Với những cung điện hoàng gia, những ngôi đền cổ, đền thờ nguy nga tráng lệ cũng như những bãi biển đầy cát mộng mơ, những công viên quốc gia tươi đẹp và những khu trượt tuyết hàng đầu thế giới – Nhật Bản là một đất nước mà bạn sẽ muốn đến không chỉ một lần trong đời.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng là một quốc gia rất truyền thống với những lễ nghi nghiêm ngặt; nếu bạn chuẩn bị đến Nhật Bản lần đầu tiên, hãy bỏ túi các gợi ý của chúng tôi để đảm bảo bạn không gặp phiền phức.

1. Đảm bảo bạn đang sử dụng đúng loại giày dép

Embed from Getty Images

Khi đến Nhật, luôn phải nhớ tháo giày dép “ngoài trời” trước khi bước vào ngôi đền hoặc nhà của ai đó, bởi bên trong đền hoặc nhà, gia chủ đã chuẩn bị sẵn cho bạn đôi dép “trong nhà” để thay đổi. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đi chân trần trên tấm thảm tatami (thường trong đền thờ và nhà truyền thống).

Một nguyên tắc sử dụng dép quan trọng khác nữa là bạn cần đổi dép đi trong nhà và đeo đôi dép dành riêng khi đi vệ sinh. Chúng được đặt ở cửa khu vực nhà vệ sinh (nơi này thường làm tách biệt với phòng tắm).

2. Tham quan vào mùa hoa anh đào

Du lịch Nhật Bản...
(Ảnh: ravelandleisure.com)

Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng hoa anh đào nở rực rỡ được in trên những tấm bưu thiếp, tài liệu du lịch trên khắp Nhật Bản thực ra chỉ nở trên đất nước mặt trời mọc trong mùa sakura (còn gọi là mùa hoa anh đào).

Mùa hoa kéo dài từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 5. Nếu tới Nhật Bản vào mùa này, chi phí có thể khá cao, nhưng nó cũng là lúc Nhật Bản khoác lên mình vẻ đẹp kỳ ảo và sôi động nhất.

Sakura được ngưỡng mộ đến nỗi người Nhật đã tổ chức cả lễ hội hanami để thưởng thức hoa. Khi đi bộ qua công viên, bạn sẽ thấy từng đám đông tụ tập cho các bữa tiệc hanami, dã ngoại dưới tán hoa phủ trùm.

3. Không cần để lại tiền típ

Embed from Getty Images

Ở Nhật Bản không hề có văn hóa típ tiền, thậm chí, nếu bạn để lại chút tiền típ còn bị coi là một sự sỉ nhục dành cho nhân viên nhà hàng. Tiền phục vụ đã bao gồm trong hóa đơn nhà hàng. Nhưng nếu bạn mang theo một món quà nhỏ từ quê hương bạn và tặng cho họ, thì điều đó lại được đánh giá cao.

4. Phép lịch sự

Embed from Getty Images

Nhiều người nước ngoài hay gây ồn ào ở Nhật Bản, đặc biệt là khi tham gia giao thông công cộng, vì vậy hãy hành xử đúng mực để được mọi người tôn trọng. Ví dụ, thật thiếu lịch sự khi trả lời điện thoại của bạn lớn tiếng khi đang ở nơi công cộng, và nếu bạn đang nghe nhạc, hãy giảm âm lượng xuống thấp nhất có thể. Bởi những điều đó được xem là thô lỗ ở Nhật Bản. Một lưu ý nữa là tránh ăn uống khi đi trên đường.

5. Đi tàu cao tốc Shinkansen

Embed from Getty Images

Khi đi tàu cao tốc Shinkansen, hãy nhớ xếp hàng tại barrier cho đến khi các nhân viên kiểm tra vé tàu của bạn.

6. Mua thẻ Suica hoặc Pasmo

(Ảnh: matcha-jp.com)

Các thẻ trả trước này tương tự như thẻ Oyster của London, và có thể được sử dụng trên hầu hết các trung tâm và dịch vụ xe buýt và đứng đầu trong các trạm. Bạn sẽ phải trả trước một khoản tiền nhỏ để làm thẻ, khi bạn không dùng nữa, trả lại thẻ sẽ được hoàn lại số tiền này.

Các loại thẻ này có thể rẻ hơn vé giấy, đặc biệt là trong các chuyến đi liên quan đến việc đổi tuyến. Lợi ích rõ ràng nhất khi sử dụng thẻ này là bạn sẽ không phải dừng lại và xếp hàng để chờ in vé giấy mỗi khi bạn lên tàu, mà chỉ việc quẹt thẻ ở trạm kiểm soát.

7. Dùng khẩu trang

Embed from Getty Images

Người Nhật thường đeo khẩu trang giấy (khẩu trang y tế), và mặc dù điều này có vẻ kỳ cục đối với bạn, nhưng nó lại hoàn toàn hợp lý. Đó là họ tự bảo vệ bản thân, bảo vệ bạn và giữ gìn sức khỏe. Trong mùa hoa anh đào, họ cũng có thể vừa thưởng hoa và mang khẩu trang để tránh bị dị ứng.

8. Kiểm tra thuốc mà bạn mang theo

Nếu bạn cần uống thuốc trong chuyến đi của mình, hãy nhớ mang theo đơn thuốc, thư của bác sĩ, hoặc thậm chí giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ số thuốc… để tránh bị bắt giữ.

9. Nếu bạn đến Tokyo, bay tới sân bay Haneda

Embed from Getty Images

Việc di chuyển có thể dễ dàng và rẻ hơn để đến trung tâm Tokyo cũng như tìm chỗ thuận lợi hơn nếu bạn bay đến sân bay Haneda thay vì sân bay Narita.

10. Viết địa chỉ hoặc in ra giấy chữ Kanji (chữ Nhật)

Nếu bạn cần đến một địa chỉ nào đó, hãy cố gắng viết lại nó bằng tiếng Nhật. Điều này giúp cho mọi người dễ dàng hướng dẫn bạn đi đúng đường hơn, hoặc để người tài xế taxi hiểu bạn muốn đi đâu (mặc dù cần lưu ý rằng taxi có thể tốn kém).

Thực tế, bạn cũng có thể tải xuống ứng dụng bản đồ mà bạn có thể sử dụng ngoại tuyến hoặc mua bản đồ tiếng Nhật – tiếng Anh.

11. Mang theo tiền mặt

Có thể khá khó khăn để tìm các máy ATM ở Nhật Bản, bởi vậy, bạn nên ước chừng đủ số tiền cần tiêu để đổi tiền trước khi bạn đi. Khi bạn thực sự cần phải đổi tiền ở Nhật, hãy đến bưu điện hoặc đến máy ATM 7-Eleven hoặc Citibank.

12. Tận dụng Konbinis

Embed from Getty Images

Konbinis, hoặc cửa hàng tiện lợi có nhiều thứ mà du khách cần, cũng như nhiều loại bánh hấp ngon. Familymart, 7-Eleven và Lawson là những cái tên lớn, và bạn sẽ tìm thấy chúng ở trên khắp nẻo đường mà bạn đi.

13. Chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cho hành trình quay về

Ở Nhật, từ những tiện ích mà bạn còn không ngờ rằng là bạn cần nó, cho đến những ánh đèn sáng chói và lung linh ở Osaka và Tokyo, cùng với một số công trình kiến trúc truyền cảm hứng và những ngôi đền yên bình… Nhật Bản sẽ khiến bạn lưu luyến khi phải rời đi. Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cho hành trình quay về!

Theo Rough Guides
Minh Minh

Xem thêm: