Đến với đảo Jeju xinh đẹp, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng thấy trước cổng mỗi căn nhà ở nơi đây đều có các bức tượng tạc bằng đá với hình dáng cụ ông, cụ bà đứng cạnh nhau. Đó là bức tượng “Ông nội – Bà nội” (tên tiếng Hàn là Dol hareubang hoặc Harubang, Hareubang).

Harubang – tượng đá hình người, đây chính là điều hấp dẫn đặc biệt và riêng nhất của Jeju. Lắng nghe những câu chuyện được người dân trên đảo chia sẻ thì Harubang là tên gọi riêng của người dân đảo Jeju dành cho vị thần hộ mệnh làng ven biển xưa và với họ đó là biểu tượng của sức khỏe, thịnh vượng, thành đạt và sum vầy con cái.

Với niềm tin tổ tiên của người Jeju chính là “Bà nội” nên những người dân trên đảo Jeju từ xa xưa đã làm nên tượng “Bà nội” được đặt ở cổng làng. Đây là nhân vật được coi như người bảo hộ cho làng khỏi những thiên tai. Đến sau này, người Jeju sử dụng tượng “Bà nội” như những cột mốc phân cách các vùng.

Có một điều rất thú vị mà bạn nên thử khi đến đảo Jeju, đó là khi bạn muốn tính khoảng cách mà bạn đã đi qua trên đảo thì con số tượng “Bà nội” mà bạn đếm được sẽ cho bạn biết được rằng mình đã vượt qua bao nhiêu chặng đường.

Harubang - Biểu tượng thiêng liêng của Jeju

Với những đặc điểm độc lạ ấy, đảo Jeju thu hút rất nhiều du khách đến đây. Để bảo vệ nét độc đáo trong cảnh quan ở Jeju, những người dân trên đảo đã tạo thêm tượng “Ông nội” và “Bà nội” ở vị trí đối diện nhau để ngăn không cho xe tải vào làng.

Ở đây, còn lưu truyền một câu chuyện tâm linh rằng, nếu muốn sinh con trai, thì đặt tay vào mũi “Ông nội”, hoặc muốn cầu sinh được con gái hãy làm tương tự lên mũi “Bà nội”, xoa tay lên đầu là cầu được thông minh, xoa tay lên bụng là cầu ấm no, hạnh phúc.

Dù không biết được tính xác thực nhưng điều này cũng khiến cho minh tò mò xoa tay suýt nữa thì nhẵn cả tượng và quyết sẽ mua một bức tượng lưu niệm nho nhỏ mang về, đơn giản là vì mình cũng muốn tin vào câu chuyện giống như những người dân trên đảo tin rằng tượng đá Jeju mang lại phước lành.

Harubang - Biểu tượng thiêng liêng của Jeju Harubang - Biểu tượng thiêng liêng của Jeju Harubang - Biểu tượng thiêng liêng của Jeju  Harubang - Biểu tượng thiêng liêng của Jeju

Theo Facebook Hoàng Huy

Xem thêm: