Nằm tại hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Recherche miền tây nước Úc, hồ nước màu hồng sữa Hillier là một bí ẩn thách thức trí tò mò của biết bao nhà khoa học trên thế giới.

Hồ nước màu hồng kỳ diệu ở Australia
(Ảnh: Vusal Alekberov/Flickr)

Australia là nhà của những ‘hồ nước màu hồng’ kỳ diệu. Hồ Hillier là một trong số chúng. Nằm trên đảo Middle, hồ nước này đã thu hút đông đảo khách du lịch và các nhà khoa học đến nghiên cứu vì có màu hồng huyền ảo và tuyệt đẹp.

Dài 600 m và rộng 25 m, được bao quanh bởi một dải cát hẹp và rừng cây bạch đàn, màu hồng của hồ nước là hoàn toàn tự nhiên. Nếu múc nước hồ vào xô và để ở nơi khác, màu hồng vẫn duy trì không thay đổi.

Hồ nước màu hồng kỳ diệu ở Australia2
(Ảnh: AndreaMaizzi/Flickr)

Các nhà khoa học nghĩ rằng đó có thể là do một loài tảo ưa mặn được gọi là Dunaliella salina. Nhưng trong năm 2013, Hank Green, chủ của kênh YouTube SciShow cho rằng một loại sinh vật đơn bào ưa mặn được gọi là halobacteria đã tạo nên màu hồng này.

Lấy cảm hứng từ Green, những nhà nghiên cứu đến từ Dự án Vi sinh vật kỳ lạ (XMP) đã tiến hành nghiên cứu sâu hơn. Sau đó, SciShow đã thông báo rằng XMP đã không chỉ tìm thấy sinh vật đơn bào halobacteria và tảo ưa mặn D.salina, mà còn đầy đủ các vi sinh vật có thể phát triển mạnh trong môi trường khắc nghiệt như hồ Hillier – nơi có độ mặn gần bằng với Biển Chết.

Tảo D. salina có màu xanh, nhưng trong môi trường nước có hàm lượng muối lớn và ánh sáng cường độ cao như hồ Hillier, tảo cần phải dựa vào beta-carotene để quang hợp, sắc tố này có thể biến tảo thành có màu đỏ, làm cho nước xung quanh có màu hồng.

Mặt khác, sinh vật đơn bào Halobacteria chỉ có màu hồng và số lượng của chúng trong hồ Hellier nhiều đến nỗi có thể nhuộm hồng nước.

Hồ nước màu hồng kỳ diệu ở Australia3
(Ảnh: Panoramio)
Hồ nước màu hồng kỳ diệu ở Australia 4
(Ảnh: Flickr/Thomas Mader)

Hồ nước màu hồng đặc biệt này được nhà thám hiểm người Anh Matthew Flinders phát hiện vào năm 1802. Ông đã vô cùng ngạc nhiên khi leo lên đến đỉnh cao nhất của đảo Middle và nhìn thấy thấy hồ nước từ phía xa.

Ngày nay, du khách có thể khám phá các hòn đảo và động vật hoang dã trên quần đảo Recherche bằng chuyến đi khởi hành từ thị trấn Esperance, cách thành phố Perth 720 km về phía Đông Nam.

Theo Unusual Places
Hoàng Vũ

Xem thêm: