Đường sắt leo núi Gelmer nằm ở bang Bern của Thụy Sĩ từng là đường sắt leo núi dốc nhất quốc gia này và cả châu Âu. Một nhiếp ảnh gia đã ghi lại hình ảnh quá trình con tàu trên tuyến đường sắt này đổ từ dãy núi Alps xuống điểm chót khiến người xem cảm giác thót tim.

Tàu leo núi Gelmer không có mái che, kết nối giữa hồ Gelmer cao 1.850 m trên mực nước biển với làng Handegg dưới thung lũng cách mực nước biển 400 m.

Đường ray của chuyến tàu Gelmer này có chiều dài 1.028 km, một chiều đi mất khoảng 10 phút. Tuyến đường này đi ngang qua đèo Grimsel, hành khách có thể chiêm ngưỡng phong cảnh tráng lệ của dãy núi Alps.

Ngắm phong cảnh tráng lệ của dãy núi Alps qua tàu leo núi Gelmer
Cảnh đẹp tráng lệ của dãy núi Alps.

Thế nhưng, tuyến đường sắt leo núi này rất dốc với độ dốc tối đa là 106% (46°41′), những ai sợ độ cao e là sẽ phải run rẩy và sẽ không có tâm trạng để ngắm cảnh đẹp. May là tàu leo núi Gelmer chạy với tốc độ không nhanh lắm, nếu không có thể sẽ khiến những hành khách yếu tim bị ngất.

Phong cảnh ngoạn mục của dãy núi Alps.

Nhiếp ảnh gia người Thụy Sĩ Raphael Sandoz mới đây đã chia sẻ hình ảnh đoàn tàu leo núi Gelmer này khi đang đổ dốc. Đoạn clip này đã tăng tốc quá trình tàu đổ dốc xuống núi kiến người xem càng thêm thót tim.

Nếu bạn muốn tận hưởng quá trình tàu di chuyển với tốc độ chậm từ đầu đến cuối thì hãy xem đoạn clip dưới đây:

Mỗi năm tàu Gelmer chỉ hoạt động vài tháng, năm nay là từ ngày 26/5 đến ngày 21/10. Những người muốn tự mình trải nghiệm thì có thể đặt mua vé trên mạng.

Thanh Vân

Xem thêm: