Học ngoại ngữ rất cần môi trường giao tiếp và thực hành. Du lịch sẽ cho bạn cơ hội tiếp xúc và làm quen với môi trường ấy.

Tuy nhiên không phải cứ đi du lịch thì sẽ nói lưu loát ngoại ngữ. Trước hết, bạn cần phải có sự chuẩn bị cần thiết khi sang một đất nước có nền văn hóa và ngôn ngữ hoàn toàn xa lạ.

Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất để tận dụng cơ hội quý giá: được tắm mình trong môi trường ngoại ngữ mới.

1 – Học trực tuyến


Hòa mình vào nền văn hóa là cách tuyệt vời giúp bạn mở mang kiến thức. Nhưng đối với ngoại ngữ, bạn vẫn cần phải biết những điều cơ bản trước.

Đọc sách hay học trực tuyến miễn phí sẽ giúp bạn hiểu kiến thức cơ bản của ngôn ngữ nước bạn muốn đến. Bắt đầu làm quen với các từ vựng, quy tắc ngữ pháp cơ bản và cách sắp xếp cấu trúc câu mạch lạc.

Không chỉ học được những cụm từ cần thiết trong vài tuần đầu tiên, bạn còn quen dần với ngoại ngữ mới này trước khi đi du lịch.

2 – Nói giống người bản địa


Một trong những nguyên tắc cơ bản nhất cần lưu ý khi học ngoại ngữ tại nhà hay trung tâm là: sách giáo khoa hay tài liệu của bạn thường không phản ánh đúng cách thức người bản địa giao tiếp trong cuộc sống hằng ngày. Nếu thử cầm một cuốn sách dạy tiếng Việt lên xem, có lẽ bạn sẽ tự hỏi: “Ai lại nói chuyện kiểu như vầy nhỉ?”

Sử dụng sách giáo khoa, giáo trình là cách tuyệt vời để bắt đầu học ngoại ngữ. Nhưng du lịch đem đến cho bạn cơ hội học cách thức sử dụng ngoại ngữ đó trong thực tế, trong cuộc sống hằng ngày của người bản địa.

3 – Tìm một nơi có ít người nói tiếng mẹ đẻ của bạn


Hãy tìm một nơi có ít du khách nói tiếng mẹ đẻ của bạn để buộc bản thân phải thực hành thường xuyên. Việc này sẽ giúp bạn hòa mình nhiều hơn với văn hóa địa phương cũng như phát triển kỹ năng ngoại ngữ vì bạn phải giao tiếp với người bản địa trong mọi hoạt động hằng ngày. Tốt hơn, hãy tìm một nơi xa xăm không có sóng internet, hoặc tắt luôn cả Google Translate để học cách xoay sở với một vốn từ vựng hạn chế.

>>9 điều tuyệt đối không nên làm khi du lịch Singapore

4 – Sống cùng người địa phương


Bạn sẽ lại sử dụng tiếng mẹ đẻ nếu đi cùng đồng nghiệp hay với một nhóm khách du lịch cùng quê hương. Điều này không giúp bạn cải thiện khả năng ngoại ngữ là bao.

Nếu sống cùng người bản xứ, bạn sẽ luôn phải sử dụng kỹ năng ngoại ngữ của mình. Họ có thể giúp bạn trong giai đoạn đầu để nắm bắt được ngôn ngữ mới. Họ cũng có thể giúp bạn tìm đúng từ mà bạn đang cố gắng tìm kiếm để diễn tả.

Điều quan trọng nhất là bạn có cơ hội hiểu sâu hơn về nền văn hóa của người bản địa thông qua chính ngôn ngữ của họ. Điều này có nghĩa là bạn sẽ kết thân được với những người bạn mới tại quốc gia mới và có nhận thức mới về ngôn ngữ của họ.

5 – Đọc, đọc và đọc nhiều hơn nữa


Cách tốt nhất để cải thiện vốn từ vựng của bạn trong bất kỳ ngôn ngữ nào là đọc bằng ngôn ngữ đó thường xuyên. Hãy bắt đầu bằng cách chọn một tờ báo địa phương và tìm hiểu thêm về nơi bạn đang ở. Bạn cũng có thể tìm hiểu trên Internet. Một lựa chọn tốt khác là sách truyện trẻ em, trong đó có chứa những từ vựng quan trọng và cấu trúc câu đơn giản. Tiếp đến hãy đọc tiểu thuyết. Sớm thôi, bạn sẽ có thể nói đùa bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Tóm lại, cách tốt nhất để học ngôn ngữ mới là hoàn toàn đắm mình trong ngôn ngữ ấy. Điều này đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn là chỉ đi đến quốc gia đó. Hãy chống lại sự cám dỗ mỗi khi bạn bí từ ngữ và chỉ muốn nói tiếng mẹ đẻ của mình, hãy trở nên sáng tạo với ngoại ngữ mà bạn đang học.

Theo Lifehack
Hoàng Vũ

Xem thêm: