Xã hội ngày càng phát triển, nhịp sống của người dân cũng theo đó mà vội vã, kéo theo những lo toan về cơm áo gạo tiền. Để tìm được một nơi yên tĩnh tại Sài Gòn, tránh xa những căng thẳng và tìm về với bình an nội tại là vô cùng khó khăn.

(Ảnh: Kỳ Trà Quán)
(Ảnh: Kỳ Trà Quán)

Với cuộc sống bận rộn căng thẳng, con người thường có xu hướng đi tìm đến những nơi chốn thanh bình, an lạc để cùng nhau ngẫm nhìn cuộc đời. tạm trốn đi cái dòng đời hối hả ngoài kia. Những quán trà đạo cũng dần dần được ra đời để đáp ứng nhu cầu đó của người dân. Tuy nhiên, rất khó để tìm thấy những quán trà đạo thuần tuý tại Sài Gòn, nơi mà các trà hữu đến gặp gỡ, chia sẻ văn hoá thưởng trà và đàm đạo.

Dưới đây là danh sách một số quán trà đạo ở Sài Gòn, nơi khách đến không những thưởng trà, mà còn có thể tìm hiểu về nét văn hóa trà đặc sắc của dân tộc Việt Nam:

1. Tiệm Trà Lục Vũ

16730107_782837235199929_8859952437665081246_n
(Ảnh: Lục Vũ Trà Quán)

Nổi tiếng với những chiếc ấm tử sa trạm trổ rồng và phụng độc đáo, trị giá lên tới vài trăm triệu đồng, tại đây còn có những loại trà phổ nhĩ được chính tay Trà Chủ – Sư Thầy Xie Ruan mang từ Đại Lục về.

a
(Ảnh: Xie Ruan)

Đến với quán, bạn không chỉ ngỡ ngàng trước những tác phẩm ấm và trà cụ tử sa của những nghệ nhân nổi tiếng Trung Quốc, mà còn bất ngờ trước số lượng bánh trà phổ nhĩ hàng chục năm tuổi đến từ nhiều vùng sản xuất trà Phổ Nhĩ nổi tiếng Trung Quốc như: Y Bang, Dị Võ, Hoàng Ấn, Duyên Vận…

Ngoài ra quán còn phục vụ trà phổ nhĩ sống cho thưởng khách đến tham quan. Nếu may mắn gặp được Trà Chủ, bạn sẽ được mời thưởng thức trà phổ nhĩ chín được ủ trong 10 năm, hoặc thậm chí 30 năm.

Địa chỉ: 17 Nguyễn Hậu, P. Tân Thành, Q. Tân Phú

2. Kỳ Trà Quán

Khi nhắc đến trà hoặc chè, chúng ta thường nghĩ ngay đến những cánh đồng chè tăm tắp được cắt tỉa gọn gàng chờ đến ngày thu hạch tại vùng Bảo Lộc, Lâm Đồng. Nhưng thật bất ngờ, khi đến với Kỳ trà quán, bạn sẽ được chủ nhân nơi này giới thiệu một dòng trà đặc biệt – “không phải do con người làm ra mà do ông trời tạo nên” – đó là trà Shan Tuyết (hay trà tuyết) có nguồn gốc từ suối Giàng, Yên Bái. Bà con tại đây thường bảo nhau rằng: “đây là món quà của giàng bỏ quên trần gian”.  Sự hiếm có của của loại trà này chính là nó được hái từ các gốc trà cổ thụ có tuổi đời trên 200, thậm chí 300 năm tuổi.

a
(Ảnh: Kỳ Trà Quán)

Không gian thiền trà trưng bày hàng loạt những bức tượng Đạt Ma được tạc bằng gỗ trầm, gỗ cẩm lai và những loại gỗ quý hiếm khác nhau, tạo nên mùi hương thoang thoảng dễ chịu. Không những được thưởng trà mà còn được ngắm tượng, xem tranh, Kỳ Trà Quán khiến khách thưởng trà đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

a
(Ảnh: Kỳ Trà Quán)

Trà Chủ của quán là thầy Hồng Kỳ, bậc thầy phong thuỷ nổi tiếng tại Việt Nam. Ngoài trà cổ thụ Shan Tuyết, quán còn phục vụ trà cổ thụ vùng Đông và Tây Bắc, bao gồm trà khô và trà tươi (ướp đá). Ngoài ra Trà Chủ thường xuyên sưu tầm những loại trà hiếm đem về dùng cùng với trà hữu.

Quán chuyên tổ chức những buổi ghi hình, phóng sự về trà và phong thuỷ.

Địa chỉ: 24 Hoa Lan, P.2, Q. Phú Nhuận

>>Mạn đàm về trà đạo – Kỳ 1: Nguồn gốc của trà và sự phát triển của văn hóa ẩm trà

3. Tiệm Trà Tân Sanh

Tiệm Trà Tân Sanh là nơi chuyên sản xuất và buôn bán trà, trà cụ, ấm, tượng Phật Tử Sa và cà phê. Tuy nhiên, ở những cửa hàng trưng bày đều có góc nhỏ đặt bàn trà để khách đến mua trà có thể thưởng trà cùng với Trà Chủ, cũng như dùng thử những loại trà khác nhau.

a
(Ảnh: Trà Tân Sanh)

Quán sử dụng ấm Tử Sa để pha trà cho khách khi đến quán. Hầu hết những loại Trà và Trà cụ của quán đều xuất xứ từ Trung Quốc do những nghệ nhân ấm Tử Sa nổi tiếng Trung Quốc làm nên.

a
(Ảnh: Trà Tân Sanh)

Quán được biết đến với các loại trà nổi tiếng Trung Quốc như: Trà Lão Mi, Trà Tiểu Long Châu, Trà Tân Long Châu, Trà Phổ Nhĩ, Trà Long Tĩnh, các loại Trà Ô Long…

Địa chỉ:        

  • 78 Hàm Nghi, Q.1
  • 127 Lê Hồng Phong, P.3, Q.5
  • 134A Nguyễn Tri Phương, P.9, Q.5

4. Trà Quán Trà Việt

a
Từ trái qua: Anh Đinh Minh Phú – Sáng lập và CEO Trà Việt, Ts. Nguyễn Nhã – Viện trưởng Viện Ẩm thực Việt Nam, Nhà sử học Dương Trung Quốc – Đại biểu Quốc hội và ông Dương Quý Thanh – TGĐ tập đoàn Tân Hiệp Phát cùng thưởng thức Trà Việt và đàm đạo về văn hoá trà Việt Nam. (Ảnh: Trà Việt)

Quán phục vụ các loại trà ngon Việt Nam như: Trà Tân Cương, Trà Tuyết, Trà Cổ Thụ Tà Xùa, Trà Nõn Tôm. Ngoài ra còn có trà nở hoa, trà ướp hương, cà phê và matcha…

Không gian trà quán đẹp, tĩnh lặng mang đậm chất truyền thống với hai màu đỏ – đen, trà cụ Ngũ hành. Đây là nơi lý tưởng cho những buổi họp mặt, toạ đàm cùng bạn bè. Quán còn thường xuyên tổ chức các buổi hội nghị, hội thảo, toạ đàm về trà, cách pha trà và các lớp học pha trà.

a
Diễn viên Trương Chi Trúc Diễm hoá thân thành Trà Nô và giới thiệu về Trà Việt (Ảnh: Trà Việt)

Quán ít khi có Trà Chủ xuất hiện để đàm đạo cùng khách, trừ khi bạn là khách quen và có đặt lịch hẹn trước. Tuy nhiên, Những Trà Nô của quán với tà áo dài truyền thống, duyên dáng sẽ ân cần hướng dẫn bạn cách pha trà và dùng trà sao cho phù hợp với từng loại trà mà bạn gọi.

Loại hình kinh doanh của quán: Các loại quà tặng về trà, trà cụ, ấm gốm sứ, trà…

Địa chỉ: 380/8A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Thùy Dương

Xem thêm: