Hằng năm, tại Lễ hội hoa đăng Yi Peng (hay Yee Peng) ở Chiang-Mai, miền bắc Thái Lan, hàng ngàn ngọn đèn lồng sẽ được thắp sáng bên sông Ping trong khuôn khổ lễ hội Loy Krathong, tạo nên một bầu trời ngập tràn ánh sáng, một khung cảnh ngoạn mục và thiêng liêng.

Thả đèn trời tại Liên hoan Yi Peng ở Chiang Mai, miền bắc Thái Lan. (Ảnh: Twitter)

Lễ hội hoa đăng Yi Peng là một lễ hội truyền thống lâu đời của người Thái Lan, nó thường được tổ chức vào đêm rằm tháng 12 theo lịch Thái (khoảng giữa tháng 11 dương lịch). Người dân nơi đây “tin rằng đó là lúc các con sông dồi dào nước nhất và mặt trăng sáng tỏ nhất – một thời điểm hoàn hảo để bày tỏ lòng biết ơn và… cầu may mắn cho năm mới”, theo Bangkok.com.

Việc thả đèn lồng và chiếc đèn trời Lanna tượng trưng cho việc xua tan đi mọi bệnh tật và những bất hạnh của năm cũ. Và giống như việc thổi nến trên chiếc bánh sinh nhật, những người tín Phật nơi đây tin rằng nếu bạn ước nguyện khi thả đèn lồng, thì điều ước sẽ thành hiện thực trong năm mới.

Lễ hội Yi Peng, Thái Lan (Ảnh: blog.burrard-lucas.com)

Người dân nơi đây tổ chức Lễ hội Yi Peng nhằm bày tỏ lòng tôn kính tới Đức Phật, và đây cũng là một lễ hội lớn ở Chiang Mai. Lễ hội kéo dài một tuần lễ với hàng loạt các điệu múa truyền thống, biểu diễn âm nhạc sôi động, diễu hành, bắn pháo hoa và các sản phẩm của các làng nghề được biểu diễn và trưng bày trong sự kiện.

Cư dân nơi đây treo đèn lồng rực rỡ sắc màu và treo các lá cờ xung quanh nhà của họ và ở các nơi công cộng.

Video thả đèn trời:

Lễ hội này có lịch sử hàng trăm năm về trước, bắt nguồn từ Vương quốc Lanna cổ xưa (thuộc miền Bắc Thái Lan ngày nay) và khi đó Chaing Mai là thủ phủ của đất nước này.

Vài ngàn người đã đổ về Đại học Mae để tham dự lễ thả đèn trời lớn nhất này, nhưng cũng có một vài quy tắc cần tuân thủ. Một là bạn phải mua vé trước nếu là người mới lần dầu tham dự. Khi tham dự, mọi người phải mặc quần áo chỉn chu, trang trọng, quần dài, áo sơ mi trắng là một trong những trang phục được khuyến khích mặc.

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Người tham dự không được phép uống rượu, bạn phải mua đèn lồng tại địa điểm tổ chức. Theo ban tổ chức, chi phí chỉ khoảng 50 cent (khoảng 11.000 VNĐ) cho mỗi chiếc đèn, nếu vào buổi tối diễn ra lễ hội, có thể đèn sẽ hết sớm, không đủ đáp ứng nhu cầu.

Embed from Getty Images

Người dân địa phương và khách du lịch đến tham dự lễ hội sẽ tận hưởng một thời tiết dễ chịu và lý tưởng, vì thời điểm này của năm là đầu mùa đông, thời tiết khô ráo, buổi sáng và buổi tối mát mẻ, còn nhiệt độ trong ngày khoảng 27 độ C.

 (Ảnh: kellyellamaz.com)
(Ảnh: kellyellamaz.com)

Các tăng ni đóng vai trò quan trọng trong Lễ hội hoa đăng Yi Peng, và người dân trong vùng thường đến các ngôi đền để nghe họ tụng kinh, cầu nguyện và ngồi thiền cùng các tăng ni.

Embed from Getty Images

Khoảng một tuần sau lễ hội truyền thống này, thường có một buổi lễ “thêm” được tổ chức riêng dành cho khách du lịch, vé được bán với giá khoảng 100 USD. Nó bao gồm một nghi lễ, thả đèn trời, một bữa ăn đầy đủ và cơ hội để có những bộ ảnh tuyệt mỹ.

Cùng xem thêm một số hình ảnh về Lễ hội Yi Peng ở Chiang Mai, Thái Lan:

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Hoa Minh (T/H)

Xem thêm: