Guatape là một thị trấn tươi đẹp cách Medellin, Colombia hai giờ đồng hồ. Điểm đặc biệt thu hút của thị trấn này là một tảng đá khổng lồ, dù ở bất kỳ đâu trong thị trấn du khách đều có thể nhìn thấy nó.

tảng đá khổng lồ
(Ảnh: BORIS G/Flickr)

Tảng đá khổng lồ này được hình thành từ hàng triệu năm về trước. Người da đỏ Tahamy, dân cư trú trước đây ở vùng này coi tảng đá là vật linh thiêng và thờ phụng nó.

Image Credit: panoramio.com
Tảng đá granite nguyên khối này có màu xám, cao trên 200m, nặng khoảng 10 triệu tấn, ước tính được hình thành cách đây hàng triệu năm. (Ảnh: panoramio.com)

Tảng đá có một lịch sử kỳ lạ. Ở mặt phía Bắc của tảng đá, có một ký tự “G” được sơn lên và ký tự “U” không đầy đủ (chỉ có đường thẳng ở một bên được hoàn thiện). Theo Wikipedia, người dân thị trấn Guatapé và El Peñol đã tranh chấp quyền sở hữu tảng đá, và người Guatapé đã quyết định giải quyết vấn đề này bằng cách vẽ tên thị trấn lên tảng đá. Người dân El Peñol đã nhanh chóng phát hiện điều này và tập trung lại thành đám đông yêu cầu dừng việc này lại. Vậy nên, chỉ có chữ “G” và một phần chữ “U” được hoàn thiện.

Image Credit: panoramio.com
(Ảnh: panoramio.com)

Tảng đá khổng lồ này có tên gọi La Piedra Del Peñol. La Piedra Del Peño” trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “Đá của Guatapé” hay người ta còn gọi với cái tên đơn giản  là “La Piedra”.

Image Credit: Wikipedia
(Ảnh: Wikipedia)

>> Chiêm ngưỡng khung cảnh ngoạn mục của làng chài Nazaré

Tảng đá có bề mặt khá nhẵn và có một vết nứt lớn chạy dài từ trên xuống dưới. Trong vết nứt này, người ta đã xây một cầu thang hình zic zac có 649 bậc từ chân lên đến đỉnh của La Piedra, nếu leo lên đài quan sát trên đỉnh thì có tất cả 740 bậc.

Image Credit: damadenegro.wordpress.com
(Ảnh: damadenegro.wordpress.com)
Image Credit: William Chang/Flickr
(Ảnh: William Chang/Flickr)
Image Credit: Oscar Soto/Flickr
Nhìn từ xa cầu thang này giống như một đường khâu khổng lồ nối hai khối đá với nhau. (Ảnh: Oscar Soto/Flickr)

>> 15 địa danh đẹp ngoạn mục du khách ít biết đến trên thế giới

Tại phần cao nhất của tảng đá, ở phần sau mặt đông nam có chiều cao 2.135 m so với mực nước biển. Bạn cần bước 649 bậc thang để đến đỉnh La Piedra Del Peñol. Cảnh tượng ở đây rất tuyệt vời, từ đây du khách có thể phóng tầm mắt ngắm toàn cảnh tươi đẹp của thị trấn.

Image by BORIS G/Flickr
(Ảnh: BORIS G/Flickr)

Theo Unusual Places
Hoàng Vũ

Xem thêm: