Hồ Nhật Nguyệt là một trong tám kỳ quan của Đài Loan, được các tạp chí nổi tiếng đánh giá là nơi có một trong những cung đường đạp xe đẹp nhất thế giới.

Hồ Nhật Nguyệt: Cung đường đạp xe đẹp nhất Đài Loan

Hồ Nhật Nguyệt nằm ở trung tâm Đài Loan, rộng 5,4 km2 ở độ cao 748 mét so với mực nước biển và là hồ nước tự nhiên có diện tích lớn nhất trên hòn đảo này.

Có một đảo nhỏ tên Lalu nằm ở giữa chia hồ thành 2 phần. Phần hồ phía Đông có hình tròn trông giống như mặt trời, trong khi phần hồ phía Tây lại dài và hẹp giống hình trăng lưỡi liềm. Dựa trên hình dáng và vẻ đẹp của hồ, người ta đã đặt tên cho nó là Hồ Nhật Nguyệt.

Hồ Nhật Nguyệt: Cung đường đạp xe đẹp nhất Đài Loan
Cách tốt nhất để tham quan Hồ Nhật Nguyệt chính là đi bằng tàu.

Trước kia, đảo Lalu lớn hơn bây giờ nhiều và là nơi sinh sống của Thảo tộc, một trong những bộ tộc thổ dân ở Đài Loan. Dưới thời cai trị của Nhật (1895-1945), nó còn có tên gọi là Đảo Ngọc, khi đó nó gần như bị ngập hoàn toàn do người Nhật xây dựng một con đập thủy điện vào những năm 1930. Đến thời Tưởng Giới Thạch vào năm 1949, hòn đảo được đặt tên là Đảo Kuang-hua. Sau này, nó được đặt tên lại là đảo Lalu để bày tỏ lòng kính trọng và tưởng nhớ tới bộ tộc thổ dân tại đây sau trận động đất lớn vào ngày 21/9/1999.

Hồ Nhật Nguyệt, một trong 8 kỳ quan của Đài Loan.

Ngoài phong cảnh hữu tình, Hồ Nhật Nguyệt còn nổi tiếng với cung đường đạp xe quanh hồ đẹp như tranh vẽ. Cung đường này được đánh giá là một trong những cung đường đạp xe đẹp nhất thế giới bởi trang web du lịch CNNGo vào năm 2012, trang Skyscanner và The Guardian Weekly vào năm 2017 và trang Independent vào tháng 5/2018.

Khu Shuishei của cung đường đạp xe tại Hồ Nhật Nguyệt.

Một đặc điểm nổi bật khác của Hồ Nhật Nguyệt chính là hệ thống cáp treo nối giữa hồ và Làng Văn hóa Thổ dân Formosa gần đó. Với chiều dài 1,87 km, du khách chỉ mất khoảng 7 phút để đi từ đầu bên này sang đầu bên kia. Những cabin cáp treo có màu đỏ, vàng, xanh là tượng trưng cho màu sắc của mặt trời, mặt trăng và mặt hồ.

Cáp treo nhìn toàn cảnh vẻ đẹp của Hồ Nhật Nguyệt và những ngọn núi xung quanh

Một số cáp treo có đáy bằng kính. Đi cáp treo là một trải nghiệm thú vị bởi bạn được lướt trên những ngọn đồi để hướng về phía Hồ Nhật Nguyệt.

Toàn cảnh tuyệt đẹp của Hồ Nhật Nguyệt được nhìn từ cáp treo.

Ita Thao và Shuishe là hai trụ cầu gỗ chính đối diện nhau trên hồ. Tại bến tàu Ita Thao có một điểm dừng chân, đây là nơi tuyệt vời để ngắm toàn cảnh hồ nước và cảm nhận làn gió mát trên mặt hồ. Ita Thao là khu vực nổi tiếng nhất với các nhà hàng, cửa hàng lưu niệm và khách sạn dọc phố cổ. Thật thư giãn khi đi dạo xung quanh và tận hưởng bầu không khí nhẹ nhàng trong khi thưởng thức văn hóa truyền thống của bộ lạc Thảo tại Làng Văn hóa Thao.

Điểm dừng chân tại Bến tàu Ita Thao là một nơi tuyệt vời để ngắm cảnh đêm của hồ .

Shueiuatou, bức tượng chín con ếch xếp chồng lên nhau cao 4 mét, là một địa điểm mang tính biểu tượng khác của Hồ Nhật Nguyệt. Được đặt trên một con đường mòn đi bộ dài ở độ cao 600 mét dọc theo hồ, Shueiuatou cũng là một địa điểm nổi tiếng cho những người ghé thăm. Bức tượng ếch xếp chồng lên nhau sẽ bị chìm trong nước khi mực nước cao, và nó nổi lên khi mực nước thấp. Càng nhiều ếch lộ ra thì cho thấy mùa đó hạn hán càng nghiêm trọng. Do đó, bức tượng ếch này thường được xem là một thước đo về tình trạng hạn hán ở Đài Loan.

Bức tượng chín con ếch xếp chồng lên nhau tại Hồ Nhật Nguyệt.

Đền Văn Võ là một điểm đặc trưng của Hồ Nhật Nguyệt, nơi đó có một cặp sư tử khổng lồ đang canh giữ ở ngay lối vào. Ngôi đền tuyệt đẹp này là sự kết hợp của hai ngôi đền đã bị di dời do việc xây dựng đập thủy điện dưới thời Nhật Bản cai trị. Ngôi đền đã được chính phủ Đài Loan khôi phục vào năm 1969.

Hai con sư tử khổng lồ đứng gác ở hai bên lối vào Đền Văn Võ.

Trước khi đường vòng quanh hồ được xây dựng, cách duy nhất để lên được đền Văn Võ là đi thuyền đến bến tàu dưới ngôi đền và leo lên một cầu thang rất dốc. Ban đầu, những bậc thang này được gọi là “bậc thang lên trời”. Có 366 bậc trên con đường dài 150 mét, tượng trưng cho 366 ngày trong một năm nhuận. Ngoài ra, mỗi bậc được khắc tên một nhân vật lịch sử Trung Quốc, và thông tin về 24 giai đoạn của mặt trời theo lịch âm.

Chuông gió được các du khách treo ở hai bên ‘Stairway to Heaven’ tại Đền Văn Võ.

Du khách còn có thể mua những chiếc chuông gió có hình con giáp theo tuổi của mình, rồi viết tên và mong ước lên chuông. Sau khi qua hương khói đền chùa, chúng có thể được treo dọc theo hai bên bậc thang của con đường lên đền.

Bạn có muốn đến thăm địa điểm tuyệt vời này?

(Ảnh: Vision Times)
Theo Vision Times

Nhật Hạ

Xem thêm: