tố quan trọng hàng đầu cho khung cảnh đầy màu sắc này.

Dòng sông ngũ sắc Caño Cristales là một phần của Công viên Quốc gia Sierra de la Macarena. Công viên này được khánh thành từ năm 1971, và mở cửa từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm.

Sắc đỏ của tảo nổi bật trên nền vàng của cát dưới lòng sông, kết hợp với màu xanh của các loại tảo, rêu, hòa cùng màu xanh của làn nước chấm phá thêm những mảng tối của những tảng đá đen đã tạo ra một hiệu ứng cầu vồng ngũ sắc ngoạn mục.

Tuy nhiên, để bảo tồn khu vực dòng sông và môi trường xung quanh, Công viên Quốc gia Sierra de la Macarena chỉ giới hạn tối đa 20 người được tiếp cận dòng sông này mỗi ngày.

Theo Bộ trưởng Môi trường Columbia:

“Dòng sông này là biểu tượng môi trường của quốc gia, nơi dòng sông dài nhất Nam Mỹ Orinoco, rừng mưa nhiệt đới Amazon và rừng Andean hội tụ, một trong những địa điểm sinh thái trọng yếu lâu đời nhất ở Nam Mỹ”.

Theo Elite Readers
(Ảnh: Mario Carvajal)
Minh Minh

Xem thêm: