Chào hỏi là một nét văn hóa, một phương thức lễ nghi thể hiện sự tôn trọng người khác. Tùy theo truyền thống mà mỗi quốc gia trên thế giới sẽ có phương thức chào hỏi đặc sắc, riêng biệt của mình.

Hiểu rõ thói quen và văn hóa nước ngoài trong khi đi du lịch là một cử chỉ lịch thiệp và thể hiện sự tôn trọng đối với người bản địa. Việc bạn học theo cách chào hỏi của người bản xứ cũng khiến người khác quý mến bạn hơn, và là một điểm cộng lớn khi bạn muốn kết thân thêm nhiều người bạn mới trên chặng đường “ngao du khắp đó đây” của mình.

Dưới đây là 14 nghi thức chào hỏi của các quốc gia trên khắp thế giới, chúng không chỉ đơn thuần là những cái bắt tay thông thường, mà con mang rất nhiều ý nghĩa văn hóa.

Philippines

(Ảnh: doc obee)

Người Philippines có một cử chỉ đẹp được gọi là Mano để thể hiện sự tôn trọng đối với người cao tuổi. Họ nắm lấy tay của người cao tuổi và đặt nhẹ vào trán trong khi cúi đầu chào tinh tế.

Nhật Bản

(Ảnh: 360doc.com)

Người Nhật chào hỏi người khác bằng một cái cúi đầu thật thấp. Tùy thuộc vào địa vị xã hội, khoảng thời gian và góc độ của tư thế chào sẽ khác nhau.

Ấn Độ

(Ảnh: guff.com)   

Người Ấn Độ chào hỏi bằng cách chắp bàn tay trước ngực, các ngón tay hướng lên và nói “Namaste”.

Thái Lan

(Ảnh: zc0101bbc.wordpress.com)

Tương tự thói quen của người Ấn Độ, người Thái chào hỏi giống như chắp tay cầu nguyện và hơi cúi đầu xuống.

Pháp

(Ảnh: atomica.com)  

Ở Pháp, mọi người thường chạm má khi gặp gỡ.

New Zealand

(Ảnh: newzealandnz.co.nz)  

Người Māori ở New Zealand chào hỏi bằng một cử chỉ truyền thống được gọi là hongi, hai người bạn sẽ để mũi và trán của họ chạm vào nhau.

>>Chào mừng tới thế giới của những ‘lâu đài băng’

Botswana

(Ảnh: Daily News)  

Ở Botswana, bạn phải tuân theo nhiều bước để chào hỏi một cách thích hợp. Đưa tay phải của bạn ra trong khi đặt tay trái của bạn bên dưới khuỷu tay phải. Chạm tay với người bạn đối diện bằng cách sử dụng ngón tay cái và lòng bàn tay của bạn, sau đó trở lại vị trí ban đầu, đồng thời nói ‘Lae Kae?” nghĩ là “Bạn khỏe chứ?” trong tiếng Tswana.

Mông Cổ

(Ảnh: ecorrector.com)

Du khách đến Mông Cổ sẽ nhận được một hada (chiếc khăn lễ) như một món quà. Bạn hãy nhận nó một cách nhẹ nhàng bằng hai tay trong khi cúi hơi đầu.

Ả Rập Saudi

(Ảnh: csabusiness.com)  

Tại Ả Rập Saudi, người ta thường bắt tay và nói “As-salamu alaykum”, nghĩa là “bình an cho bạn”. Sau đó, thường là họ chạm mũi và đặt một tay lên vai người đối diện.

Tuvalu

(Ảnh: liveinternet.ru)  

Nghi thức chào hỏi thông thường của người Tuvalu, một hòn đảo thuộc Polynesia, là hít thật sâu trong khi chạm má nhau.

Hy Lạp

(Ảnh: diaforetiko.gr)

Hình thức chào hỏi phổ biến trong cánh đàn ông ở Hy Lạp là vỗ vào lưng hay vai của một người quen.

Kenya

(Ảnh: G.S. Matthews)

Những chiến binh của bộ tộc Masai ở Kenya sẽ mời người mới đến tham gia vào một buổi lễ khiêu vũ, nơi họ sẽ tạo thành một vòng tròn và thi xem ai có thể nhảy cao nhất.

Malaysia

(Ảnh: kln.gov.my)

Người Malaysia thường bắt tay nhau với cả hai bàn tay và sau đó đặt lòng bàn tay lên ngực trái.

Tây Tạng

(Ảnh: poeter.se)

Người Tây Tạng thè lưỡi ra một chút để chào hỏi, cho thấy rằng họ không phải là hóa thân của một vị vua Tây Tạng nổi tiếng tàn nhẫn với cái lưỡi màu đen vào thế kỷ thứ 9.

Theo Bright Side
Hoàng Vũ

Xem thêm: