Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng du lịch, ngày càng có nhiều khách sạn cao cấp trên thế giới, nhưng không phải tất cả các khách sạn đắt đỏ hào nhoáng đều sang trọng.

(Ảnh qua: telegraph.co.uk)

Trong suốt một thập kỷ qua có một sự phát triển bùng nổ trong ngành khách sạn tại các điểm nóng trên thế giới như New York, Luân Đôn và Paris, lan sang cả Ma-rốc, Trung Quốc, Đông Nam Á.

Khi các chuỗi khách sạn được mở rộng về số lượng thì họ phải đối mặt với một thử thách, đó chính là giữ được sự nhất quán về chất lượng. Và chỉ có những thương hiệu khách sạn sang trọng hàng đầu thế giới mới thành công trong việc thỏa mãn những tiêu chuẩn mà khách du lịch ở phân khúc này mong đợi.

Khách sạn Four Season ở Toronto chính là một ví dụ điển hình, họ đã mất nhiều năm để phát triển các tiêu chuẩn, thực hành và đào tạo để lớn mạnh một cách nhanh chóng và đồng thời giữ vững đẳng cấp của mình.

Đồng thời, sự phát triển của ngành du lịch hạng sang cũng thúc đẩy sự phát triển của các chuỗi  khách sạn. Như Aman Resorts & Hotels, hơn 30 năm trước đã khởi đầu ở hòn đảo du lịch nổi tiếng Thái Lan – đảo Phuket; nhưng đến nay, họ đã có mặt trên 20 quốc gia. Và như Taj Hotels, ở thế kỷ trước chỉ phát triển trong Ấn Độ, nhưng giờ đã mở rộng toàn cầu.

Vậy điều gì đã làm những thương hiệu này trở nên vượt trội trong ngành khách sạn?

Đầu tiên là sự nhất quán về chất lượng, dịch vụ và những kinh nghiệm tích lũy được trong toàn bộ chuỗi khách sạn của họ. Mỗi một thương hiệu sẽ có khách hàng thường xuyên của riêng mình. Ví dụ như Peninsula theo mô hình đô thị cao cấp, cung cấp đầy đủ các dịch vụ đến khách hàng; hay hệ thống khách sạn Belmond nghiêng về cách bài trí sang trọng trong những tòa nhà cổ gần gũi với tự nhiên.

Điều thứ hai chính là những khách sạn này phải có danh tiếng tốt, có ảnh hưởng nhất định trong ngành. Đối với khách hàng sang trọng thì những khách sạn nổi tiếng và có thể thỏa mãn nhu cầu của họ sẽ được lựa chọn đầu tiên.

Kế tiếp, những thương hiệu này thường có một chuỗi các khách sạn trải rộng qua nhiều quốc gia, trong đó sẽ có một vài địa điểm nổi trội, dễ gợi nhớ. Ví dụ như khi nhắc đến khách sạn Four Seasons, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến Four Seasons George V ở Paris và Peninsula ở Hong Kong, Fairmont’s Savoy ở Luân Đôn hay Park Hyatt ở Tokyo…

Và cuối cùng, mặc dù nổi tiếng nhưng những thương hiệu này vẫn không ngừng phát triển, nâng cao những dịch vụ phong cách phục vụ để đứng vững trong bảng xếp hạng các khách sạn 5 sao trên thế giới.

Dưới đây là top 10 thương hiệu khách sạn sang trọng được nhiều khách du lịch ưu chuộng:

1. Peninsula Hotels

Khách sạn Peninsula Hongkong với dàn xe sang Roll Royce được thiết kế riêng Peninsula Green. (Ảnh: Hong Kong Peninsula)

Ra đời vào năm 1866, là một trong những hệ thống khách sạn lâu đời nhất thế giới. Hệ thống có 10 khách sạn nằm ở những thành phố lớn trên toàn cầu. Dịch vụ hoàn hảo, phòng được trang bị cao cấp, sảnh lớn và có một khu ẩm thực riêng biệt. Khách sạn tại khu vực Beverly Hills trong hệ thống là một trong những khách sạn đầu tiên cung cấp dịch vụ 24-hour stays, bạn có thể nhận phòng và trả phòng bất cứ giờ nào, không bị bó buộc vào thời gian.

2. Four Seasons Hotels & Resorts

Khách sạn Four Seasons Toronto (Ảnh qua: businesswire.com)

Với khoảng 100 khu resort và khách sạn trên toàn cầu, Four Seasons có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trên thế giới và có một danh mục rất đa dạng. Họ có khu nghỉ dưỡng trượt tuyết, khu nghỉ mát bãi biển, khu nghỉ mát sân gôn, khách sạn thành phố, khu cắm trại safari, glamping, thậm chí cả các tàu khách sạn nổi.

Glamping – một hình thức ở ngoài trời, hòa cùng thiên nhiên nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi. (Ảnh: glampro.eu)

>>Khách sạn nguy nga lộng lẫy trang hoàng 250.000 con rồng

3. Taj Hotels & Resorts

Khách sạn Taj Hotels&Resort. (Ảnh qua: luxurysociety.com)
Khách sạn Taj Hotels&Resort (Ảnh qua: luxurysociety.com)

Là một trong những khách sạn sang trọng hàng đầu của Ấn Độ, Taj đã bắt đầu cách đây hơn một thế kỷ với Cung điện Taj Mahal ở Mumbai, và nhiều khách sạn khác từ những cung điện hoàng gia, trong đó có Cung điện Hồ Palace nổi tiếng ở Udaipur, Cung Rambagh Ở Jaipur, và một số khác trên khắp Ấn Độ.

Khi phát triển toàn cầu, việc tìm các cung điện hoàng gia trở nên khó khăn hơn, đặc biệt ở những nơi như Mỹ – là một đất nước chưa bao giờ có cung điện; vì vậy Taj đã mua các khách sạn cao cấp hiện tại, chẳng hạn như khách sạn Ritz-Carlton Boston, Pierre ở New York và Campton ở San Francisco.

4. Belmond

Khách sạn Belmond. (Ảnh: belmond.com)
Khách sạn Belmond (Ảnh: belmond.com)

Belmond Là một trong những công ty kinh doanh khách sạn độc đáo nhất, Belmond đã điều hành một số tàu hỏa cao cấp nổi tiếng thế giới, cùng với các chuyến du lịch trên sông và nhà hàng 21 Club nổi tiếng của New York, cùng với hơn 30 khách sạn khác ở hơn 20 quốc gia.

Hầu như tất cả các khách sạn đều có lịch sử và nổi tiếng trong ngành, chẳng hạn như Cung điện Reid, Cung điện Copacabana và Cipriani. Tàu hỏa và du lịch trên biển Châu Âu, Châu Á và Nam Mỹ bao gồm tàu Orient-Express và Royal Scotsman nổi tiếng.

Khách sạn Belmond chỉ có một vài khách sạn ở thành phố truyền thống, còn nhiều khách sạn khác ở những điểm độc đáo như thác Iguazu, Siemreap của Campuchia, Machu Picchu hay một hòn đảo trong đầm phá Venetian, và 3 resort sang trọng trong khu nghỉ dưỡng safari Botswana.

5. Ritz-Carlton

Khách sạn Ritz-Carlton. (Ảnh: ritzcalton.com)
Khách sạn Ritz-Carlton (Ảnh: ritzcalton.com)

Là một tên tuổi nổi tiếng trong ngành khách sạng hạng sang, Ritz-Carlton có hơn 90 khách sạn trải dài qua 30 quốc gia. Chuỗi khách sạn này mang đến cho khách hàng của mình những dịch vụ hàng đầu về club lounges.

Bên cạnh đó còn còn có những chương trình hấp dẫn cho khách hàng thường xuyên. Họ còn đầu tư vào hệ thống resort cao cấp Reserve tại Puerto Rico, Ma-rốc và Bali.

6. Fairmont

Khách sạn Fairmont tại Cairo, Ai Cập (Ảnh: fairmont.com)
Khách sạn Fairmont tại Cairo, Ai Cập (Ảnh: fairmont.com)

Có mặt trên hơn 20 quốc gia, Fairmont được biết đến với đặc trưng là chuỗi những khách sạn cổ điển có lịch sử từ thế kỷ trước.

Hiện nay họ cũng đã mở rộng thêm những khu resort cao cấp như khu đánh golf 36 lỗ St.Andrews Bay ở Scotland, khu trượt tuyết Chateau Whistler.

>>Video: Một lần Donald Trump thử làm phục vụ tại khách sạn

7. Rosewood

Khách sạn Rosewood Luân Đôn. (Ảnh: rosewookdhotels.com)
Khách sạn Rosewood Luân Đôn (Ảnh: rosewookdhotels.com)

Được thành lập năm 1979 ở Dallas. Ban đầu tiêu chí của Rosewood chính là mang đến những dịch vụ hoàn hảo cho khách hàng, tạo cảm giác ấm cúng như đang ở nhà.

Sau khi thành công với ý tưởng ban đầu, họ đã mở rộng chuỗi khách sạn và khu nghỉ dưỡng, đặc biệt là ở vùng Bắc Mỹ như Caribbean và Mexico. Họ còn hướng tới việc cung cấp những phòng ở dạng villa với hồ bơi và sân vườn.

8. Park Hyatt

Khách sạn Park Hyatt Tokyo. (Ảnh qua: hipmuk.com)
Khách sạn Park Hyatt Tokyo (Ảnh qua: hipmuk.com)

Park Hyatt không chú trọng vào việc thể hiện tính nghệ thuật trong cách bài trí, họ kết hợp một cách hoàn hảo giữa phong cách đô thị và khu nghỉ dưỡng, nhằm đảm bảo cân bằng giữa nhu cầu công việc và thư giãn của khách hàng.

Khách sạn thường lựa chọn những tòa nhà mang tính lịch sử ở Vien, Buenos Aires (Argentina), Milan, Paris…

Park Hyatt chính là người dẫn đầu trong việc đưa trào lưu kết hợp việc trượt tuyết vào khu nghỉ dưỡng và khách sạn từ thập kỷ trước. Hiện nay thì những khu nghỉ dưỡng này đã rất phổ biến tại các địa điểm trượt tuyết.

9. Aman Resorts

Aman Resorts ở Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh qua: ytimg.com)
Aman Resorts ở Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh qua: ytimg.com)

Là người tiên phong trong việc xây dựng các khu nghỉ dưỡng cao cấp. Aman được biết đến như những khu resort nhỏ chỉ với khoảng 50 phòng và với những dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời, thái độ phục vụ chuyên nghiệp.

Đây cũng chính là nơi hoàn hảo để hòa mình vào thiên nhiên. Aman có những khu nghỉ dưỡng trượt tuyết, khu nghỉ dưỡng trên đảo, trên núi, sa mạc và sắp tới sẽ mở rộng khu nghỉ dưỡng kết hợp với sân golf đầu tiên trong chuỗi resort.

Vài năm gần đây họ đang mở rộng thị trường sang Venice, Tokyo, Dehli và Bắc Kinh.

10. Mandarin Oriental

Khách sạn Mandarin Oriental ở New York. (Ảnh qua:luxegetaways.com)
Khách sạn Mandarin Oriental ở New York (Ảnh qua:luxegetaways.com)

Chỉ mới hoạt động hơn 50 năm, nhưng Mandarin Oriental mang lại cảm giác họ đã tồn tại từ rất lâu trước đây do sự sang trọng trong không gian, sự chuyên nghiệp và dịch vụ hoàn hảo.

Hiện nay họ có trên 30 khách sạn trải dài khắp Bắc Mỹ đến Châu Âu và cả Châu Á từ New York, Washington, Boston, Miami, Atlanta, Las Vegas (tại đây Mandarin Oriental là khách sạn duy nhất không có sòng bài) cho đến Luân Đôn, Paris, Munich, Geneva, Milan, Barcelona và Marid.

Theo Forbes
Minh Ngọc

Xem thêm: