Giá nhà ở phải chăng nhưng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu là vô cùng khan hiếm, và một ngôi nhà với giá chỉ 1 Euro có thể nói là điều không tưởng.

ngôi nhà trong hang đá

Giới trẻ châu Âu hiện đang đối mặt với không ít khó khăn như tình trạng thất nghiệp cao, và tìm kiếm nhà ở hợp lý với giá cả phải chăng là một thách thức không nhỏ.

Alexis Lamoureux, 23 tuổi, là một trong những người trẻ tuổi đó. Khi Alexis đang thất nghiệp và chật vật tìm kiếm nơi ở, anh hay tin ngôi nhà trong hang của bà bác đang được chính quyền thị trấn Amboise tại Pháp bán đấu giá. Chớp lấy cơ hội này, anh đã mua nó với mức giá chỉ mang tính tượng trưng: 1 Euro.

Anh đoán rằng các nhà chức trách muốn bán nó hơn là mất tiền để tu sửa nó, và cũng không có ai khác bỏ giá thầu, bởi vậy Lamoureux đã trở thành chủ nhân của ngôi nhà.

ngôi nhà trong hang đá

ngôi nhà trong hang đá

ngôi nhà trong hang đá

>> Nhà hàng lãng mạn nằm trong hang động khổng lồ trên bờ biển Adriatic

Sau 4 năm làm việc chăm chỉ, anh và bạn gái Lotte van Riel đã biến hang động này trở thành nhà ở, họ cũng quyết định cho thuê bớt một phòng ngủ và đăng thông tin này trên trang web Airbnb.

Ngôi nhà còn được gọi là Chez Hélène-Amboise Troglodyte, nằm trong thung lũng Loire, cách Amboise – quê hương của Leonardo da Vinci hơn 3 km. Nhà trong hang rất phổ biến trong vùng này, chúng nguyên là những đường hầm và hang động hình thành bởi hoạt động khai thác mỏ trong thế kỷ 11. Vì thiếu tiện nghi, nên những ngôi nhà này đã bị rơi vào quên lãng hồi đầu thế kỷ 20. Nhưng thời gian gần đây, chúng lại nổi tiếng trở lại nhờ các nhà đầu tư và giới trẻ như Lamoureux và Riel.

Sau khi Lamoureux mua ngôi nhà giá rẻ này, anh đã phải dành nhiều tiền bạc và công sức để cải tạo nó. Sau khi bị một số ngân hàng từ chối khoản vay 25.000 Euro, anh và Riel đã chăm chỉ làm việc trong nhà hàng của gia đình Lamoureux trong 3 năm để tiết kiệm tiền tân trang lại ngôi nhà.

ngôi nhà trong hang đá

ngôi nhà trong hang đá

Đầu tiên, họ tái cấu trúc lại ngôi nhà. Công đoạn này bao gồm việc lắp đặt 11 cột sắt và bao bọc chúng trong bê tông và gạch siêu nhẹ. Ngôi nhà cũng không có hệ thống ống cống hay điện nước, bởi vậy, cặp đôi này phải tự làm đường dẫn nước và dẫn điện từ đường vào nhà. Toàn bộ công tác cải tạo này mất khoảng 12 tháng và tổng chi phí sửa chữa cải tạo hết 35.000 Euro. Thành quả là họ đã có một nơi tuyệt đẹp để sinh sống.

ngôi nhà trong hang đá

ngôi nhà trong hang đá

ngôi nhà trong hang đá

>> Hang động khổng lồ có 100 người sinh sống ở Trung Quốc

Đôi bạn trẻ hiện đang sống trong ngôi nhà này, họ giữ lại một phòng ngủ, một phòng tắm cho riêng mình, và dành ra một phòng để cho khách thuê trọ. Không gian ngủ đủ rộng cho hai người và có phòng tắm thoáng mát. Sự kết hợp giữa đá màu vàng ấm áp với những điểm nhấn màu xanh dương và trắng trông rất mộc mạc, nhưng vẫn rất sang trọng và đậm chất Pháp.

ngôi nhà trong hang đá

Nếu bạn từng muốn được xa rời thế tục ẩn náu trong hang động, thì đây là cơ hội dành cho bạn.

Theo Inhabitat
Ảnh: Architecture | carousel showcase | Gallery
Minh Minh

Xem thêm: