Trong khi ngày nay du khách bị cấm leo lên các kim tự tháp ở Ai Cập để chụp hình, thì vào thời Victoria, đây lại là một “trào lưu” của khách du lịch.

Có khi nào bạn từng thắc mắc rằng liệu du khách có được phép tự do leo lên các kim tự tháp ở Ai Cập để khám phá? Những bức ảnh cổ cho thấy kim tự tháp Ai Cập đã trở thành địa điểm du lịch phổ biến đối với du khách châu Âu kể từ năm 1890. Lúc đó, du khách được tự do leo lên Đại kim tự tháp Giza, ăn uống bên ngoài những hầm mộ và tạo dáng trên những con lạc đà.

Những đoàn khách du lịch thuộc thời đại Nữ hoàng Victoria đã đến thám hiểm các kim tự tháp Ai Cập. Họ mặc quần áo ba mảnh hay áo dài, đội mũ để chụp hình trong khi leo lên những tảng đá khổng lồ hay ngồi trên những con lạc đà, tại hầm mộ của vua Khufu và Tượng Nhân sư nổi tiếng.

Một loạt các bức ảnh cổ điển ấn tượng từ những năm 1890 đến 1930 ghi lại những khoảnh khắc khi du khách đang tận hưởng những buổi dã ngoại hay nghỉ ngơi sau bữa ăn trưa bên trong một hầm mộ có đầy chữ tượng hình.

Những hình ảnh được chụp chủ yếu trong thời kỳ Anh chiếm đóng Ai Cập, người dân địa phương phục vụ rượu vang cho khách du lịch, cung cấp lạc đà và giúp đỡ du khách trèo lên những kiến trúc cổ đại bao gồm cả Kim tự tháp Giza cao 139 m.

Niềm đam mê khảo cổ Ai Cập cũng được ghi lại trong tư liệu về giai đoạn này, việc hầm mộ Tutankhamen được phát hiện vào năm 1922 cũng làm tăng thêm sự quan tâm nhiều hơn đến những kiến trúc cổ đại ở Ai Cập.

Những câu chuyện phiêu liêu từ các cuộc khai quật khảo cổ và các di tích bí ẩn được tìm thấy trong những năm 30 đã truyền cảm hứng cho nhiều cuốn sách và bộ phim như “Raiders of the Lost Ark”, “The Mummy”…

Hiện nay, những câu chuyện huyền bí xung quanh Đế chế Ai Cập vẫn thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan địa điểm có niên đại khoảng 4.500 tuổi này.

Những khách du lịch này bất chấp sức nóng ở sa mạc, mặc những chiếc áo dài, áo khoác, đội mũ và ngồi trên những con lạc đà được dẫn dắt bởi người dân địa phương. Bối cảnh của bức ảnh từ năm 1900 này là Kim tự tháp và Tượng Nhân sư ở Giza.

kim thự tháp Ai Cập

Bức ảnh cổ và khoảng năm 1898 này cho thấy khách du lịch châu Âu đang thưởng thức một bữa ăn bên trong một ngôi đền đầy những chữ tượng hình xung quanh, trong khi đó, một người bồi bàn địa phương đang cầm một chai rượu vang đứng bên cạnh.

This astonishing vintage photograph from circa 1898 shows European tourists enjoying a meal inside a temple with a backdrop of hieroglyphics while a local waits on them with a bottle of wine

Trong bức ảnh năm 1898 này, những vị khách du lịch thuộc thời đại Victoria đang chợp mắt sau khi dùng bữa với rượu vang bên trong một ngôi đền.

In this capture from 1898, formally attired Victorian holidaymakers nap after having a wine-fuelled picnic inside a temple

Nhiều trong số những bức ảnh này được chụp trong thời gian chiếm đóng của Anh tại Ai Cập từ năm 1882 đến 1914. Du khách châu Âu mặc bộ quần áo ba mảnh hoặc áo dài và đội mũ, chụp hình tại các địa danh nổi tiếng nhất của đất nước Ai Cập, bao gồm Tượng Nhân sư Giza. Bức ảnh này chụp vào khoảng năm 1880.

Many of these images were taken during the British occupation of Egypt from 1882 to 1914. European holidaymakers clad in three-piece suits or long formal dresses and hats had their photographs taken at the country’s most iconic landmarks including the Sphinx of Giza. This shot is from circa 1880

Trong khi việc leo lên Kim tự tháp Ai Cập hiện nay bị cấm, thì vào thời đại của Nữ hoàng Victoria bạn có thể tự do làm tất cả những điều này. Trên Kim tự tháp Giza cao 139m này đầy những du khách ở khắp mọi nơi.

Several people scale the rock slabs of a pyramid

While it’s forbidden for tourists nowadays to clamber up Egypt’s pyramids to take a selfie, back in Victorian times it was all the rage

Niềm đam mê khảo cổ Ai Cập cũng được ghi lại trong tư liệu về giai đoạn này, việc hầm mộ Tutankhamen được phát hiện vào năm 1922 cũng làm dấy nên sự quan tâm nhiều hơn đến những kiến trúc cổ đại ở Ai Cập. Hình ảnh này chụp Kim tự tháp Giza vào năm 1905.

kim thự tháp Ai Cập

Two women stand beside palm trees at the island of Philae at the side of the Nile in 1900

Một nhóm du khách, mặc quần áo dành cho những bữa tiệc ngày hè, đang cố leo lên một Kim tự tháp để có được một vị trí thuận lợi.

A group of holidaymakers - dressed for a summer party - are helped as they climb up a pyramid to get the ultimate vantage point