Mông Cổ là một trong những quốc gia đa dạng nhất trên thế giới, là nơi bạn có thể chụp được những tấm ảnh về phong cảnh, thiên nhiên và chân dung tuyệt vời. 

Ở Mông Cổ, có rất nhiều điều hấp dẫn để bạn lựa chọn: hoang mạc, sa mạc, những ngọn núi hùng vĩ, những khu rừng thanh bình và hồ nước đẹp như tranh vẽ hay hàng trăm con cừu, ngựa trên thảo nguyên xanh rì, hoặc những bức ảnh về cuộc sống du mục và dân tộc Mông Cổ.

Mông Cổ được biết đến như là vùng đất của bầu trời xanh, nơi đây có 275 ngày nắng trong năm, vì vậy chính là cơ hội lý tưởng để các nhiếp ảnh gia ghi lại những hình ảnh tuyệt đẹp và lưu giữ những kỷ niệm đẹp trong ký ức của mình. Phong cảnh và màu sắc nơi đây lúc nào cũng thay đổi, do đó bạn có thể ghi được nhiều địa điểm đa dạng qua ống kính của mình trong cùng một chuyến đi.

Dưới đây là 5 địa điểm lý tưởng hàng đầu để chụp ảnh ở Mông Cổ, được nhiếp ảnh gia Batzaya Choijiljav ghi hình lại và những thông tin về vị trí  được mô tả lại một cách chi tiết.

1. Sa mạc Gobi và khu vực chăn thả lạc đà du mục

Sa mạc Gobi ở Mông Cổ nổi tiếng với khu vực “Mộ Rồng”, nơi phát hiện rất nhiều hóa thạch của loài khủng long khổng lồ và cũng được nhiều du khách biết đến với bãi chăn thả lạc đà. Nơi đây cũng là điểm đến lý tưởng cho các nhiếp ảnh gia chuyên săn ảnh phong cảnh và ảnh bầu trời đêm.

Nằm ở phía Nam Mông Cổ, những cảnh quan thường xuyên được các nhiếp ảnh gia chọn là điểm đến như Vách Đá Lửa, thung lũng Yol Valley, bạn cũng có thể có được những tấm hình tuyệt vời từ những chuyến du hành trên lưng lạc đà băng qua những cồn cát vàng óng ả dưới bầu trời trong xanh.

Mặc dù nơi đây có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, nhưng lại là một địa điểm nổi tiếng với những cảnh quan tuyệt vời. Bạn có thể chụp ảnh cồn cát, hẻm núi, vách đá, những ngôi nhà hay cả động vật hoang dã và chim muông.

Nếu bạn có kế hoạch đến sa mạc Gobi thì bạn nên đến những địa điểm này để có những trải nghiệm thú vị cũng như lưu lại những shoot hình đẹp.

  • Sa mạc Gobi vào mùa đông
  • Hermen Tsav bí ẩn, một trong những khu vực có hóa thạch khủng long quan trọng nhất trên thế giới

2. Dãy núi Altai hùng vĩ và những “thợ săn đại bàng “

Ở phần xa nhất của Mông Cổ có một kho báu bí ẩn tên là Vườn Quốc gia Altai Tavan Bogs. Đây là một nơi thực sự ngoạn mục và độc đáo thu hút các nhiếp ảnh gia với những ngọn núi hùng vĩ, những hồ nước tuyệt đẹp, những sông băng, các bức tượng đá huyền bí và đá cổ được chạm trổ.

Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên về chân dung, thì đây là nơi thích hợp để chụp những khuôn mặt của những người du mục Mông Cổ như người Kazakh và Tuva, những người này đã sống hàng trăm năm theo cách sống du cư.

Và nếu bạn có thời gian và thực sự quan tâm đến động vật hoang dã thì công viên quốc gia cũng là nơi có những động vật quý hiếm như báo tuyết, dê rừng, cừu và những loài hoang dã nhỏ khác có thể thỏa mãn cho đam mê của bạn.

Cuối cùng, một trong những đối tượng hấp dẫn nhất để ghi hình chính là giống đại bàng vàng và những thợ săn. Vào đầu tháng 10, lễ hội “đại bàng vàng” được tổ chức tại thành phố Ulgii, tỉnh cực tây của Mông Cổ. Bảo đảm rằng bạn sẽ có đầy đủ những khoảnh khắc đáng nhớ và tuyệt đẹp trong máy ảnh của bạn.

3. Hồ Khuvsgul và những người chăn thả tuần lộc

Với cảnh quan tuyệt diệu, nhiều du khách nói rằng Hồ Khuvsgul và khu vực xung quanh là “Thụy Sĩ” ở Mông Cổ và là “ngọc trai xanh” Mông Cổ. Điều đó đúng với phong cảnh tự nhiên của nó. Công viên quốc gia Lake Khuvsgul nằm ở phía bắc Mông Cổ với hồ nước đẹp như tranh vẽ, các ngọn núi phủ xanh với những cánh rừng, những đồng cỏ yên bình đầy hoa dại thu hút các nhiếp ảnh gia chụp ảnh thiên nhiên và phong cảnh.

Một trong những hình ảnh được chụp thường xuyên ở dãy núi Taiga ở Mông Cổ, là nơi mà những người chăn thả gia súc hoặc chăn tuần lộc của Tsaatan sinh sống. Đây là điểm đến rất mới cho cả du khách và nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước.

4. Thung lũng Orkhon, khu vực bảo tồn văn hóa và lịch sử

Địa điểm được tham quan nhiều nhất để tìm hiểu lịch sử Mông Cổ và thế giới, đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới đó là: cảnh quan văn hoá Thung lũng Orkhon. Nằm ở trung tâm Mông Cổ, các di sản lịch sử và văn hoá khiến nơi đây trở thành địa điểm quan trọng và có cảnh quan đẹp với đồng cỏ, hoa dại, sông, thác nước và các điểm văn hoá bao gồm các tu viện cũ và những ngôi mộ cổ.

5. Ulaanbaatar và vùng phụ cận vườn quốc gia Hustai, vườn quốc gia Terelj và tượng của Statnh Chinggis Khan – Thành Cát Tư Hãn.

Một khi bạn đã quyết định tham gia chuyến đi đến Mông Cổ, tour du lịch của bạn sẽ bắt đầu từ Ulaanbaatar, thủ đô của Mông Cổ – với phong cách hiện đại và cả phong cách cổ kính, du mục và văn minh cùng tồn tại trong chính nó. Bạn có thể chụp một số bức tượng lịch sử và đền thờ Phật giáo. Các nhiếp ảnh gia toàn cảnh và kiến trúc có thể quan tâm đến thành phố đương đại này.

Sau chuyến đi tham quan thành phố, bạn nên ghé thăm các địa điểm sau đây rất thu hút các nhiếp ảnh gia và du khách:

  • Khustain Nuruu National Park – Vườn quốc gia của Mông Cổ là nơi thích hợp để chụp ảnh động vật hoang dã, nằm cách Ulaanbaatar 100 km. Vườn quốc gia này được biết đến với nhiều ngựa hoang Prezewals và là nơi trú ngụ của hươu nai đỏ, heo rừng, cáo, chó sói xám, chim cánh cụt và chim hiếm. Đến đây, bạn có thể đi ngắm hoa dại, thăm các di tích cổ và nhiều hơn nữa.
  • Công viên quốc gia Terelj với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp.
  • Tượng Thành Cát Tư Hãn cưỡi ngựa lớn nhất thế giới.

Tóm lại, Mông Cổ cho phép bạn khám phá và ghi hình lại những vẻ đẹp tuyệt vời của tự nhiên, nền văn hoá độc đáo, lịch sử vĩ đại và những người du mục hiếu khách.

Minh Nguyệt

Xem thêm: